ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
safety-of-antihistamines-during-pregnancy
คนท้องกินยาแก้แพ้ได้ไหม กินแล้วอันตรายหรือเปล่า?

Enfa สรุปให้

  • หากแม่ตั้งครรภ์เป็นโรคภูมิแพ้ สามารถกินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้ให้ดีขึ้นได้ แต่ต้องเป็นยาแก้แพ้กลุ่มที่มีความปลอดภัย หรือยาแก้แพ้ที่แพทย์และเภสัชกรแนะนำเท่านั้น
  • ยาแก้แพ้ที่คนท้องกินได้และปลอดภัย ได้แก่ยาแก้แพ้ในกลุ่มของเซทิริซีน คลอเฟนิรามีน ไดเฟนไฮดรามีน หรือลอราทาดีน อย่างไรก็ตาม การกินยาควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร
  • หากคุณแม่มีอาการภูมิแพ้ ควรแจ้งต่อแพทย์ตั้งแต่ตอนที่ไปฝากครรภ์ เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจดูยาแก้แพ้ที่ใช้งานอยู่ และแนะนำการใช้ยาแก้แพ้ที่ปลอดภัยและเหมาะสมต่อหญิงตั้งครรภ์

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องกินยาแก้แพ้ได้ไหม
     • คนท้องกินยาแก้แพ้ตัวไหนได้บ้าง
     • ข้อควรรู้เมื่อคุณแม่ใช้ยาแก้แพ้ระหว่างตั้งครรภ์
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการใช้ยาแก้แพ้ระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

เรื่อง ยา กับ คนท้อง ถือว่าเป็นหัวข้อที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน และจำเป็นจะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะยาบางชนิด คนท้องใช้ได้ แต่ยาบางชนิด คนท้องใช้ไม่ได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคภูมิแพ้ ไม่ควรกินยาเองสุ่มสี่สุ่มห้า ควรต้องแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยว่ากำลังใช้ยาชนิดใดอยู่ และควรสอบถามกับแพทย์ก่อนว่า คนท้องกินยาแก้แพ้ได้ไหม ยาแบบไหนที่กินได้ และยาแบบไหนที่ต้องระวัง

คนท้องกินยาแก้แพ้ได้ไหม


คนท้องที่เป็นโรคภูมิแพ้หลาย ๆ คน อาจมีความกังวลและสงสัยว่า ยาแก้แพ้ คนท้องกินได้ไหม? จริง ๆ แล้วกินได้ค่ะ แต่...ไม่ใช่ยาแก้แพ้ทุกชนิดที่คนท้องสามารถกินได้นะคะ

เพราะยาแก้แพ้บางชนิด อาจมีตัวยาที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ จำเป็นจะต้องใช้งานภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ หรือควรหลีกเลี่ยงการใช้งานในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมลูก

นอกจากนี้ ไม่ควรซื้อยาแก้แพ้ใด ๆ มาใช้เองในขณะตั้งครรภ์ เพราะอาจจะไม่ตรงกับโรคที่เป็นอยู่ หรือส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ค่ะ

คนท้องกินยาแก้แพ้เม็ดเหลืองได้ไหม

คลอร์เฟนิรามีน (Chlorpheniramine) หรือ คลอร์เฟน หรือ ยาแก้แพ้เม็ดเหลือง เป็นอีกหนึ่งยาแก้แพ้ที่ได้รับความนิยม และเป็นกลุ่มยาแก้แพ้ที่มีความปลอดภัยต่อสตรีมีครรภ์ คนท้องจึงสามารถกินได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ร่างกายแต่ละคนตอบสนองต่อตัวยาแตกต่างกันไปค่ะ ยาแก้แพ้เม็ดเหลืองอาจได้ผลในคุณแม่หลายคน แต่อาจไม่ได้ผลในคุณแม่บางคน หรือคุณแม่บางคนอาจมีอาการแพ้ยาแก้แพ้ได้เช่นกัน

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย คุณแม่อาจจะต้องลองไปปรึกษากับแพทย์ก่อนที่จะซื้อยาแก้แพ้มาใช้นะคะ

คนท้องกินยาแก้แพ้ตัวไหนได้บ้าง


ยาแก้แพ้ที่คนท้องกินได้ และมีผลวิจัยว่าปลอดภัยต่อสตรีมีครรภ์ ได้แก่ยาแก้แพ้จำพวก

  • เซทิริซีน (Cetirizine)
  • คลอร์เฟนิรามีน (Chlorpheniramine)
  • ไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine)
  • ลอราทาดีน (Loratadine)

ยา Chlorpheniramine คนท้องกินได้ไหม

คุณแม่มีอาการของโรคภูมิแพ้ ยาคลอเฟนิรามีน คนท้องกินได้ไหม? ยาคลอเฟนิรามีน หรือยาแก้แพ้เม็ดสีเหลือง ถือว่าเป็นยาแก้แพ้ที่มีความปลอดภัยต่อแม่ตั้งครรภ์ คนท้องจึงสามารถกินได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม คุณแม่แต่ละคนมีพื้นฐานสุขภาพที่ต่างกัน และคุณแม่บางคนอาจจะมีอาการแพ้ต่อยาแก้แพ้ได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าควรใช้ยาแก้แพ้แบบไหนถึงจะเหมาะสมนะคะ

ยา Cetirizine คนท้องกินได้ไหม

แล้วถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นโรคภูมิแพ้ ยาแก้แพ้ Cetirizine คนท้องกินได้ไหม? ยาเซทิริซีน  ก็ถือเป็นอีกหนึ่งยาแก้แพ้ที่จัดว่าอยู่ในกลุ่มยาที่ปลอดภัยต่อแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้น คนท้องจึงสามารถกินได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม คุณแม่แต่ละคนมีพื้นฐานสุขภาพที่ต่างกัน และคุณแม่บางคนอาจจะมีอาการแพ้ต่อยาแก้แพ้ได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าควรใช้ยาแก้แพ้แบบไหนถึงจะเหมาะสมนะคะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใช้ยาแก้แพ้อย่างไร

หากคุณแม่มีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันทีที่ไปฝากครรภ์ และควรบอกยาแก้ภูมิแพ้ที่ใช้อยู่ให้แพทย์ทราบด้วย เพื่อที่แพทย์จะได้ตรวจดูว่าเหมาะสำหรับคนท้องหรือไม่

คนท้องไม่ควรซื้อยาแก้แพ้มาใช้เองโดยไม่ปรึกษากับแพทย์หรือเภสัชกร เนื่องจากตัวยาบางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์

เมื่อจะใช้ยาแก้แพ้ ควรใช้ยาในปริมาณตามที่แพทย์แนะนำ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพื่อให้เหมาะกับการรักษาโรค และไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์

ข้อควรรู้เมื่อคุณแม่ใช้ยาแก้แพ้ระหว่างตั้งครรภ์


หากคุณแม่ใช้ยาแก้แพ้เพื่อรักษาโรคภูมิแพ้ ควรระมัดระวังเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

  • ยาแก้แพ้บางชนิด มีผลทำให้ง่วงนอน เซื่องซึม จึงควรระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้แพ้ประเภทนี้เมื่อต้องทำงานหรือขับขี่ยานพาหนะ
  • ไม่ควรซื้อยาแก้แพ้มาใช้เอง ควรให้แพทย์หรือเภสัชกรเป็นผู้แนะนำหรือดูแลจ่ายยาให้จะดีกว่า เพราะคุณแม่อาจจะเผลอไปซื้อยาแก้แพ้ที่เป็นยาอันตรายต่อคนท้องมาใช้งานได้ค่ะ
  • ไม่ควรกินยาเกินปริมาณที่แพทย์แนะนำ เพราะปริมาณที่มากหรือน้อยเกินไป อาจมีผลทำให้อาการของโรคที่เป็นอยู่ไม่ดีขึ้นหรือแย่ลง หรือมีผลข้างเคียงต่อทารกในครรภ์ได้

เสริมโภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เรื่องอาหารการกินถือว่าเป็นใจความสำคัญหลักในการดูแลตนเองที่คุณแม่ทุกคนพึงจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ใช่แค่ร่างกายคุณแม่เพียงคนเดียวที่ได้รับ แต่ทารกในครรภ์ก็จะได้รับสารอาหารเหล่านั้นด้วย

ซึ่งนอกเหนือไปจากการกินอาหารในแต่ละวันแล้ว คุณแม่ยังสามารถเสริมโภชนาการคนท้องง่าย ๆ ด้วยการดื่มนมสำหรับคนท้องหลังมื้ออาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับโคลีน ดีเอชเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์อย่างครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม เวลาเลือกนมสำหรับคนท้อง ควรระวังนมที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมนะคะ เพราะหากบริโภคเข้าไปมาก ๆ อาจมีผลต่อน้ำหนักตัว และยังเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน หรือน้ำตาลในเลือดสูงขณะตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

Enfamama TAP No. 1

ไขข้อข้องใจเรื่องการใช้ยาแก้แพ้ระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


ยาแก้แพ้อากาศ คนท้องกินได้ไหม? 

ยาแก้แพ้อากาศ คนท้องสามารถกินได้ค่ะ แต่...ควรเป็นกลุ่มยาแก้แพ้ที่มีความปลอดภัยต่อแม่ตั้งครรภ์ เช่น ยาในกลุ่มเซทิริซีน  คลอร์เฟนิรามีน  ไดเฟนไฮดรามีน  หรือลอราทาดีน

หรือควรปรึกษากับแพทย์ก่อนที่จะซื้อยาแก้แพ้อากาศมาใช้เอง เพื่อป้องกันการซื้อยาอันตรายมาใช้งานในระหว่างตั้งครรภ์

ท้องใกล้คลอดกินยาแก้แพ้ได้ไหม?

หากคุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้ สามารถกินยาแก้แพ้ได้ค่ะ แต่ควรเป็นยาแก้แพ้กลุ่มที่มีความปลอดภัยต่อหญิงตั้งครรภ์ หรือเป็นยาแก้แพ้ที่แพทย์แนะนำ และใช้งานตามปริมาณที่แพทย์บอกเอาไว้เท่านั้น เพื่อความปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

ยาแก้แพ้ในเซเว่นคนท้องกินได้ไหม? 

ยาแก้แพ้บางชนิดที่วางขายตามห้างสรรพสินค้า มีทั้งแบบที่ปลอดภัยและไม่ปลอดภัยต่อคนท้อง ควรเลือกซื้อยาที่มีการระบุไว้บนฉลากว่าปลอดภัยต่อคนท้อง หรือดีที่สุดคือปรึกษากับแพทย์ก่อนที่จะซื้อยาใด ๆ มาใช้งานเอง เพราะคุณแม่อาจจะไปซื้อเอายาอันตรายที่ไม่เหมาะสำหรับการตั้งครรภ์มาใช้งานได้ค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

เรื่องน่ารู้/กินอาหารอย่างไรเพิ่มน้ำนมแม่
ชาเขียวมีคาเฟอีนไหม คนท้องกินชาเขียวได้หรือเปล่า
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner