ตรวจสอบข้อมูลโดย : ผศ.พญ.ดิษจี ลุมพิกานนท์
กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

 

ทำไมสัปดาห์แรกของการให้นม ถึงยากสำหรับคุณแม่มือใหม่?

สำหรับแม่มือใหม่บางคน การให้นมลูกเป็นเรื่องยากลำบากมาก โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกที่แม่และลูกยังไม่รู้ใจกัน การจะให้นมลูกจะประสบความสำเร็จอย่างที่คุณแม่ตั้งใจหรือไม่ ก็อยู่ที่สัปดาห์แรก เรามีคำแนะนำจากคุณแม่ที่ผ่านประสบการณ์นี้แล้วมาฝากกัน เพื่อให้คุณแม่มือใหม่ท่านอื่นๆ ได้นำไปปรับใช้ค่ะ

มาก้าวผ่านสัปดาห์แรกกัน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เวลาเพื่อนๆ ที่มีลูกไปแล้วเตือนมาว่า “ความยากลำบากอย่างหนึ่งในชีวิตเลย คือตอนให้นมลูกช่วงแรกๆ นี่ล่ะ” สิ่งนั้นได้เกิดขึ้นจริง เมื่อแม่ทุกคนที่คลอดลูกแล้วต้องให้นม บางคนเกิดอาการทางกาย และบางคนเกิดอาการภายในใจ ทำไมการให้นมสัปดาห์แรกที่แม่เพิ่งคลอดลูก ถึงเป็นเรื่องที่แม่ๆ ทุกคนลงความเห็นกันว่ายากลำบากแบบนี้นะ?

Apply to be the Enfa family and watch today. Win a free, premium car seat.

สิ่งที่อยากบอกแม่ๆ ว่า “ให้นมอาทิตย์แรก จะทั้งเจ็บ เหนื่อย ท้อมากๆ” คุณแม่ต้องอดทน กัดฟันกันหน่อยนะคะ แล้วพอผ่านไปเดือนแรก ก็จะค่อยๆ ชิลล์ขึ้นได้เอง

คนที่จะช่วยแม่ๆ ได้มากที่สุดก็คือนางพยาบาลที่อุ้มลูกเราไปหลังเพิ่งคลอดเสร็จ นางพยาบาลผู้เชี่ยวชาญเรื่องให้นมโดยเฉพาะ ท่านๆ เหล่านี้จะมาข้างกายเราทันที และสอนทุกสิ่งให้เรารู้ เปิดใจ แล้วเชื่อเธอเลยนะ

และในหนึ่งอาทิตย์แรก น้ำนมแม่จะเปลี่ยนรูปร่างจากที่เป็นโคลอสตรัม ที่เป็นน้ำนมเหลืองหรือหัวน้ำนม เพราะอุดมด้วยสารอาหารที่มีคุณค่ามากมาย คือจะข้นๆ หน่อย ก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำนมที่ใสขึ้น สิ่งนี้จะค่อยๆ เกิดไปทุกวันๆ และความยากอีกอย่างก็คือ แม่จะรู้สึกว่ายากจัง แค่อุ้มลูกก็ยากแล้ว นี่ยังต้องเอาลูกเข้าเต้าด้วย และบางทีก็ไม่ได้จะถนัดทั้งสองข้าง แต่ต้องให้นมลูกสองข้างให้สม่ำเสมอ และลูกน้อยบางคนดูดนมแรงมาก แม่ๆ จะเจ็บตั้งแต่วันแรกๆ โดยเฉพาะแม่ที่มีลูกผู้ชาย (แรงเยอะ) สิ่งที่อยากแนะนำคุณแม่ก็คือ

 • ทำความคุ้นเคยที่จะให้นมลูกให้เร็วที่สุด

  พอฟื้นจากคลอดควรเอาลูกเข้าเต้าเลย คือให้ดูดนมเราให้เร็วที่สุด ถึงน้ำนมยังไม่มา ก็ดูดเต้าเปล่าไปก่อนได้ พยายามเอาลูกนอนในห้องกับเราไว้ให้มากที่สุด อดทนในช่วงแรก จะสบายเร็วขึ้น และครบ 2-3 ชั่วโมงเมื่อไหร่ก็อุ้มลูกมาเข้าเต้าทันที ตอนกลางคืนก็จะได้ตื่นมาให้นมลูกง่ายด้วย อาจต้องสลับกับคุณพ่อช่วยอุ้มตอนกลางคืน

 • ดื่มน้ำอุ่นตลอดเวลา

  จะทำให้น้ำนมมาเร็วขึ้นได้ แม้น้ำนมยังไม่มา ก็ควรปั๊มนมทุกสามชั่วโมงเอาไว้เรื่อยๆ ให้เต้าชินไว้ ยิ่งนอนเยอะน้ำนมก็จะมาเยอะ ถ้าลูกหลับ ให้หลับตามลูกทันทีเลย โดยเฉลี่ยเราควรเอาลูกมาเข้าเต้า 12 ครั้งต่อวัน

 • เอาลูกเข้าเต้าให้ถูกวิธี

  หากเอาลูกเข้าเต้าให้ถูกวิธี ถูกองศา คุณแม่จะไม่เจ็บเต้า การให้นมแม่ที่ถูกต้องไม่ควรเจ็บใดๆ คุณแม่ฝึกตั้งแต่วันแรกให้ชินไว้ โดยเฉพาะให้เชื่อคำแนะนำของพยาบาลผู้เชี่ยวชาญได้เลย เมื่อแม่รู้วิธีให้นมที่ถูกต้อง ความเจ็บ ความอดทน จะกลายเป็นเรื่องที่ผ่อนคลาย และเราจะแนบชิดกับลูกที่สุด ตอนนี้ล่ะความสุขจะมาแน่นอน

  การเข้าเต้าถูกวิธีคือ

  • - ปากลูกเปิดกว้าง เพื่ออมหัวนมให้ลึกที่สุดจนมิดลานนม ถ้าลานนมกว้างก็ให้อมให้มากที่สุด คางแนบเต้า ปลายจมูกชิดหรือแตะเต้านม และริมฝีปากบน-ล่างบานออก
  • - ลูกดูดแรงโดยใช้ลิ้นรีดน้ำนมเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ได้ยินเสียงกลืนนมเป็นจังหวะถ้าลูกไม่ค่อยดูดหรือดูดช้าลง ให้บีบเต้ากระตุ้นลูก
MFGM คือสารอาหารสำคัญที่พบได้ในนมแม่และนมที่เสริม MFGM

 

เริ่มให้นมลูกสำหรับแม่มือใหม่

คุณแม่มือใหม่ทุกคนจะรู้สึกเก้ๆ กังๆ เวลาให้นมลูก เพราะเป็นประสบการณ์ใหม่ ซึ่งแต่หากคุณแม่เริ่มต้นดีก็จะทำให้การให้นมประสบความสำเร็จได้มากขึ้น เพราะการเริ่มให้ลูกดูดนมอย่างถูกต้องถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้กินนมแม่ได้สำเร็จ ทำให้น้ำนมไหลดี คุณแม่ก็เลยพลอยมีกำลังใจ ทั้งยังป้องกันปัญหาที่จะตามมา เช่น เจ็บหัวนม เต้านมคัด หรือน้ำนมไม่ไหลได้ด้วย

การให้นมลูกเริ่มจาก....

 • หาที่เหมาะๆ เลือกเก้าอี้ที่นั่งสบาย

  (ท่านั่งมักสบายกว่าท่านอน) ใช้หมอนหนุนหลังแม่ ส่วนหมอนอีกใบวางที่ตักเพื่อหนุนให้ลูกอยู่ในระดับพอเหมาะกับทรวงอก

 • อุ้มลูกตะแคงเข้าหาตัวแม่

  ให้ปากลูกอยู่ระดับเดียวกับหัวนมแม่ แม่จะได้ไม่เกร็งจนปวดเมื่อยร่างกายอันจะเป็นอุปสรรคในระยะยาวได้ พออยู่ในท่าสบายแล้ว

 • ใช้น้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดหัวนมเบาๆ

  ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์เพราะจะทำให้แห้งแตก ปล่อยใจสบายๆ เมื่อพร้อมแล้วก็ให้นมลูกได้เลย ทำบ่อยๆ แล้วคุณแม่จะผ่านช่วงสัปดาห์แรกไปได้ค่ะ

การให้นมบุตรอายุสัปดาห์ที่ 1

หนึ่งสัปดาห์แรกของการให้นมลูกคือการเรียนรู้ การค้นพบ และตื่นเต้นกับสิ่งที่คุณแม่จะเจอ คุณแม่จะรู้สึกเหมือนกำลังฝึกวิชาอะไรสักอย่าง เป็นช่วงเวลาที่เราได้เรียนรู้ลูก ที่สำคัญเป็นช่วงเวลาที่หากเรามองย้อนกลับมาก็รู้สึกเป็นสุขและภาคภูมิใจกับตัวเองค่ะ

 

นมแม่ดีที่สุดต่อสมองเด็ก

เพราะมี MFGM เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในน้ำนม ช่วยให้เซลล์ไขมันคงรูปอยู่ได้ในน้ำนม MFGM ประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น โปรตีนต่างๆ และไขมันเชิงซ้อน ซึ่งล้วนแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองเด็ก และมีดีเอชเอ กรดไขมันที่ช่วยพัฒนาสมองเด็กนั่นเอง

นมแม่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด พบข้อมูล เคล็ดลับที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้ได้ที่นี่