Enfa สรุปให้

 • ในกระเพาะอาหารของคนเรานั้นจะมีการปล่อยกรดไฮโดรคลอริก หรือ กรดเกลือ (Hydrochloric Acid) ออกมาเพื่อใช้ในกระบวนการย่อยอาหาร

 • แต่เมื่อเราไม่ได้กินอาหารไปสักระยะหนึ่ง หรือไม่มีอาหารตกถึงท้องช่วงเวลาหนึ่ง ก็จะทำให้กรดในกระเพาะอาหารเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน และส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน

 • มากไปกว่านั้น อาการคลื่นไส้ อาเจียนในขณะท้องว่าง ยังอาจมีสาเหตุมาจากความเครียด กรดไหลย้อน ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะขาดน้ำ หรืออาการปวดศีรษะ ก็สามารถก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้เช่นกัน

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ทำไมเมื่อท้องว่างแล้วจึงคลื่นไส้
มีวิธีแก้อาการคลื่นไส้อย่างไรบ้าง
ไขข้อข้องใจเรื่องอาการท้องว่างแล้วคลื่นไส้กับ Enfa Smart Club

หลายคนอาจเคยประสบกับปัญหาคลื่นไส้ อาเจียน เมื่อมีอาการท้องว่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง ปล่อยให้ท้องว่างเมื่อไหร่ ก็มีความรู้สึกคลื่นเหียน อยากจะอาเจียน อาการแบบนี้ทำไมถึงเกิดขึ้นตอนท้องว่าง แล้วจะรับมือได้อย่างไรบ้างนะ

ท้องว่างแล้วคลื่นไส้ เกิดจากอะไร


ในกระเพาะอาหารของคนเรานั้นจะมีการปล่อยกรดไฮโดรคลอริก หรือ กรดเกลือ (Hydrochloric Acid)  ออกมาเพื่อใช้ในกระบวนการย่อยอาหาร

แต่เมื่อเราไม่ได้กินอาหารไปสักระยะหนึ่ง หรือไม่มีอาหารตกถึงท้องช่วงเวลาหนึ่ง ก็จะทำให้กรดในกระเพาะอาหารเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน และส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน

มากไปกว่านั้น การปล่อยให้ท้องว่างนาน ๆ โดยไม่กินอะไรเลย ก็อาจจะทำให้กระเพาะอาหารเกิดการบีบตัวขึ้นอย่างรุนแรง ทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และอ่อนเพลียไร้เรี่ยวแรงได้

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

ท้องว่างแล้วคลื่นไส้ เวียนหัว แบบนี้อันตรายไหม

โดยทั่วไปแล้วอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ สามารถดีขึ้นตามลำดับได้เมื่อได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ถ้ามีอาการเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ แม้ว่าจะได้ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในการกินและการใช้ชีวิตแล้วก็ตาม ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาต่อไป

อาการคลื่นไส้ พะอืดพะอมตอนเช้า เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

อาการเช่นนี้เป็นอาการโดยทั่วไปที่พบได้ในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย

อย่างไรก็ตาม ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และพะอืดพะอมได้ในตอนเช้า โดยไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็น:

 • อาการวิตกกังวล ผู้ที่มีเป็นโรควิตกกังวล หรือมีอาการวิตกกังวลในช่วงเช้า อาจพบกับอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะในตอนเช้าได้

 • ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เมื่อร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย หมดแรง คลื่นไส้ อาเจียน

 • กรดไหลย้อน หลายคนกินอาหารมื้อใหญ่จากเมื่อวานตอนเย็น ส่งผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อนเกิดขึ้นได้ในขณะนอนหลับ เมื่อตื่นนอนตอนเช้า จึงอาจมีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน

 • ภาวะขาดน้ำ หลังจากนอนหลับไปหลายชั่วโมงร่างกายก็อาจจะมีการขาดน้ำไปบ้าง ทำให้หลาย ๆ คนเมื่อแรกตื่นนอนตอนเช้าจะรู้สึกอ่อนแรง คลื่นไส้

 • ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน อาการปวดศีรษะรุนแรงในตอนเช้า อาจสามารถเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตามมาได้

ท้องว่างแล้วคลื่นไส้ ตั้งครรภ์ หรือเปล่านะ

อาการท้องว่างแล้วคลื่นไส้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องตั้งครรภ์เสมอไปค่ะ ในบุคคลทั่ว ๆ ไปที่มีอาการท้องว่าง งดอาหารมาหลายชั่วโมง ไม่มีอะไรตกถึงท้องเป็นเวลานาน ก็สามารถที่จะเกิดอาการคลื่นไส้ได้

เนื่องจากช่วงที่ท้องว่างนั้น ทำให้กระเพาะอาหารผลิตกรดออกมาในปริมาณมาก อาจเกิดกรดไหลย้อน ทำให้รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียนได้

ทำไมคนท้องต้องพะอืดพะอม

อาการพะอืดพะอมในคนท้องนั้นเป็นอาการที่สามารถพบได้โดยทั่วไปในคนท้องที่มีอาการแพ้ท้อง ซึ่งสาเหตุหลักของอาการแพ้ท้องนั้นก็ไม่สามารถจะระบุแน่ชัดได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่เป็นไปได้ว่ามีสาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงหรือการเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมนในร่างกาย

แก้อาการคลื่นไส้ พะอืดพะอม ยังไงดี


หากมีอาการคลื่นไส้ พะอืดพะอม อยากจะอาเจียน อาจสามารถใช้วิธีต่อไปนี้เพื่อรับมือได้ ไม่ว่าจะเป็น:

 • หากมีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ให้พยายามหยุดทุกกิจกรรมที่กำลังทำอยู่แล้วนั่งพักหรือนอนพักให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ หรือจนกว่าอาการจะดีขึ้น

 • หากมีอาการคลื่นไส้ ให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำยาบ้วนปาก เพื่อทำการปรับเปลี่ยนรสชาติภายในปาก เพราะกลิ่นจากการอาเจียนครั้งก่อนอาจจะทำให้อาการคลื่นไส้อาเจียนแย่ลงได้

 • อมน้ำแข็งก้อน หรือไอติมแท่ง ก็สามารถช่วยเปลี่ยนรสชาติในปาก ช่วยให้อาการคลื่นเหียน อาเจียนดีขึ้นได้

 • กินขิงสด หรือดื่มน้ำขิงผสมน้ำผึ้ง หรือน้ำขิงทั่วไป ก็มีส่วนช่วยให้อาการคลื่นไส้ดีขึ้นได้

 • พกยาดม ยาหอม ยาหม่อง ติดตัวไว้ การดมสารระเหยอย่าง เมนทอล การบูร หรือสารต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น สามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

 • ยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน หากอาการเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อย โดยเฉพาะเวลาขึ้นรถ ลงเรือ ควรกินก่อนจะเดินทางให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการอาเจียนในขณะเดินทาง

 • หาเวลาไปตรวจสุขภาพ โดยเฉพาะถ้าหากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน บ่อย ๆ โดยไร้สาเหตุ ควรไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการท้องว่างแล้วคลื่นไส้กับ Enfa Smart Club


 กินอะไรแก้อาการพะอืดพะอม?

หากมีอาการพะอืดพะอม ควรกิน:

 • เครื่องดื่มเย็น ๆ เพราะการดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ทำให้อาการพะอืดพะอมดีขึ้นได้ โดยอาจจะเป็นน้ำหวาน หรือน้ำเปล่าเฉย ๆ ก็ได้

 • กินขิงสด หรือดื่มน้ำขิงผสมน้ำผึ้ง หรือน้ำขิงทั่วไป ก็มีส่วนช่วยให้อาการคลื่นไส้ดีขึ้นได้

 • กินยาแก้อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ตัวยาจะออกฤทธิ์เพื่อป้องกันและบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

 ท้องว่างแล้วคลื่นไส้ ปวดหัว แบบนี้อันตรายไหม?

โดยทั่วไปแล้วอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ เมื่อได้รับการปฐมพยาบาลในขั้นต้นแล้ว อาการก็สามารถที่จะดีขึ้นตามลำดับได้

หากมีอาการคลื่นไส้ และมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย หากได้ลองนั่งพัก และทำการปฐมพยาบาล มีการกินยาบรรเทาอาการปวดในเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย

 อาการคลื่นไส้ พะอืดพะอมตอนตั้งครรภ์จะหายเมื่อไหร่?

ไม่มีใครสามารถจะกะเกณฑ์การสิ้นสุดของอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน พะอืดพะอมได้ เนื่องจากร่างกายของคุณแม่แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน คุณแม่บางคนไม่มีอาการแพ้ท้องเลยตลอดการตั้งครรภ์ คุณแม่บางคนแพ้ท้องไปจนกระทั่งคลอด

อย่างไรก็ตาม โดยส่วนมากแล้วอาการแพ้ท้องมักจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์


  บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์