ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
baby-twitching
ท้องกระตุกเหมือนลูกดิ้น เป็นสัญญาณความผิดปกติหรือเปล่านะ

Enfa สรุปให้

  • เวลาที่ลูกดิ้น คุณแม่จะรู้สึกเหมือนถูกปลาตอด เส้นประสาทกระตุก และสังเกตเห็นการเต้นตุบ ๆ เกิดขึ้นที่หน้าท้องด้วย อาการแบบนี้ถือว่าพบได้เป็นปกติของการตั้งครรภ์ในไตรมาสสอง
  • ท้องกระตุกเหมือนลูกดิ้น แต่ลูกไม่ได้กำลังดิ้น ก็เกิดขึ้นได้ค่ะ กรณีนี้อาจเกิดจากลูกสะอึก ซึ่งแปลว่าระบบทางเดินหายใจของลูกพัฒนาเต็มระบบ และเริ่มฝึกหายใจในน้ำคร่ำแล้ว
  • ลูกดิ้น ลูกสะอึก จนหน้าท้องกระตุก หรือท้องเต้นตุ๊บ ๆ ไม่ถือว่าผิดปกติ แต่ถ้าลูกไม่ดิ้น ดิ้นน้อยลง กรณีเช่นนี้ถือว่าเป็นสัญญาณที่อาจเป็นอันตรายมากกว่าการที่ท้องกระตุกบ่อย ๆ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ท้องกระตุกเหมือนลูกดิ้นเกิดจากอะไร
     • ท้องกระตุกเหมือนลูกดิ้นแต่ไม่ได้ท้อง
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการท้องกระตุกกับ Enfa Smart Club

อาการท้องกระตุกเหมือนลูกดิ้นในขณะตั้งครรภ์ โดยทั่วไปแล้วก็มีสาเหตุมาจากลูกดิ้นนั่นเองค่ะ ขณะลูกดิ้นคุณแม่จะสัมผัสได้ว่าหน้าท้องมีการเต้นตุบ ๆ หรือมีอาการคล้ายเส้นประสาทกระตุก

แต่...นอกจากลูกดิ้นแล้ว อาการท้องกระตุก ท้องเต้นตุ๊บ ๆ ยังเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีกหรือเปล่านะ? ตามไปหาคำตอบกันค่ะ

ท้องกระตุกเหมือนลูกดิ้น เกิดจากอะไร


ท้องกระตุก ตอนตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องที่พบได้เป็นปกติเมื่ออายุครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่สองค่ะ (ระหว่างอายุครรภ์ 16-24 สัปดาห์) ซึ่งอาการท้องกระตุกก็เกิดจากตอนที่ลูกดิ้นนี่แหละค่ะ เมื่อลูกดิ้นคุณแม่จะรู้สึกกระตุก หรือเกิดอาการเกร็งขึ้นที่บริเวณท้องซ้ำ ๆ หลายครั้ง ให้ความรู้สึกคล้ายกับการโดนปลาตอด  

ท้องเต้นตุ๊บ ๆ ท้องกระตุก ลูกกำลังทำอะไรอยู่กันแน่

ท้องเต้นตุ๊บ ๆ ท้องกระตุก เป็นเพราะว่าลูกกำลังดิ้นค่ะ แต่เวลาที่เราพูดว่าลูกดิ้น ไม่ได้หมายความว่าลูกแค่ดิ้นไปมาเท่านั้นค่ะ แต่ลูกดิ้นในที่นี้จะหมายความรวมทั้งการถีบ การเตะ การหมุนตัว การโก่งตัว ยืดตัว บิดตัว ทุกอากัปกิริยาของทารกที่เกิดขึ้นภายในท้อง ก็จะเรียกว่าลูกดิ้นเหมือนกันค่ะ 

ซึ่งหากลูกดิ้นมาก ก็แปลว่าลูกเจริญเติบโตปกติค่ะ เป็นสัญญาณที่บอกว่าลูกแข็งแรงมาก แต่ถ้าลูกไม่ดิ้นเลย หรือดิ้นน้อยลงกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่เสี่ยงต่อการแท้งหรือการเสียชีวิตของทารกในครรภ์ได้ 

ลูกในท้องกระตุกเป็นจังหวะ บอกอะไร

แม่ตั้งครรภ์ ท้องกระตุกเป็นจังหวะ เกิดขึ้นได้ 2 กรณีคือ ลูกดิ้นกับลูกสะอึกค่ะ ซึ่งการที่ลูกดิ้นเป็นจังหวะ ถือว่าปกติค่ะ เด็กบางคนก็มีการดิ้นเป็นจังหวะ เด็กบางคนก็ไม่มี แต่ยิ่งลูกดิ้นมากเท่าไหร่ ก็แปลว่าลูกแข็งแรง มีสุขภาพดี 

ส่วนลูกสะอึก ไม่ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายแต่อย่างใด อาการสะอึกของลูกในท้องมีสาเหตุมาจากทารกหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าปอด ขณะหายใจกระบังลมของทารกก็จะขยับขึ้นลงเป็นจังหวะ จึงทำให้รู้สึกเหมือนว่าลูกกำลังสะอึก  

ซึ่งทารกสะอึกถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีค่ะ แปลว่าระบบทางเดินหายใจของลูกเริ่มทำงานได้ตามระบบแล้ว เจ้าตัวเล็กกำลังเรียนรู้ที่จะหายใจเข้าและออก เพื่อพร้อมสำหรับการหายใจทันทีที่คลอดออกมา 

ท้องกระตุกเหมือนลูกดิ้น แต่ไม่ได้ท้อง แบบนี้ก็มีด้วย!


ท้องกระตุกแต่ไม่ได้ท้อง อาการแบบนี้ก็สามารถพบได้เช่นกันค่ะ ซึ่งโดยมากมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ ระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย เช่น ท้องผูก อาหารไม่ย่อย กินอาหารมากเกินไป หรือท้องอืด เป็นต้น

แนะนำว่าถ้าหากมีอาการเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยจะดีที่สุดค่ะ เพราะถ้าหากมีปัญหาสุขภาพที่รุนแรง จะได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที

  • ท้องเต้นตุ๊บ ๆ บนสะดือ 

หากตั้งครรภ์ อาการเช่นนี้ค่อนข้างชัดเจนว่าลูกน้อยกำลังดิ้นและเคลื่อนไหวอยู่ในท้องค่ะ แต่ถ้าหากไม่ได้กำลังตั้งครรภ์ อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่ามีความผิดปกติใดเกิดขึ้นภายในช่องท้องหรือเปล่า

  • ท้องเต้นตุ๊บ ๆ ตลอดเวลา 

หากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ อาการเช่นนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ ลูกในท้องกำลังเคลื่อนไหว ขยับตัวไปมา แต่ถ้าหากไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ หรือเป็นการเต้นของเส้นเลือดใหญ่บริเวณหน้าท้อง

นอกจากนี้ อาจจะเป็นไส้เลื่อน หรืออาจมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับเนื้องอกในช่องท้องได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่ามีความผิดปกติใดเกิดขึ้นภายในช่องท้องหรือเปล่า 

  • ท้องเต้นตุ๊บ ๆ ใต้สะดือ 

หากกำลังตั้งครรภ์ ลักษณะแบบนี้อาจหมายถึงลูกสะอึกค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใกล้คลอด จะพบว่าทารกสะอึกบ่อย เนื่องจากระบบทางเดินหายใจเริ่มทำงาน ทารกเริ่มหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าปอด เป็นสัญญาณว่าใกล้คลอด 

แต่ถ้าหากไม่ได้ตั้งครรภ์ ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยดูค่ะ ว่ามีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้นหรือเปล่า เพราะอาจเป็นการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อตามปกติ หรืออาจเสี่ยงต่อปัญหาเนื้องอกในช่องท้องก็ได้เหมือนกัน 

  • ท้องเต้นตุ๊บ ๆ ตรงกลาง 

หากเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ อาการแบบนี้ย่อมหมายถึงอาการลูกดิ้นค่ะ คุณแม่สามารถสังเกตเห็นท้องเต้นตุ๊บ ๆ ได้บ่อย ๆ

แต่ถ้าหากไม่ได้กำลังตั้งครรภ์ ขอแนะนำให้หาเวลาไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพื่อประเมินดูว่าขณะนี้มีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นบริเวณช่องท้องหรือไม่ 

เสริมโภชนาการระหว่างตั้งครรภ์ด้วยนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

แม่ตั้งครรภ์จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เพื่อให้ตัวคุณแม่เอง แต่ยังเพื่อให้ทารกในครรภ์เติบโตได้อย่างสมวัยด้วย

ด้วยเหตุนี้เอง อาหารการกินจึงถือเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณแม่จะมองข้ามไปไม่ได้ จำเป็นต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ มีทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ นมและผลิตภัณฑ์จากนม  

ทั้งนี้ คุณแม่ยังสามารถเสริมโภชนาการได้ด้วยการดื่มนมสำหรับคนท้องเสริมเพิ่มเติม ที่มีสารอาหารสำคัญกับคุณแม่ตั้งครรภ์ เช่น โคลีน ดีเอชเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์ให้แข็งแรง

Enfamama TAP No. 1

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการท้องกระตุก ท้องเต้นตุ๊บๆ ขณะตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


ตั้งครรภ์ 1 เดือน ท้องเต้นตุ๊บ ๆ เกิดจากอะไร? 

ท้อง 1 เดือน ท้องกระตุก ไม่ได้เกิดจากลูกดิ้นหรือลูกสะอึกแน่นอนค่ะ เพราะทารกในครรภ์มีขนาดที่เล็กถึงเล็กมาก และยังไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ เกิดขึ้นในไตรมาสนี้ 

ส่วนอาการท้องเต้นตุ๊บ ๆ นี้ อาจมาจากการเต้นของหลอดเลือดบริเวณหน้าท้อง การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อหน้าท้อง หรืออาจเกิดจากความผิดปกติอื่น ๆ ค่ะ แนะนำให้หาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยจะดีที่สุด 

เพราะถ้าหากเกิดความเสี่ยงใด ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ จะได้สามารถรับมือและป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ 

ประจำเดือนไม่มา ท้องกระตุก แบบนี้แปลว่าตั้งครรภ์หรือเปล่า? 

ขึ้นอยู่กับว่าประจำเดือนไม่มากี่เดือนแล้ว ถ้าหากประจำเดือนไม่มาแค่ 2-3 เดือนแล้วท้องกระตุก อาจจะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการตั้งครรภ์

แต่ถ้าประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ 4-5 เดือนขึ้นไป ถึงจะเป็นช่วงที่ทารกเริ่มดิ้น และขนาดท้องก็จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงหรือขยายขึ้น กรณีนี้จึงจะสามารถสันนิษฐานได้ว่าอาจกำลังตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือทำการตรวจครรภ์ หรือไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยค่ะ

ท้อง 2 เดือน ท้องกระตุก ปกติหรือไม่? 

ท้องกระตุกตอนอายุครรภ์ 2 เดือน อาจเป็นเรื่องปกติ หรือไม่ปกติก็ได้ค่ะ คุณแม่อาจมีอาการท้องอืด กินอาหารมากเกินไป หรืออาจกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเนื้องอกในช่องท้องก็ได้

ดังนั้น หากมีอาการท้องกระตุกบ่อย ๆ โดยที่อายุครรภ์ยังไม่ถึงเวลาที่ลูกจะดิ้น คุณแม่อาจจะต้องหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยดูว่ามีความผิดปกติใดเกิดขึ้นหรือไม่ 

ท้อง 3 เดือน ท้องกระตุก ปกติหรือไม่? 

ท้องกระตุกตอนอายุครรภ์ 3 เดือน อาจเป็นเรื่องปกติ หรือไม่ปกติก็ได้ค่ะ คุณแม่อาจมีอาการท้องอืด กินอาหารมากเกินไป หรืออาจกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเนื้องอกในช่องท้องก็ได้

ดังนั้น หากมีอาการท้องกระตุกบ่อย ๆ โดยที่อายุครรภ์ยังไม่ถึงเวลาที่ลูกจะดิ้น คุณแม่อาจจะต้องหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยดูว่ามีความผิดปกติใดเกิดขึ้นหรือไม่

ตั้งครรภ์ 8 เดือน ท้องเต้นตุ๊บ ๆ วันละหลายครั้ง ผิดปกติไหม? 

อาการท้องเต้นตุ๊บ ๆ ในไตรมาสสามนี้ ไม่ถือว่าอันตรายหรือผิดปกติค่ะ โดยอาจเกิดจากลูกดิ้นตามปกติ หรือเป็นไปได้ว่าเกิดจากลูกสะอึกค่ะ  

ลูกในท้องกระตุกนาน อันตรายไหม? 

ลูกในท้องดิ้นจนท้องกระตุกนาน ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะ เด็กแต่ละคนมีรูปแบบการดิ้นไม่เหมือนกัน บางคนดิ้นเบา ๆ บางคนดิ้นแรง บางคนดิ้นแป๊บหนึ่งแล้วก็หยุด แล้วก็ดิ้นต่อ บางคนดิ้นครั้งละนาน ๆ ก็มีเหมือนกัน 

ตราบใดที่ลูกดิ้น ไม่ถือว่าอันตรายค่ะ แต่ถ้าลูกเริ่มดิ้นน้อยลง หรือไม่ดิ้นเลย กรณีแบบนี้ถือว่าอันตรายมากกว่าค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเป็นกังวลที่ลูกในท้องกระตุกนานกว่าปกติ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าลูกยังปกติอยู่ไหมก็ได้ค่ะ 

ลูกในท้องดิ้นเหมือนกระตุกทุกวัน ผิดปกติหรือไม่? 

ลูกในท้องดิ้นทุกวัน ไม่ผิดปกติค่ะ แต่ถ้าลูกดิ้นน้อยลง หรือเริ่มที่จะไม่ดิ้น ถือว่ามีเป็นสัญญาณอันตราย ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ 

แม่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ ท้องน้อยกระตุก ท้องน้อยเต้นตุ๊บ ๆ บ่อยๆ อันตรายต่อลูกไหม? 

ขึ้นอยู่กับว่าสาเหตุที่ท้องกระตุกและเต้นตุ๊บ ๆ บ่อย ๆ นั้นเกิดจากอะไร บางสาเหตุอาจเป็นผลเสียต่อการตั้งครรภ์ แต่บางสาเหตุก็อาจไม่ส่งผลใด ๆ ต่อการตั้งครรภ์ 

ดังนั้น หากเริ่มมีอาการท้องกระตุกตั้งแต่ไตรมาสแรก แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

อัลตราซาวนด์ท้องคืออะไร ต้องทำเมื่อไหร่ และปลอดภัยจริงไหม?
แม่ท้องต้องรู้ กินยังไงให้ลงลูก กินยังไงให้ลูกแข็งแรง
หนังสือรับรองบุตร กรณีไม่ได้จดทะเบียนสมรส
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner