ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
electrolyte-drinks-during-pregnancy

คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม กินเกลือแร่ตอนท้องอันตรายหรือเปล่า

Enfa สรุปให้

 • อาการท้องเสียขณะตั้งครรภ์ เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ และไม่ส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด หากไม่ได้มีภาวะขาดน้ำรุนแรง
 • คนท้องท้องเสียควรจิบเกลือแร่บ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหาร ทดแทนการสูญเสียน้ำของร่างกาย ลดความเสี่ยงของภาวะขาดน้ำ
 • เกลือแร่ที่คนท้องควรกินคือเกลือแร่สำหรับอาการท้องเสีย หรือเกลือแร่ ORS ไม่ใช่เกลือแร่สำหรับนักกีฬาหรือเกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม
     • เกลือแร่คืออะไร? ทำไมจึงแนะนำให้คนท้องระวังการกินเกลือแร่
     • แม่ตั้งครรภ์ ท้องเสีย กินยาอะไรได้บ้าง
     • คำแนะนำในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์การรับประทานเกลือแร่

เกลือแร่มีส่วนช่วยทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปในขณะที่ท้องเสีย คนที่มีอาการท้องเสียจึงควรจิบเกลือแร่สำหรับอาการท้องเสีย เพื่อรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกายเอาไว้ แล้วถ้าหากคนท้องท้องเสียขึ้นมาล่ะ คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหมนะ กินเกลือแร่ตอนท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม


เกลือแร่ คนท้องกินได้ไหม? คนท้องสามารถกินเกลือแร่ได้ค่ะ เกลือแร่ไม่ได้ส่งผลเสียรุนแรงต่อสุขภาพการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ทั้งยังมีส่วนช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำในกรณีที่มีอาการท้องเสียรุนแรงอีกด้วย

แต่...เกลือแร่ที่ว่านี้ ควรจะต้องเป็นเกลือแร่สำหรับอาการท้องเสียนะคะ ไม่ใช่เกลือแร่สำหรับผู้ที่เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย เพราะเกลือแร่สำหรับออกกำลังกาย หากดื่มเข้าไปมาก ๆ อาจทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้ค่ะ

เกลือแร่คืออะไร? ทำไมจึงแนะนำให้คนท้องระวังการกินเกลือแร่


อาการท้องเสียในคนท้อง ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรง อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เกิดจากอาหารการกิน หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัสก็ได้เช่นกัน ซึ่งสิ่งที่จะช่วยให้อาการท้องเสียของคุณแม่ดีขึ้นก็คือการจิบเกลือแร่บ่อย ๆ นั่นเอง

เกลือแร่ คือ แร่ธาตุที่ช่วยเพิ่มพลังงาน แร่ธาตุ และสารอาหารในน้ำ ช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำของร่างกายในช่วงที่มีอาการท้องเสียหรือท้องเสียรุนแรง  

หากคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องมีอาการท้องเสีย คนท้องกินเกลือแร่ได้ค่ะ แต่....ต้องระวังความสับสนของเกลือแร่ให้ดี เพราะเกลือแร่ที่แนะนำสำหรับอาการท้องเสีย คือเกลือแร่แก้ท้องเสีย ไม่ใช่เกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย ซึ่งเกลือแร่สำหรับทดแทนการเสียเหงื่อนั้น อาจกระตุ้นให้เกิดการท้องเสียได้ค่ะ

เกลือแร่ที่คนท้องทานได้

เกลือแร่ที่คนท้องกินได้ คือเกลือแร่แก้ท้องเสีย (Oral Rehydration Salt) หรือ ORS มีสรรพคุณช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำของร่างกายเนื่องจากอาการท้องเสีย ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะขาดน้ำได้

แม่ตั้งครรภ์ ท้องเสีย กินยาอะไรได้บ้าง


โดยมากแล้วอาการท้องเสียทั่วไปแพทย์จะไม่จ่ายยาให้ หากไม่ใช่กรณีที่มีอาการท้องเสียจากการติดเชื้อรุนแรง เพราะการขับถ่ายก็ถือเป็นการรักษาอาการท้องเสียตามธรรมชาติ การจิบน้ำและเกลือแร่บ่อย ๆ ก็ช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำได้

ส่วนในกรณีที่คุณแม่มีอาการติดเชื้อจนทำให้ท้องเสีย แพทย์อาจวินิจฉัยให้กินยาฆ่าเชื้อ หรือยาปฏิชีวนะในบางกรณี ซึ่งยาแก้ท้องเสียนั้นควรสั่งจ่ายโดยแพทย์ คุณแม่ไม่ควรกินยาหยุดถ่ายใด ๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากแพทย์นะคะ อาจเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพได้

คนท้องท้องเสีย กินเกลือแร่ได้ไหม

คนท้องท้องเสียสามารถกินเกลือแร่ได้เลย พยายามจิบบ่อย ๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ แต่เกลือแร่นั้นย้ำกันอีกครั้งว่าจะต้องเป็นเกลือแร่แก้ท้องเสีย (Oral Rehydration Salt) หรือ ORS ไม่ใช่เกลือแร่สำหรับนักกีฬา (Oral Rehydration Therapy) หรือ ORT

คนท้องกินคาร์บอนได้ไหม

ยาคาร์บอน คนท้องกินได้ไหม? คนท้องสามารถกินยาผงถ่าน หรือผงคาร์บอนได้ค่ะ เนื่องจากตัวยาเหล่านี้จะไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย แต่สามารถดูดซับพิษในทางเดินอาหารได้ ช่วยให้อาการท้องอืด ท้องเสียดีขึ้นได้

คำแนะนำในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์การรับประทานเกลือแร่


คุณแม่ที่มีอาการท้องเสียขณะตั้งครรภ์ สามารถดื่มเกลือแร่ได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • เทผงเกลือแร่ทั้งซิอง ละลายในน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุก 1 แก้ว
 • ดื่มโดยการจิบทีละนิด ไม่ดื่มรวดเดียวหมด
 • หลังจากละลายเกลือแร่แล้ว จะต้องดื่มให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง หากเกินกว่านั้นไม่แนะนำให้ดื่มต่อ
 • เกลือแร่ที่ใช้ดื่มจะต้องเป็นเกลือแร่สำหรับแก้อาการท้องเสีย หรือ เกลือแร่ ORS เท่านั้น ห้ามดื่มเกลือแร่สำหรับนักกีฬาโดยเด็ดขาด
 • เกลือแร่ควรละลายกับน้ำเปล่า ไม่ควรละลายใส่น้ำผลไม้หรือนม
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจหรือไตทำงานปกติ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เกลือแร่แก้ท้องเสีย

หากคุณแม่มีอาการท้องเสียรุนแรงที่เสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำ หรือมีอาการของภาวะขาดน้ำ ให้รีบน้ำส่งโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์ทันที

อนาคตที่ดีที่สุดของลูก เริ่มต้นด้วยโภชนาการผ่านคุณแม่

เด็กจะเติบโตมาแข็งแรง มีสุขภาพดี ฉลาด มีไอคิวที่สมวัยได้ พื้นฐานต้องเริ่มมาจากอาหารการกินของคุณแม่ค่ะ

โดยกลุ่มสารอาหารสำคัญที่คุณแม่จะต้องได้รับอย่างเพียงพอตลอดการตั้งครรภ์ ได้แก่

 • ดีเอชเอ ช่วยพัฒนาทางสมอง ดวงตา และระบบประสาท นอกจากนี้ยังอาจช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์บางอย่าง  
 • โปรตีน ดีต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างน้ำนมให้กับคุณแม่
 • ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งถือเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ของการคลอดทารกที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่าเกณฑ์ปกติ
 • กรดโฟลิก หรือโฟเลต มีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาของระบบประสาทและสมอง หากคุณแม่ได้รับโฟเลตไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้ลูกน้อยเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทได้  
 • แคลเซียม มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันภาวะกระดูกพรุนทั้งแม่และทารก
 • ไอโอดีน ป้องกันภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายผิดปกติ และนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ เช่น โรคไทรอยด์ระหว่างตั้งครรภ์
 • โคลีน มีส่วนสำคัญในการบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ ลดความเสี่ยงของภาวะความบกพร่องที่ระบบท่อประสาทของทารกในครรภ์
 • โอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างและดูแลสุขภาพหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน สมอง และดวงตา ลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด และลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนดและน้ำหนักแรกเกิดต่ำอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าโภชนาการสำหรับแม่ตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย เพราะถ้าหากได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ อาจเพิ่มความเสี่ยงที่อันตรายต่อทารกได้ตั้งแต่ยังอยู่ในท้องแม่

อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นประจำทุกมื้อ ก็จะเป็นการปูพื้นฐานการมีสุขภาพดี มีสมองที่ดี ส่งเสริมให้ลูกพร้อมที่จะเติบโตอย่างสมวัย และก้าวไกลไปสู่อนาคตที่ดีอย่างมีคุณภาพได้ค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่

บทความที่แนะนำ

การตั้งครรภ์/พัฒนาการเด็ก/เคล็ดลับคุณแม่/อาการท้องเสียขณะตั้งครรภ์
can-you-dye-your-hair-while-pregnant
can-pregnant-women-eat-instant-bananas
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner