ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ทำความเข้าใจการนอนของเด็กทารก เพื่อพัฒนาการสมองที่ดี!
ทำความเข้าใจการนอนของเด็กทารก เพื่อพัฒนาการสมองที่ดี!

 

Enfa สรุปให้:

  • รูปแบบการนอนของเด็กจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามช่วงอายุ ซึ่งในช่วงแรกของวัย หรือตั้งแต่แรกเกิดจะใช้เวลาไปกับการนอนเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉลี่ยนเด็กแรกเกิดจะใช้เวลาไปกับการนอนที่ประมาณ 14 – 17 ชั่วโมง/วัน สลับกันไปกับการตื่นขึ้นมากินนม หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ
  • ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการฝึกนอนของเด็กทารก ควรเริ่มฝึกเมื่อลูกน้อยมีอายุ 4 เดือนขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงอายุที่สามารถนอนหลับยาวช่างกลางคืนได้มากขึ้น และหากตื่นขึ้นมาระหว่างการนอนหลับ ก็สามารถกล่อมตัวเองให้กลับไปนอนหลับเองได้
  • ระยะเวลาเฉลี่ยสำหรับการนอนหลับในแต่ละวันของเด็กทารกแรกเกิด – 3 เดือน จะอยู่ที่ 14 – 17 ชั่วโมง และสำหรับเด็กทารกอายุ 4 – 12 เดือน จะใช้เวลาในการนอนหลับแต่ละวันเฉลี่ยอยู่ที่ 12 – 16 ชั่วโมง

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • การนอนของทารกสำคัญอย่างไร
     • เข้าใจการนอนของทารกแต่ละเดือน
     • ทารกควรนอนกี่ชั่วโมง
     • ฝึกทารกนอน เริ่มได้เมื่อไหร่
     • ตารางเวลาเลี้ยงลูก

การนอนหลับให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ ไม่ได้มีดีแค่สำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังดีกับเด็ก ๆ ในทุกวัยอีกด้วย เพราะระหว่างที่นอนหลับนั้น ระบบต่าง ๆ ของร่างกายจะเข้าสู่โหมดพักผ่อนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ไม่ใช่กับสมองที่ยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาหลับ ซึ่งการนอนหลับที่ดีและมีคุณภาพของลูกน้อย จะช่วยเสริมสร้างระบบสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการสมองที่ดี

การนอนของทารกสำคัญอย่างไร


ทราบกันหรือไม่ว่า พัฒนาการสมองของลูกน้อยไม่ได้ทำงานแค่ในช่วงเวลาที่ลูกน้อยตื่นแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องแม้ในเวลาที่ลูกน้อยหลับ ซึ่งในช่วงเวลาที่ลูกน้อยเข้านอน สมองจะสร้างและเชื่อมต่อเซลล์สมองนับล้าน ประมวลผลความทรงจำและการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เพื่อให้พร้อมลูกน้อยพร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ และมีการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น การนอนหลับของทารกจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะต้องการชั่วโมงของการนอนหลับที่เหมาะสมแล้ว การนอนหลับของทารกยังต้องเป็นการนอนหลับที่มีคุณภาพอีกด้วย โดยอาศัยหลาย ๆ ปัจจัยร่วมด้วยกัน เพื่อให้ได้การนอนหลับที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น การมีกิจวัตรประจำวันก่อนนอน การสร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมในห้องนอนที่เหมาะสม และการได้รับโภชนาการที่ครบถ้วนด้วยการกินนมแม่ ที่มีสารอาหารสำคัญอย่าง MFGM เพื่อช่วยพัฒนาสมอง เหล่านี้ก็จะช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ

เข้าใจการนอนของทารกแต่ละเดือน


สำหรับเด็กทารกแล้ว ช่วงวัยนี้จะใช้เวลาไปกับการนอนมากกว่าวัยอื่น ๆ โดยเฉลี่ยนเวลาในการนอนหลับ เด็กทารกจะใช้เวลาในการนอนประมาณ 14 – 17 ชั่วโมง ทั้งนี้ เวลานอนของทารกแต่ละเดือน ยังใช้เวลาในการนอนแตกต่างกันไปอีกด้วย โดยเด็กทารกแต่ละเดือนต้องการเวลานอน ดังนี้

           • การนอนของทารก 3 เดือน: เวลานอนของเด็กทารก 3 เดือน ยังคงคล้าย ๆ กับช่วงแรกเกิด – 2 เดือน โดยจะใช้เวลาไปกับการนอนในแต่ละวันประมาณ 14 – 17 ชั่วโมง

           • การนอนของทารก 4 เดือน: สำหรับเด็กทารกอายุ 4 เดือน จะใช้เวลาในการนอนหลับประมาณ 12 – 15 ชั่วโมง/วัน โดยเวลาในการนอนจะลดลงจากช่วง 3 เดือนแรกเล็กน้อย

           • การนอนของทารก 5 เดือน: เด็กทารก 5 เดือน จะใช้เวลาในการนอนหลับในแต่ละวันประมาณ 12 – 15 ชั่วโมง คล้ายกับช่วงอายุ 4 เดือน

           • การนอนของทารก 6 เดือน: สำหรับเด็กทารกวัย 6 เดือน จะใช้เวลานอนหลับเฉลี่ยประมาณ 15 ชั่วโมงในแต่ละวัน อาจจะใช้เวลาน้อย หรือมากกว่านี้เล็กน้อย

           • การนอนของทารก 7 – 9 เดือน: เด็กทารกในวัย 7 – 9 เดือน ยังคงใช้เวลานอนเฉลี่ยคล้ายคลึงกับช่วงอายุ 4 – 6 เดือน โดยจะใช้เวลาในการนอนประมาณ 12 – 15 ชั่วโมง

           • การนอนของทารก 10 เดือน – 1 ขวบ: สำหรับเด็กทารกวัย 10 – 11 เดือน ยังคงใช้เวลาในการนอนหลับเหมือนในช่วงก่อนหน้า นั่นคือ 12 – 15 ชั่วโมง แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่วัย 1 ขวบ ลูกน้อยอาจจะใช้เวลานอนลดลงจากช่วงเวลาก่อนหน้า โดยจะใช้เวลาในการนอนเฉลี่ยนประมาณ 11 – 14 ชั่วโมง/วัน

           • การนอนของเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป: สำหรับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป ควรใช้เวลานอนเฉลี่ยนประมาณ 11 – 14 ชั่วโมง/วัน และจะปรับเวลาลดลงเมื่ออยู่ในช่วงอายุ 3 – 5 ขวบ โดยใช้เวลานอนเฉลี่ยประมาณ 10 – 13 ชั่วโมง/วัน จนถึงอายุ 6 – 13 ก็จะลดเวลาการนอนลงอีกครั้ง โดยใช้เวลาเฉลี่ยนประมาณ 9 – 11 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม สำหรับระยะเวลาในการนอนในแต่ละวันของเด็กทารก อาจจะไม่ได้นอนหลับยาวเหมือนในเด็กโตและผู้ใหญ่ จะมีช่วงเวลาที่ลูกน้อยตื่นมากินนม เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ สลับกันไปมากับการนอนหลับ

ทารกควรนอนกี่ชั่วโมง? เข้าใจการนอนที่เพียงพอเหมาะสมสำหรับลูกน้อย


ปริมาณการนอนที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ๆ จะเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงวัย โดยสำหรับเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด – 12 เดือน จะใช้เวลาส่วนมากไปกับการนอน และจะเริ่มลดเวลาในการ นอนหลับลงเมื่อเข้าสู่อายุ 1 ขวบขึ้นไป โดยเด็กแต่ละวัยควรใช้เวลานอนที่เหมาะสม ดังนี้

ทารกแรกเกิดนอนกี่ชั่วโมง

ทารกควรนอนกี่ชั่วโมงกันนะ? โดยส่วนใหญ่แล้ว เด็กทารกจะใช้เวลาส่วนมากในแต่ละวันไปกับการนอนหลับ ยิ่งสำหรับเด็กทารกแรกเกิดอายุ 0 – 3 เดือน เวลาเหมาะสมสำหรับการนอนหลับในแต่ละวันจะเฉลี่ยนอยู่ที่ 14 – 17 ชั่วโมง ซึ่งระยะเวลาในการนอน จะไม่ได้นอนหลับยาวแบบเด็กโต หรือผู้ใหญ่ แต่จะตื่นขึ้นมากินนม หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ สลับกับการนอนหลับไปมา

เด็กควรนอนกี่ชั่วโมง

เมื่อลูกน้อยอายุโตขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะใช้เวลากับการนอนหลับลดลงไปจากเดิม และอาจจะเริ่มนอนหลับเป็นรูปแบบคล้ายกับเด็กโตและผู้ใหญ่มากขึ้น เช่น สามารถนอนหลับได้ยาวในช่วงเวลากลางคืน อย่างไรก็ตาม เด็ก ๆ ตามแต่ละช่วงวัยควรใช้เวลาในนอนหลับในแต่ละวัน ดังนี้

อายุ

เวลาแนะนำในการนอน/วัน

0 – 3 เดือน

14 – 17 ชั่วโมง

4 – 11 เดือน

12 – 15 ชั่วโมง

1 – 2 ปี

11 – 14 ชั่วโมง

3 – 5 ปี

10 – 13 ชั่วโมง

6 – 13 ปี

9 – 11 ชั่วโมง

ฝึกทารกนอนเป็นเวลาเริ่มได้เมื่อไหร่


เราสามารถฝึกเด็กทารกให้นอนได้เป็นเวลาได้ตั้งแต่อายุ 4 เดือนขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสำหรับการฝึกนอนได้ โดยเด็กทารกวัยนี้ เริ่มสามารถปลอบตัวเอง (Self-Soothing) ได้แล้ว อย่างเช่น หากตื่นขึ้นมาระหว่างการนอนหลับ สามารถกล่อมตัวเอง หรือกลับไปนอนได้ด้วยตัวเองได้

นอกจากนี้ เด็กทารกอายุ 4 เดือนเป็นต้นไป จะใช้เวลาการตื่นขึ้นมากินนมช่วงกลางคืนน้อยลงจากช่วงเวลาแรกเกิด รวมทั้งวงจรการนอนหลับ หรือ Sleep Cycle ของเด็กทารกวัยนี้ จะเป็นระบบมากขึ้น นอนได้ยาวมากขึ้น โดยสามารถนอนได้ยาว 6 – 8 ชั่วโมงต่อเนื่อง

ตารางเวลาเลี้ยงลูกสำหรับพ่อแม่มือใหม่ เซฟเก็บไว้ได้เลย


สำคุณแม่และคุณพ่อมือใหม่ ที่อาจจะยังสับสนและไม่แน่ใจว่า ลูกน้อยต้องการนอนหลับมากน้อยขนาดไหน ควรนอนยาวแค่ไหน หรือใช้เวลางีบหลับประมาณเท่าไหร่ สามารถดูตารางการนอนหลับในแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยได้ อย่างไรก็ตาม การนอนของเด็กละคนอาจจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ควรปรับใช้ให้เข้ากับความต้องการและกิจวัตรของลูกน้อย

ตารางการนอนของเด็กแรกเกิด – 12 เดือน ในแต่ละวัน

 

อายุ

จำนวนในการงีบหลับ/ครั้ง

ระยะเวลาในการงีบหลับในแต่ละครั้ง

ระยะเวลาในการหลับช่วงกลางวัน

ระยะเวลาในการหลับช่วงกลางคืน

ระยะเวลาในการหลับยาวช่วงกลางคืน

ระยะเวลาที่ใช้ในการนอนหลับ/วัน

แรกเกิด – 6 สัปดาห์

เปลี่ยนแปลงเรื่อย ๆ

30 นาที – 4 ชม.

เปลี่ยนแปลงเรื่อย ๆ

เปลี่ยนแปลงเรื่อย ๆ

ประมาณ 4 ชม.

14 – 17 ชม.

2 เดือน

3 – 5 ครั้ง

30 นาที – 3 ชม.

7 – 9 ชม.

8 – 9 ชม.

ประมาณ 6 ชม.

14 – 17 ชม.

3 เดือน

3 – 4 ครั้ง

30 นาที – 2 ชม.

4 – 8 ชม.

8 – 10 ชม.

บางครั้งสามารถหลับยาวได้ถึง 6 ชม.

14 – 16 ชม.

4 เดือน

2 – 3 ครั้ง

1 – 2 ชม.

3 – 6 ชม.

9 – 10 ชม.

บางครั้งสามารถหลับยาวได้ถึง 6 – 8 ชม.

12 – 16 ชม.

5 – 6 เดือน

2 – 3 ครั้ง

1 – 2 ชม.

3 – 4 ชม.

10 – 11 ชม.

บางครั้งสามารถหลับยาวได้ถึง 10 – 11 ชม.

12 – 16 ชม.

7 – 8 เดือน 

2 ครั้ง

1 – 2 ชม.

3 – 4 ชม.

10 – 12 ชม.

ประมาณ 10 – 12 ชม.

12 – 16 ชม.

9 เดือน

2 ครั้ง

1 – 2 ชม.

3 – 4 ชม.

10 – 12 ชม.

10 – 12 ชม.

12 – 16 ชม.

10 – 12 เดือน

2 ครั้ง

1 – 2 ชม.

3 – 4 ชม.

10 – 12 ชม.

10 – 12 ชม.

12 – 16 ชม.

 

ตารางนอนเด็กแรกเกิด - 12 เดือน

สมัครสมาชิก Enfa Smart Club ฟรี


ตารางเลี้ยงลูกแรกเกิด

หากใครกำลังมองหาตารางเลี้ยงลูก 1 เดือน, ตารางเลี้ยงลูก 2 เดือน และตารางเลี้ยงลูก 3 เดือน กันอยู่ มาทางนี้กันได้เลย สำหรับเด็กแรกเกิด – 3 เดือน จะต้องการการนอนหลับเฉลี่ยประมาณ 14 – 17 ชั่วโมง/วัน สลับกับการตื่นขึ้นมาเพื่อกินนม โดยช่วงเวลาในการนอนอาจจะไม่เป็นเวลาแน่นอนในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของเด็กแต่ละคน

           • ตารางเลี้ยงลูกอายุ 1 เดือน: สำหรับเด็กทารกอายุ 1 เดือน อาจจะยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาในการกินนม หรือตื่นนอนได้แน่ชัดมากนัก เนื่องจากเด็กแต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป แต่สามารถกิจวัตรการนอนและการกินนมในแต่ละวันจะมีลักษณะคร่าว ๆ ดังนี้

เด็กทารกอายุ 1 เดือน

ปริมาณในการให้นมและจำนวนครั้ง

จำนวนครั้งและระยะเวลาในการนอนหลับ

สำหรับเด็กทารกอายุ 1 เดือน ให้นมทุก ๆ 2 – 3 ชม. หรือประมาณ 8 – 12 ครั้ง ทุก ๆ 24 ชม. โดยปริมาณในการกินนมจะเฉลี่ยอยู่ที่ 1 – 2 ออนซ์/ครั้ง และจะเพิ่มเป็น 2 – 3 ออนซ์/ครั้ง เมื่ออายุ 2 สัปดาห์เป็นต้นไป หรือตามความต้องการของลูกน้อย 

สำหรับเด็กทารกอายุ 1 เดือน จะใช้เวลานอนเฉลี่ยนในแต่ละวันประมาณ 14 – 17 ชม. ซึ่งจะนอนหลับ สลับกับตื่นขึ้นมากินนม

 


ตารางเลี้ยงลูก 1 เดือน

           • ตารางเลี้ยงลูก 2 เดือน: เด็กทารกอายุ 2 เดือน ยังคงมีกิจวัตรคล้าย ๆ กับช่วงเดือนแรก และอาจจะยังไม่สามารถระบุกิจวัตรในแต่ละวัน หรือการนอนที่เป็นเวลาได้มากนัก เนื่องจากเด็กแต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป โดยสำหรับเด็กอายุ 2 เดือน อาจจะมีลักษณะกิจวัตรต่าง ๆ ประมาณนี้

เด็กทารกอายุ 2 เดือน

ช่วงเวลา

กิจกรรม

ปริมาณในการให้นมและจำนวนครั้ง

เช้า

กินนม

โดยปกติแล้ว ลูกน้อยวัย 2 เดือน จะกินนมปริมาณ 4 – 5 ออนซ์/ครั้ง และจะกินนมทุก ๆ 3 – 4 ชม. หรือตามความต้องการของลูกน้อย

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

งีบหลับ

กินนม 

กลางวัน

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ 

งีบหลับ

กินนม

เย็น

งีบหลับ

กินนม

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ 

อาบน้ำ

อ่านนิทาน หรือทำกิจกรรมก่อนนอน

กลางคืน

กินนม

เข้านอน

กินนม

นอนหลับ

กินนม

นอนหลับ

 

ตารางเลี้ยงลูก 2 เดือน

           • ตารางเลี้ยงลูก 3 เดือน: เช่นเดียวกับเด็กทารกอายุ 3 เดือน กิจวัตรในแต่ละวันยังคงคล้าย ๆ กับในช่วง 2 เดือนแรก

เด็กทารกอายุ 3 เดือน

ช่วงเวลา

กิจกรรม

ปริมาณในการให้นมและจำนวนครั้ง

เช้า

กินนม

โดยปกติแล้ว ลูกน้อยวัย 2 เดือน จะกินนมปริมาณ 4 – 5 ออนซ์/ครั้ง และจะกินนมทุก ๆ 3 – 4 ชม. หรือตามความต้องการของลูกน้อย

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

งีบหลับ

กินนม 

กลางวัน

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ 

งีบหลับ

กินนม

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

เย็น

งีบหลับ

กินนม

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ 

อาบน้ำ

อ่านนิทาน หรือทำกิจกรรมก่อนนอน

กลางคืน

กินนม

เข้านอน

กินนม

นอนหลับ

กินนม

นอนหลับ

 

ตารางเลี้ยงลูก 3 เดือน

ตารางการเลี้ยงลูก 6 เดือน – 12 เดือน

เมื่อลูกน้อยเข้าสู่วัย 6 เป็นต้นไป จะสามารถเริ่มกินอาหารตามวัยเด็กทารกได้ และจะมีการนอนที่เป็นเวลามากขึ้น รวมทั้งนอนหลับได้ยาวมากขึ้นจากเดิม โดยเฉลี่ยนระยะเวลาในการนอนอยู่ที่ 12 – 16 ชั่วโมง/วัน

           • ตารางเลี้ยงลูก 6 – 7 เดือน: สำหรับเด็กทารกวัย 6 – 7 เดือน จะใช้เวลานอนและทำกิจกรรมอื่น ๆ คล้าย ๆ กัน โดยเฉลี่ยนการนอนในแต่ละวันอยู่ที่ 12 – 16 ชั่วโมง และสามารถนอนหลับช่วงกลางคืนได้ยาวมากขึ้น ซึ่งบางครั้งจะสามารถนอนหลับได้ยาวติดต่อกัน 10 – 12 ชั่วโมง

เด็กทารกอายุ 6 – 7 เดือน

ช่วงเวลา

กิจกรรม

ปริมาณในการให้นมและจำนวนครั้ง

เช้า

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

สำหรับเด็กทารกวัย 6 – 7 เดือน จะกินนมประมาณ 8 ออนซ์/ครั้ง และจะกินนมทุก ๆ 4 – 5 ชั่วโมง รวมทั้งเริ่มให้อาหารตามวัยเด็กทารกวันละ 1 – 2 มื้อ 

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

งีบหลับ

กลางวัน

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

งีบหลับ

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

เย็น

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

อาบน้ำ

อ่านนิทาน หรือทำกิจกรรมก่อนนอน

กลางคืน

กินนม

เข้านอน

กินนม

นอนหลับ

 

ตารางเลี้ยงลูก 6 - 7 เดือน

           • ตารางเลี้ยงลูก 8 – 9 เดือน: เด็กทารกในวัย 8 – 9 เดือน จะเริ่มรับประทานอาหารตามวัยเด็กทารกได้มากขึ้น เราสามารถเพิ่มมื้อของว่างเล็ก ๆ ในระหว่างวันได้ นอกจากนี้ จะสามารถนอนหลับยาวช่วงกลางคืนได้ดีขึ้น โดยสามารถนอนหลับยาวได้ถึง 10 – 12 ชั่วโมง

เด็กทารกอายุ 8 – 9 เดือน

ช่วงเวลา

กิจกรรม

ปริมาณในการให้นมและจำนวนครั้ง

เช้า

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

สำหรับเด็กทารกวัย 8 – 9 เดือน จะกินนมประมาณ 8 ออนซ์/ครั้ง และจะกินนมทุก ๆ 4 – 5 ชั่วโมง รวมทั้งเริ่มให้อาหารตามวัยเด็กทารกวันละ 1 – 2 มื้อ และเมื่อเข้าสู่อายุ 9 เดือน เริ่มป้อนอาหารตามวัยเป็นวันละ 3 มื้อ/วัน 

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

ของว่าง

งีบหลับ

กลางวัน

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

งีบหลับ

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

เย็น

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

อาบน้ำ

อ่านนิทาน หรือทำกิจกรรมก่อนนอน

กลางคืน

กินนม

เข้านอน

กินนม

นอนหลับ

 

ตารางเลี้ยงลูก 8 - 9 เดือน

           • ตารางเลี้ยงลูก 10 – 12 เดือน: ในวัย 10 – 12 ลูกน้อยจะสามารถรับประทานอาหารตามวัยเด็กทารกได้มากขึ้น ซึ่งควรป้อนอาหารตามวัยเด็กทารก 3 มื้อ/วัน แต่ยังคงให้นมแม่ควบคู่กันไป นอกจากนี้ ระยะเวลาในการนอนหลับจะคงที่ เฉลี่ยนระยะเวลาในการนอน 12 – 16 ชั่วโมง/วัน

เด็กทารกอายุ 10 – 12 เดือน

ช่วงเวลา

กิจกรรม

ปริมาณในการให้นมและจำนวนครั้ง

เช้า

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

สำหรับเด็กทารกวัย 10 – 12เดือน จะกินนมประมาณ 8 ออนซ์/ครั้ง และจะกินนมประมาณ 3 – 5 ครั้ง/วัน 

 

นอกจากนี้ จะกินอาหารตามวัยเด็กทารก 3 มื้อ/วัน ร่วมกับของว่างระหว่างวันประมาณ 2 มื้อ  

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

ของว่าง

งีบหลับ

กลางวัน

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

งีบหลับ

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

เย็น

กินนม หรืออาหารตามวัยเด็กทารก

เล่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ

อาบน้ำ

อ่านนิทาน หรือทำกิจกรรมก่อนนอน

กลางคืน

กินนม

เข้านอนและนอนหลับ

 

ตารางเลี้ยงลูก 10 - 12 เดือน

ตารางเลี้ยงลูก 1 ขวบขึ้นไป

สำหรับลูกน้อยวัย 1 ขวบขึ้นไป จะสามารถนอนหลับได้ยาวในช่วงกลางคืน รวมทั้งรับประทานอาหารได้เหมือนกับอาหารของผู้ใหญ่แล้ว โดยจะรับประทานอาหาร 3 มื้อ/วัน รวมทั้งเสริมด้วยของว่างระหว่างวันได้ คุณแม่และคุณพ่อสามารถดูตัวอย่างตารางการเลี้ยงลูก 1 ขวบขึ้นไป เพื่อนำไปปรับใช้กับลูกน้อยได้ ดังนี้

เด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป

ช่วงเวลา

กิจวัตรในแต่ละวัน

07.30 – 08.00 น.

ตื่นนอน

08.00 – 09.00 น.

อาบน้ำและรับประทานอาหารเช้า

09.00 – 10.00 น.

เล่น

10.00 – 11.00 น.

เคลื่อนไหวร่างกาย หรือกิจกรรมอื่น ๆ

11.00 – 12.00 น.

กิจกรรมตามอัธยาศัย

12.00 – 13.00 น.

รับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 15.00 น.

นอนกลางวัน

15.00 – 15.30 น.

รับประทานของว่าง

15.30 – 16.30 น.

เล่น

16.30 – 17.00 น.

เตรียมตัวสำหรับมื้อเย็น

17.00 – 18.00 น.

รับประทานอาหารเย็น

18.00 – 19. 00 น.

กิจกรรมร่วมกับครอบครัว

19.00 – 19.30 น.

กิจวัตรก่อนเข้านอน

19.30 น.

เข้านอน

 

ตารางเลี้ยงลูก 1 ขวบขึ้นไป

สำหรับตารางการเลี้ยงลูกในแต่ละช่วงวัย อาจจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบ้าน เนื่องจากเด็กแต่ละมีความต้องการแตกต่างกันไป รวมทั้งรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละครอบครัวก็มีความแตกต่างกันเช่นกัน ดังนั้นควรปรับใช้ให้เข้ากับกิจวัตรประจำวันของลูกน้อยและครอบครัวบทความแนะนำสำหรับการนอนหลับของลูกน้อย

บทความที่แนะนำ

ลูกนอนหลับยาก ตื่นบ่อย
newborn-not-sleeping
ลูกหลับดี ยิ่งมี “พัฒนาการสมอง” ต่อเนื่อง
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner