ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
deworming-in-children
ยาถ่ายพยาธิเด็ก อันตรายไหม เด็กกินยาถ่ายพยาธิได้หรือเปล่า

Enfa สรุปให้

 • การกินอาหารที่ไม่สะอาด การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สกปรก อาจทำให้เด็ก ๆ ได้รับเชื้อปรสิตเข้าสู่ร่างกาย หรือมีพยาธิในเด็กได้
 • เด็กที่มีอาการคันก้นรุนแรง อ่อนเพลียง่าย น้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ มีขนาดตัวเล็กกว่าเด็กในวัยเดียวกัน หรือมีรอยไชปรากฎขึ้นตามผิวหนัง เป็นสัญญาณของการมีพยาธิ
 • การกินยาถ่ายพยาธิ สามารถช่วยขับพยาธิออกจากร่างกายได้ แต่เพื่อความปลอดภัย ไม่ควรซื้อยาให้เด็กกินเอง ควรพาลูกไปพบแพทย์ก่อน และให้แพทย์แนะนำยาที่เหมาะสมกับเชื้อพยาธิให้เท่านั้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ยาถ่ายพยาธิเด็ก คืออะไร
     • รู้ได้อย่างไรว่ามีพยาธิในเด็ก
     • วิธีใช้ยาถ่ายพยาธิที่ถูกต้อง
     • ข้อควรรู้เมื่อใช้ยาถ่ายพยาธิในเด็ก

พยาธิ สามารถติดต่อในเด็กได้ง่าย อาจเกิดจากลูกไปหยิบจับสิ่งสกปรก แล้เอานิ้วเข้าปาก การเล่นน้ำ เล่นดินสกปรก การกินอาหารที่ไม่สะอาด หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด ปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้เด็ก ๆ มีเชื้อพยาธิในร่างกายได้ ซึ่งวิธีรักษานั้นอาจจำเป็นจะต้องกินยาถ่ายพยาธิ แต่ยาถ่ายพยาธิเด็กควรเลือกยังไง แล้วเด็กสามารถกินยาถ่ายพยาธิได้ไหม ไปหาคำตอบกันพร้อม ๆ กับ Enfa ได้เลย

ยาถ่ายพยาธิเด็ก คืออะไร


ยาถ่ายพยาธิเด็ก คือ ยาซึ่งมีตัวยาที่ใช้สำหรับการกำจัดปรสิต หรือพยาธิออกจากร่างกายของเด็ก ซึ่งเมื่อกินเข้าไปแล้ว ยาจะทำการออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อปรสิตในร่างกายและขับออกมา โดยที่ตัวยานั้นถ้าหากกินในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะไม่ได้ส่งผลเสียต่อตัวเด็กแต่อย่างใดค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่ามีพยาธิในเด็ก


อาการที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่สงสัยหรือสันนิษฐานเบื้องต้นได้ว่า ลูกอาจมีพยาธิอยู่ในร่างกาย ได้แก่

 • ลูกมีอาการคันก้นบ่อย ๆ ซึ่งอาการคันนี้จะคันอย่างรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของลูก
 • ลูกมีขนาดตัวเล็ก น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ผอมโซ
 • มีอาการตัวซีด
 • มีรอยไชปรากฎขึ้นตามผิวหนัง
 • อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

หากมีอาการดังที่กล่าวไปข้างต้น คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยให้แน่ใจว่าลูกมีพยาธิจริง ๆ

ไม่ควรซื้อยาถ่ายพยาธิมาให้ลูกกินเอง เพราะตัวยาและขนาดยาอาจไม่เหมาะสมกับลูก และสามารถส่งผลเสียกับลูกได้ค่ะ

ลูกมีพยาธิ ควรไปพบแพทย์ไหม? หรือควรซื้อยาถ่ายพยาธิสำหรับเด็ก?

หากลูกมีอาการคล้ายว่าจะมีพยาธิในร่างกาย ให้พาลูกไปพบแพทย์ก่อนเลยเป็นอันดับแรกค่ะ หากผลการตรวจวินิจฉัยออกมาว่าลูกเป็นพยาธิจริง แพทย์จะทำการสั่งจ่ายยาที่เหมาะสมสำหรับเด็กให้

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรซื้อยาถ่ายพยาธิมาให้ลูกกินเองนะคะ เพราะตัวยาและขนาดยาถ่ายพยาธิบางชนิด อาจไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก และอาจมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อเด็กได้ค่ะ

มากไปกว่านั้น ในกรณีที่ลูกเป็นพยาธิ บางครั้งแพทย์อาจจะต้องทำการรักษาทั้งครอบครัว เพราะอาจเป็นไปได้ว่าคนใดคนหนึ่งในครอบครัวเป็นพาหะนำเชื้อปรสิตมาติดต่อคนอื่น ๆ ในครอบครัว

ลูก 2 ขวบ กินยาถ่ายพยาธิได้ไหม

ลูก 2 ขวบ สามารถกินยาถ่ายพยาธิได้ แต่...จะต้องเป็นยาถ่ายพยาธิที่แพทย์แนะนำให้เท่านั้น และจะต้องปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของลูก

การซื้อยาถ่ายพยาธิมาให้ลูกกินเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่อันตราย ก่อให้เกิดความเสี่ยงทางสุขภาพได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตัวยานั้นไม่เหมาะกับเด็ก และใช้ในขนาดยาที่ไม่ถูกต้อง จะมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อเด็กได้ค่ะ

ยาถ่ายพยาธิเด็กยี่ห้อไหนดี มีวิธีเลือกยาฆ่าพยาธิเด็กยังไง

ยาถ่ายพยาธิที่ดีที่สุด คือ ยาถ่ายพยาธิที่แพทย์เป็นผู้แนะนำให้เท่านั้น ไม่ควรเลือกซื้อยาถ่ายพยาธิมาให้ลูกกินเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์

เพราะตัวยาถ่ายพยาธิบางชนิดอาจรุนแรงหรือไม่เหมาะกับเด็ก และสามารถเป็นอันตรายต่อเด็กได้ค่ะ

ยาถ่ายพยาธิเด็กกินยังไง


ยาถ่ายพยาธิเด็ก จะต้องได้รับการแนะนำจากแพทย์ และต้องกินในขนาดยาตามที่แพทย์แนะนำ หลังจากจากกินยาในครั้งแรกหมดไปแล้ว อีก 2 สัปดาห์ต่อมาจะต้องกินยาถ่ายพยาธิซ้ำอีก เพื่อป้องกันไม่ให้มีเชื้อพยาธิหลงเหลือหรือตกค้างในร่างกาย

มากไปกว่านั้น ในบางกรณีแพทย์อาจจะต้องให้ทั้งครอบครัวกินยาถ่ายพยาธิไปพร้อม ๆ กัน เนื่องจากพยาธิสามารถที่จะติดต่อกันได้ง่ายมาก หากใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นประจำ

ข้อควรรู้เมื่อใช้ยาถ่ายพยาธิในเด็ก


ก่อนจะซื้อยาถ่ายพยาธิมาให้ลูกกิน คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ข้อปฏิบัติและข้อควรรู้ก่อนใช้ยาถ่ายพยาธิในเด็กที่สำคัญก่อนการใช้ยาถ่ายพยาธิ ดังนี้

 1. ไม่ใช่ยาถ่ายพยาธิทุกตัวจะปลอดภัยกับเด็ก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก อาจไม่สามารถกินยาถ่ายพยาธิแบบผู้ใหญ่ได้
 2. ยาถ่ายพยาธิไม่สามารถจะถ่ายพยาธิได้ทุกชนิดเสมอไป ตัวยาบางชนิด อาจไม่สามารถฆ่าพยาธิบางชนิดได้ ดังนั้น จะต้องพาลูกไปตรวจกับแพทย์ก่อนว่าเป็นเชื้อพยาธิชนิดใด จะได้กินยาถ่ายพยาธิที่ตรงกับชนิดของพยาธิ
 3. ยาถ่ายพยาธิ ไม่ใช่กินครั้งเดียวแล้วจบ แต่จะต้องกินติดต่อกันตามที่แพทย์สั่ง และต้องกลับมากินซ้ำอีก เพื่อให้ยาสามารถฆ่าเชื้อปรสิตออกไปได้ทั้งหมด


บทความแนะนำเกี่ยวกับการขับถ่ายของลูก

บทความที่แนะนำ

mahahing
ยาสำหรับเด็ก
ท่าการมีเพศสัมพันธ์ตอนตั้งครรภ์แบบไหนปลอดภัย ไม่อันตราย
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner