ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
food-improve-baby-complexion
กินอะไรให้ลูกขาว อาหารทำให้ลูกในท้องผิวขาวได้จริงหรือ?

Enfa สรุปให้

  • กินอะไรให้ลูกขาว ไม่มีจริง เพราะสีผิวของแต่ละคนนั้นมีพันธุกรรมเป็นตัวกำหนดอยู่แล้ว อาหารไม่สามารถเปลี่ยนสีผิวได้
  • ความเชื่อที่ว่าการดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้ผิวขาว ก็เป็นเพียงความเชื่อที่ส่งต่อกันมาโดยไม่มีการวิจัยรองรับ
  • อาหารเสริมเพื่อผิวขาว ยิ่งไม่ควรกินในขณะตั้งครรภ์ เพราะสารอาหาร หรือสารสกัดจากธรรมชาติบางอย่าง อาจส่งผลกระทบต่อการสร้างอวัยวะทารกในครรภ์ได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • กินอาหารทำให้ลูกขาวได้จริงหรือ
     • สีผิวของลูกเปลี่ยนได้ไหม
     • กินอาหารเสริมตอนท้อง ทำให้ลูกผิวขาวจริงไหม
     • สารอาหารใดบ้าง ที่ช่วยบำรุงผิวทารกในครรภ์

ค่านิยมเรื่องสีผิวนั้น ยังคงฝังแน่นอยู่ในสังคมไทย ที่แม้แต่เด็กตัวเล็ก ๆ เองก็หนีไม่พ้นวังวนความสวยงามเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่บางคนมีแนวคิดที่คลั่งเรื่องสีผิว และอยากจะให้ลูกออกมามีผิวขาว ถึงขนาดยอมกินของแปลก ๆ หรือเลี่ยงอาหารบางอย่างเพราะเชื่อว่าจะทำให้ลูกคลอดออกมาแล้วมีผิวขาว แต่ความเชื่อแบบนี้ มีผลทำให้สีผิวของลูกเปลี่ยนไปได้จริง ๆ หรือ? 

กินอะไรให้ลูกขาว อาหารช่วยให้ผิวลูกขาวได้จริงหรือ  

กินอะไรลูกถึงขาว? ฟังดูแปลก แต่ว่ามีคนเชื่อกันจริง ๆ ค่ะ คุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวลเรื่องสีผิวของลูก ตั้งแต่ลูกยังไม่กลายเป็นทารกขนาดเต็มวัยเลยด้วยซ้ำ ซึ่งชุดความเชื่อเรื่องกินอาหารแล้วทำให้ลูกผิวขาวมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 

  • ความเชื่อ: ถ้าอยากให้ลูกผิวขาว ห้ามกินของดำ 
  • ความจริง: เชื่อว่ามีคุณแม่หลายคนทำหน้าอีหยังวะ? เอาจริงดิ? แต่มีคนเชื่อแบบนี้จริง ๆ ค่ะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ก็ไม่ได้มีผลการวิจัยที่รองรับความเชื่อนี้แต่อย่างใดค่ะ ของดำไม่ส่งผลต่อสีผิวของลูกในท้องแน่นอน ช็อกโกแลต แบล็คเบอร์รี หรืออาหารสีดำต่าง ๆ ไม่สามารถกำหนดสีผิวของลูกได้ค่ะ เพราะหน้าที่นั้นพันธุกรรมทำแทนอยู่แล้วค่ะ 
  • ความเชื่อ: คนท้องดื่มน้ำมะพร้าวบ่อย ๆ จะช่วยให้ลูกผิวขาวใส 
  • ความจริง: น้ำมะพร้าวมีประโยชน์จริง ๆ ค่ะ ช่วยดับกระหายได้ ทั้งยังมีแร่ธาตุ สารอาหาร และคุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ แต่...ดื่มน้ำมะพร้าวแล้วลูกในท้องจะมีผิวขาวใส ไม่จริงค่ะ และไม่มีผลการวิจัยที่รองรับความเชื่อนี้ด้วย ดังนั้นแล้ว อย่าให้น้ำมะพร้าวต้องเหนื่อยเลยค่ะ ปล่อยให้เรื่องสีผิวเป็นความรับผิดชอบของพันธุกรรมจะดีกว่า 
  • ความเชื่อ: กินผลไม้ ดื่มน้ำผลไม้รสเปรี้ยว มีวิตามินซีสูง จะช่วยให้ลูกออกมามีผิวขาวใส 
  • ความจริง: ผลไม้ตระกูลรสเปรี้ยว มีวิตามินซีสูง คุณแม่และทารกได้แน่ ๆ ค่ะ แต่เป็นวิตามินและคุณค่าทางสารอาหารนะคะที่ได้รับไปเต็ม ๆ ส่วนเรื่องสีผิวของลูก ต้องขอโทษจริง ๆ ค่ะ เพราะพันธุกรรมจะกำหนดเอง คุณแม่ไม่ต้องลำบากดื่มน้ำผลไม้เป็นตัน ๆ แต่อย่างใดค่ะ กินและดื่มเอาพอประมาณ เพื่อสุขภาพที่ดีจะเห็นผลมากกว่าการหวังให้ลูกมีผิวขาวใสค่ะ 

สีผิวของลูกมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่  


สีผิวของลูกมีการเปลี่ยนแปลงทันทีตั้งแต่คลอดออกมาค่ะ โดยทารกแรกเกิดนั้น ไม่ว่าสีผิวตามเผ่าพันธุ์จะเป็นสีใดก็ตาม แต่ช่วงแรกเกิด ทารกจะมีผิวสีแดง หรือแดงอมม่วง เมื่อทารกเริ่มหายใจสูดเอาอากาศเข้าปอด สีผิวก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง  

เด็กบางคนเกิดมามีผิวสีเหลือง แต่ไม่กี่วันหลังคลอดสีเหลืองนั้นก็จะค่อย ๆ จางไป แต่ถ้าหากไม่จาง ทารกอาจจะมีภาวะตัวเหลือง ซึ่งเสี่ยงอันตราย 

เด็กบางคนเกิดมามีสีผิวที่ออกฟ้าหรือน้ำเงินตามมือและเท้า แต่ไม่กี่วันหลังคลอดก็จะค่อย ๆ จางไป แต่ถ้าทารกมีผิวสีฟ้าหรือน้ำเงินที่บริเวณอื่นนอกเหนือจากเท้าและมือ อาจเป็นสัญญาณอันตรายได้ค่ะ 

และเมื่อทารกมีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป กระบวนการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนังของทารกก็จะค่อย ๆ พัฒนาขึ้นจนกลายเป็นสีผิวจริงตามเผ่าพันธุ์ แต่จะเริ่มเป็นสีผิวจริงที่สมบูรณ์ตอนไหนนั้น ตอบยากค่ะ อาจจะเป็น 6 เดือน หรือ 20 ก็ได้ ทั้งนี้เพราะการพัฒนาเม็ดสีของทารกแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไปค่ะ 

คนท้องกินอะไรให้ลูกขาว กับความเชื่อผิด ๆ ที่ไม่ควรทำ 


คุณแม่หลายคนเลือกินกลูต้าไธโอนเพื่อหวังผลลัพธ์ผิวที่ขาวใส และเมื่อตั้งครรภ์ก็คาดหวังว่ากลูต้าที่กินเข้าไปเรื่อย ๆ นี้จะทำให้ลูกมีผิวขาวตามไปด้วย 

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ยังไม่มีผลการรับรองหรือข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพียงพอว่ากลูต้าไธโอนนั้นปลอดภัยสำหรับแม่ตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตรค่ะ 

อย่างไรก็ตาม ในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ไม่ควรจะกินอาหารเสริมใด ๆ โดยที่แพทย์ไม่อนุญาต เพราะอาหารเสริมบางชนิดอาจมีสารอาหารจากธรรมชาติที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและส่งผลกระทบต่อการสร้างอวัยวะของทารกในครรภ์ได้  

ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของกลูต้าไธโอน แนะนำให้คุณแม่หยุดกินอาหารเสริมกลูต้าไธโอนไอนค่ะ  

มากไปว่านั้น อาหารเสริมกลูต้าไธโอนที่วางขายตามท้องตลาด นอกจากจะไม่ได้ส่งผลให้มีผิวขาวแล้ว ก็ยังไม่มีประโยชน์ที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย หรือถ้าโชคไม่ดี ได้กลูต้าไธโอนปลอม ก็จะยิ่งเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าเดิม 

ผิวที่ดี ดีกว่าผิวที่ขาว ด้วยโภชนาการที่ดี 


อย่างแรกที่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนก็คือ สีผิวของคนเรานั้นเปลี่ยนไม่ได้ค่ะ พันธุกรรมกำหนดมาแบบใด ก็ย่อมต้องเป็นไปแบบนั้น เว้นเสียแต่ว่าเม็ดสีใต้ผิวหนังหรือเมลานินจะทำงานผิดปกติ กรณีนี้ก็จะทำให้สีผิวมีการเปลี่ยนแปลง 

มากไปกว่านั้น สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่าเด็กจะเกิดมามีผิวสีอะไรค่ะ แต่ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่า เด็กเกิดมาสมบูรณ์แข็งแรงดีไหม ปลอดภัยหรือเปล่า สิ่งนี้คือเรื่องสำคัญที่สุดของลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่ควรกังวล 

ในขณะตั้งครรภ์ แทนที่คุณแม่จะไปเน้นเรื่องสารอาหารบำรุงสีผิว คุณแม่ควรที่จะเน้นโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์ดีกว่า กินโฟเลตให้เพียงพอ เสริมแคลเซียม ธาตุเหล็ก ไอโอดีน และสารอาหารต่าง ๆ อยู่เสมอ เพราะเมื่อทารกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ทารกก็จะคลอดออกมามีสุขภาพที่แข็งแรง และสุขภาพที่แข็งแรงนี้ ยังหมายรวมถึงการมีสุขภาพผิวที่ดีด้วยเช่นกัน 

มากไปกว่านั้น สารอาหารจำพวกสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ วิตามินซี เหล่านี้ ก็เป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ และช่วยในการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ให้สมบูรณ์ รวมถึงการสร้างเซลล์ผิวของทารกในครรภ์ด้วยบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

labor-signs
perineal-tears-recovery-and-care
natural-birth
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner