ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
can-you-get-your-nails-done-while-pregnant
คนท้องทาเล็บได้ไหม ทาเล็บตอนท้องเป็นอันตรายจริง ๆ หรือ?

 

Enfa สรุปให้

 • ในน้ำยาทาเล็บ มีสารเคมีพื้นฐานที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังได้ โดยอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนัง วิงเวียนศีรษธ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

 • อย่างไรก็ตาม สารเคมีที่อยู่ในน้ำยาทาเล็บนั้นไม่ได้มีปริมาณมากจนเสี่ยงอันตรายรุนแรงต่อแม่และทารกในครรภ์แต่อย่างใด

 • ดังนั้น คนท้องจึงสามารถที่จะทาเล็บได้ แต่อาจจะต้องระวังในเรื่องของอาการระคายเคือง หรือในเรื่องของกลิ่นที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ท้องรุนแรงได้ โดยเฉพาะในแม่ที่มักมีอาการไวต่อกลิ่นต่าง ๆ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

คนท้องทาเล็บได้ไหม
มีอะไรอยู่ในน้ำยาทาเล็บ ทำไมแม่ท้องถึงต้องระวัง
ยาทาเล็บคนท้องต้องเลือกยังไง?
คำแนะนำในการทาเล็บระหว่างตั้งครรภ์
ไขข้อข้องใจเรื่องคนท้องทาเล็บกับ Enfa Smart Club

แม้ว่าจะท้องอยู่ แต่การตั้งท้องก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคของการเสริมสวยของคุณแม่แต่อย่างใด การทาเล็บ เพ้นท์สีเล็บ หรือทำเล็บลวดลายต่าง ๆ เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและความพึงพอใจต่อตัวเองให้กับคุณแม่หลาย ๆ คนได้ โดยแม่หลาย ๆ คนก็ชอบทำเล็บมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์แล้ว เดือนใหม่ สีเล็บใหม่ ไม่เคยขาด แม้ว่าจะตั้งท้องแล้วก็ยังหาโอกาสไปทำเล็บอยู่บ่อย ๆ แต่...การทำเล็บทั้ง ๆ ที่ตั้งท้องอยู่เนี่ย มันอันตรายหรือเปล่านะ? ถ้าอยากรู้ ไปหาคำตอบพร้อมกันกับ Enfa เลยค่ะ 

คนท้องทาเล็บได้ไหม


คนท้องสามารถทาเล็บ ทำสีเล็บ เพ้นท์เล็บได้ค่ะ เพราะน้ำยาทาเล็บนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด คุณแม่จึงสบายใจได้ค่ะ 

แต่สิ่งที่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือ เรื่องของความสะอาดในขณะทำเล็บค่ะ เพราะคนท้องนั้นเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายอยู่แล้ว หากอุปกรณ์ไม่สะอาด คุณแม่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ 

มากไปกว่านั้น เวลาทำเล็บคุณแม่ยังควรปิดปาก ปิดจมูกให้ดี เพื่อลดการสูดดมกลิ่นของน้ำยาทาเล็บเป็นเวลานาน ๆ เพราะกลิ่นอาจจะฉุนจนทำให้รู้สึกวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องรุนแรง ควรระวังให้มาก ๆ ค่ะ 

คนท้องทาเล็บเจลได้ไหม 

ทาเล็บสีอย่างเดียวอาจจะธรรมดาไป สมัยนี้ต้องเล็บเจลแล้วค่ะ คุณแม่หลาย ๆ คนชอบทำเล็บเจลมาก แต่พอตั้งครรภ์แล้วก็อาจจะลังเลขึ้นมาบ้างว่า ตกลงแล้วตั้งครรภ์ทาเล็บเจลได้ไหม? 

แน่นอนว่าก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ การทาเล็บเจลไม่ได้ส่งผลกระทบใด ๆ โดยตรงต่อทารกในครรภ์ฺ 

คนท้องเพ้นท์เล็บได้ไหม 

การเพ้นท์เล็บนั้นคุณแม่สามารถทำได้ตามปกติเลยค่ะ น้ำยาที่ใช้เพ้นท์เล็บนั้นไม่ได้ส่งผลอันตรายโดยตรงต่อทารกในครรภ์ค่ะ 

คนท้องทาเล็บให้คนอื่นได้ไหม 

หากเป็นการทำแบบชั่วครั้งชั่วคราว นาน ๆ ทำที ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่ถ้าอายุครรภ์ของแม่เริ่มมากขึ้นแล้ว การนั่งในท่าเดิมนาน ๆ อาจส่งผลต่อสุขภาพ หรืออาการปวดเมื่อยได้ การนั่งทำเล็บนาน ๆ ก็อาจจะไม่ค่อยดีนักค่ะ 

มากไปกว่านั้น ถ้าหากต้องมาทำเล็บทุกวัน กลิ่นของน้ำยาทาเล็บก็อาจจะทำให้เวียนหัวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณแม่แพ้ท้องรุนแรง และมีอาการไวต่อกลิ่นของน้ำยาทาเล็บ อาการแพ้ท้องก็อาจจะรุนแรงได้  

หากเป็นเช่นนี้ก็ควรจะเลี่ยงการทำเล็บให้คนอื่นไปก่อน จนกว่าอาการแพ้ท้องจะดีขึ้น หรือแพ้ท้องน้อยลง 

คนท้องไว้เล็บยาวได้ไหม 

จริง ๆ แล้วไม่ว่าใครก็ไม่ควรไว้เล็บยาวนะคะ เมื่อเล็บเริ่มยาวควรตัดให้สั้นค่ะ เพราะการไว้เล็บยาวนั้นเสี่ยงที่จะสะสมสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และเชื้อราต่าง ๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อได้  

รวมถึงยังเสี่ยงอันตรายต่อการขีด ข่วน เอาผิวหนังของตัวเองด้วย แบบนี้ก็จะยิ่งอันตราย ทางที่ดีตัดเล็บให้สั้นไว้จะดีกว่านะคะ 

รู้จักยาทาเล็บ ในน้ำยาทาเล็บมีอะไร ทำไมแม่ท้องจึงควรระวัง


ในน้ำยาทาเล็บบางยี่ห้อนั้น ก็มีสารเคมีพื้นฐานที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ไม่ว่าจะเป็น 

 • สาร Toluene  ใช้เพื่อเป็นตัวทำละลายสีในน้ำยาทาเล็บ การสูดดมอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองตา แสบจมูก และถ้าหากสูดดมเข้าไปมาก ๆ เป็นประจำอาจก่อให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ และเกิดการตกค้างในตับและไต มีผลต่อระบบประสาทและสมอง และเสี่ยงที่จะส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ 

 • สาร Formaldehyde  ช่วยทำให้เล็บแข็งแรง แต่ในขณะเดียวกันหากสูดดมเข้าไปมาก ๆ ก็เสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการแสบตา แสบจมูก ระคายเคืองตา ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนได้ 

 • สาร Dibutyl phthalate  ช่วยทำให้เกิดการยึดเกาะและกันน้ำ แต่จัดเป็นสารก่อมะเร็งและเป็นพิษต่ออวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต ปอด ระบบสืบพันธุ์ ทั้งยังอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ด้วย 

ยาทาเล็บคนท้องต้องเลือกยังไง?


หากเป็นไปได้ควรเลือกน้ำยาทาเล็บแบบออร์แกนิก และมีสารเคมีในปริมาณน้อย หรือปลอดสารเคมีเลย ก็จะลดความเสี่ยงต่อการระคายเคือง 

หรือถ้าหากว่าคุณแม่มีอาการแพ้ท้องรุนแรง ก็อาจจะต้องเลือกน้ำยาทาเล็บที่ไร้กลิ่น เพื่อลดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และแพ้ท้อง 

แต่ดีที่สุด และอันตรายน้อยสุด คุณแม่ควรเลือกน้ำยาทาเล็บที่มีสัญลักษณ์ดังต่อไปนี้ 

 • 3-free คือปราศจากสารเคมี 3 ชนิด ได้แก่  Toluene, Dibutyl phthalate (DBP) และ Formaldehyde 

 • 5-free คือปราศจากสารเคมี 5 ชนิด ได้แก่ Toluene, Dibutyl phthalate (DBP), Formaldehyde, Formaldehyde Resin และ Camphor   

 • 7-free คือปราศจากสารเคมี 7 ชนิด ได้แก่ Toluene, Dibutyl phthalate (DBP), Formaldehyde, Formaldehyde Resin, Camphor, Ethyl Tosylamide และ Xylene   

 • 8-Free คือปราศจากสารเคมี 8 ชนิด ได้แก่ Toluene, Dibutyl phthalate (DBP), Formaldehyde, Formaldehyde Resin, Camphor, Ethyl Tosylamide, Xylene, และ Triphenyl Phosphate 

 • 9-Free คือปราศจากสารเคมี 9 ชนิด ได้แก่ Toluene, Dibutyl phthalate (DBP), Formaldehyde, Formaldehyde Resin, Camphor, Ethyl Tosylamide, Xylene, Parabens และ Acetone 

 • 10-Free คือปราศจากสารเคมี 10 ชนิด ได้แก่ Toluene, Dibutyl phthalate (DBP), Formaldehyde, Formaldehyde Resin, Camphor, Xylene, Parabens, Fragrances, Phthalates และส่วนประกอบจากสัตว์ 

คำแนะนำในการทาเล็บระหว่างตั้งครรภ์


หากคุณแม่ชอบทำเล็บมาก ๆ ล่ะก็ จะมัวแต่สนใจความสวยงามหลังทำเสร็จอย่างเดียวไม่ได้นะคะ เพราะต้องไม่ลืมที่จะใส่ใจกับสิ่งต่าง ๆ ดังนี้ด้วย 

 • คนท้องเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย อุปกรณ์ทุกอย่างที่ใช้ทำเล็บ จะต้องสะอาด ปลอดภัย และไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ อุปกรณ์ที่ใช้จะต้องสะอาดอยู่เสมอ อุปกรณ์ใดที่ไม่ควรใช้ซ้ำ หากเปลี่ยนใหม่ได้ก็ควรเปลี่ยน 

 • เลือกใช้น้ำยาทาเล็บแบบออร์แกนิก ไม่มีสารเคมี ไม่มีกลิ่นฉุน นอกจากจะลดความเสี่ยงของการระคายเคืองแล้ว กลิ่นก็ไม่ฉุนรุนแรงจนชวนวิงเวียนศีรษะด้วย 

 • ระมัดระวังการตะไบ หรือการขูดผิวหนัง นอกจากจะทำให้เกิดการบาดเจ็บแล้ว สารเคมียังสามารถซึมเข้าแผล และเข้าสู่ผิวหนังได้ด้วย 

 • ควรทำเล็บในที่ที่มีอาการถ่ายเท เพื่อไม่ให้กลิ่นอบอวลจนรู้สึกปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน โดยเฉพาะคุณแม่ที่แพ้ท้องและไวต่อกลิ่น ควรจะหาร้านทำเล็บที่มีสถานที่ถ่ายเทเป็นอย่างดี 

 • หากคุณแม่เป็นช่างทำเล็บเอง ควรแจ้งให้หัวหน้างานทราบถึงสุขภาพของคุณแม่ด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ ไม่ควรนั่งในท่าเดิมนาน ๆ หรือก้ม ๆ เงย ๆ มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น อาจจะต้องลดชั่วโมงงานลงบ้าง 

ไขข้อข้องใจเรื่องคนท้องทาเล็บกับ Enfa Smart Club


 ให้นมลูกทาเล็บได้ไหม? 

ให้นมลูกก็สามารถทาเล็บได้ค่ะ เพราะน้ำยาทาเล็บไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อน้ำนมแม่  

สิ่งสำคัญคือเรื่องของความสะอาด หากใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดในการทำเล็บ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ค่ะ 

 คนท้องทาเล็บเองได้ไหม? 

ถ้าหากว่าพึงพอใจในฝีมือของตนเอง คุณแม่ก็สามารถทาเล็บเองได้ค่ะ  

สิ่งสำคัญคือเรื่องของความสะอาด หากใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดในการทำเล็บ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ค่ะ 

 แม่ให้นมลูกทำเล็บเจลได้ไหม? 

แม่ให้นมลูกสามารถทำเล็บเจลได้ค่ะ เนื่องจากน้ำยาที่ใช้ทำเล็บเจลนั้น ไม่ได้ออกฤทธิ์ใด ๆ โดยตรงต่อการให้นมลูก หรือน้ำนมแม่ 

สิ่งสำคัญคือเรื่องของความสะอาด หากใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดในการทำเล็บ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ค่ะ


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

morning-sickness
how-many-days-after-missed-period-should-you-take-a-pregnancy-test
เช็ก! 15 สาเหตุของอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย เกิดจากอะไร
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner