ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
can-pregnant-women-eat-oysters
คนท้องกินหอยนางรมได้ไหม กินแล้วอันตรายหรือเปล่า?

 

Enfa สรุปให้

 • หอยนางรม เป็นอาหารทะเลที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง อุดมไปด้วยธาตุสังกะสี กรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินบี 12 โพแทสเซียม ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อแม่ตั้งครรภ์ทั้งสิ้น

 • นั่นหมายความว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่สามารถที่จะกินหอยนางรมได้ค่ะ เพียงแต่หอยนางรมที่จะกิน จะต้องผ่านการปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่กินหอยนางรมสด และไม่ควรกินมากเกินไป

 • ทั้งนี้แม้ว่าหอยนางรมจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การกินอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุกถือว่าไม่ดีต่อสุขภาพ เสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ปวดท้อง ท้องเสียได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

คนท้องกินหอยนางรมได้ไหม
ทำไมแม่ท้องถึงถูกห้ามกินหอยนางรม?
หอยนางรมมีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้าง
ไขข้อข้องใจเรื่องการรับประทานหอยนางรมของคุณแม่ตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

หอยนางรม เป็นหนึ่งในอาหารทะเลยอดนิมยม ที่ไม่ว่าจะนำมากินสด หรือปรุงรสเป็นเมนูเด็ดต่าง ๆ ก็อร่อยถูกอกถูกใจเป็นที่สุด แต่ความอร่อยของหอยนางรมนั้น ถือว่าเป็นของต้องห้ามสำหรับคนท้องหรือเปล่านะ ถ้ากำลังท้องอยู่จะกินหอยนางรมตามปกติได้ไหม หากคุณแม่เป็นแฟนพันธุ์แท้หอยนางรม และกำลังสองจิตสองใจอยู่ล่ะก็ เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันกับ Enfa เลยค่ะ 

คนท้องกินหอยนางรมได้ไหม


คนท้องหลาย ๆ คนอาจจะนึกกังวลว่า การกินอาหารทะเลในขณะตั้งครรภ์นั้น จะเสี่ยงต่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์ แต่จริง ๆ แล้ว คนท้องสามารถกินอาหารทะเลได้นะคะ ทั้งกุ้ง หอย ปู และปลาทะเล สามารถที่จะกินได้ปกติ แถมยังจะได้รับคุณค่าทางอาหารทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน ธาตุเหล็ก ไอโอดีน และอื่น ๆ อีกมากมาย 

ส่วนคุณแม่ที่ชอบกินหอยนางรม อาจจะยังแคลงใจว่า แล้วหอยนางรม คนท้องกินได้ไหม? 

คำตอบคือ กินได้ค่ะ แต่...กินได้ในที่นี้ คือการกินหอยนางรมแบบพอประมาณ ไม่กินมากและบ่อยจนเกินไป และที่สำคัญคือ ไม่ควรกินหอยนางรมดิบค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีควรจะกินหอยนางรมที่ผ่านการปรุงสุกแล้วเท่านั้น 

คนท้องกินหอยนางรมสดได้ไหม 

คนท้องไม่ควรกินหอยนางรมสดค่ะ หรือถ้าจะพูดกันตามตรงแล้ว แม่ท้องไม่ควรกินเนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการปรุงสุกเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อเป็ด อะไรก็ตามที่เป็นเนื้อสัตว์จะต้องผ่านการปรุงสุกก่อนเท่านั้น 

เพราะการกินอาหารดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เสี่ยงที่จะมีพยาธิ เชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ หรือถ้าหากระบบภูมิคุ้มกันของแม่ไม่แข็งแรงมากพอ ก็อาจจะติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย และอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ 

รู้จักหอยนางรม ทำไมแม่ท้องถึงถูกห้ามกินหอยนางรม?


ที่แม่ท้องถูกห้ามกินหอยนางรม ส่วนหนึ่งเป็นเพาะว่าเมนูหอยนางรมนั้นหากสังเกตดี ๆ มักจะเสิร์ฟแบบสด ๆ กินจิ้มกับน้ำจิ้มซะส่วนใหญ่ ซึ่งอาหารดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบนั้น โดยทั่วไปก็ไม่ถูกสุขอนามัยต่อร่างกายอยู่แล้ว ยิ่งเป็นคนท้องด้วยก็ยิ่งเสี่ยงทั้งต่อสุขภาพของคุณแม่เองและทารกในครรภ์มากขึ้นไปอีก ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหอยนางรมถึงมักถูกห้ามไม่ให้คนท้องกินนั่นเองค่ะ 

คนท้องกินหอยนางรมช่วยให้ลูกผมดกดำเงางามจริงหรือ 

หอยนางรมอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี ซึ่งมีประโยชน์ช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง แต่ในส่วนของการกินหอยนางรมเพื่อช่วยให้ลูกผมดกดำนั้น ยังไม่มีผลการศึกษาและผลการวิจัยที่มากเพียงพอจะรองรับความเชื่อดังกล่าวค่ะ 

กินหอยแล้วคลอดยาก? ความเชื่อโบราณนี้เชื่อถือได้หรือไม่ 

การคลอดยากขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างค่ะ เช่น ปากมดลูกเปิดช้า ทารกมีขนาดตัวใหญ่ ทารกไม่ยอมกลับหัว หรือคุณแม่ประสบอุบัติเหตุรุนแรงจนไม่สามารถคลอดธรรมชาติเองได้  

แต่การกินหอยแล้วคลอดยากนั้น เป็นเพียงความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมา และไม่มีผลการศึกษาและผลการวิจัยที่มากเพียงพอจะรองรับความเชื่อดังกล่าวค่ะ 

หอยนางรมมีประโยชน์กับคนท้องไหม และมีโทษอะไรบ้าง 


หอยนางรมเป็นหนึ่งในอาหารที่ให้คุณประโยชน์สูงต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 

 • มีธาตุสังกะสีสูง สังกะสีเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญาสำหรับแม่ตั้งครรภ์ เพราะมีส่วนช่วยเสริมสร้างเซลล์และอวัยวะของทารก และยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแม่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายในระหว่างตั้งครรภ์ 

 • สารปรอทน้อย คุณแม่หลายคนที่กินอาหารทะเลอาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารปรอทสูง โดยเฉพาะในปลาทะเลถือว่ามีแนวโน้มการปนเปื้อนของสารปรอทสูงมาก แต่เมื่อเทียบกับหอยนางรมแล้ว หอยนางรมถือว่ามีการปนเปื้อนของสารปรอทน้อยกว่า และอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อแม่และทารกในครรภ์ 

 • มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง สารอาหารชนิดนี้มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ และยังช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง ร่วมถึงลดโอกาสการคลอดก่อนกำหนดด้วย 

 • มีวิตามินบี 12 สูง แม่ตั้งครรภ์จำเป็นต้องได้รับวิตามินบี 12 อย่างเพียงพอ เพราะมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการพัฒนาสมองและระบบประสาทส่วนกลางของทารก ทั้งยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางและไขสันหลังด้วย 

 • มีโพแทสเซียมสูง โพแทสเซียมจำทำหน้าที่สำคัญร่วมกับโซเดียม เพื่อรักษาสมดุลของอิเล็กโทรไลต์และของเหลวในร่างกายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงของการการแขนบวม ขาบวมในขณะตั้งครรภ์ได้ 

อย่างไรก็ตาม แม้หอยนางรมจะมีประโยชน์ต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์ แต่ในขณะเดียวกันหอยนางรมก็อาจเป็นอันตรายต่อแม่และทารกได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น 

 • เสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร หอยนางรมสดที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุก อาจมีพยาธิ เชื้อโรค และแบคทีเรียอยู่ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย อาหารเป็นพิษได้ 

 • ร่างกายเสี่ยงได้รับสารปรอทสูง จริงอยู่ที่ในหอยนางรมนั้นมีสารปรอทอยู่น้อยมาก แต่เพราะความมีอยู่น้อยมากนี่แหละอาจทำให้คุณแม่หลายคนชะล่าใจ และกินหอยนางรมบ่อย ๆ ซึ่งการกินสะสมไปเรื่อย ๆ นี้ ก็อาจจะทำให้เกิดการตกค้างของสารปรอทได้เช่นกัน 

 • เสี่ยงต่อภูมิแพ้ ภูมิแพ้อาหารทะเลเปลือกแข็ง จัดเป็นภูมิแพ้อาหารชนิดหนึ่งที่พบได้โดยทั่วไป โดยสารก่อภูมิแพ้ก็คือกลุ่มอาหารทะเลเปลือกแข็ง เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก ลอบสเตอร์ ซึ่งแน่นอนว่าหอยนางรมก็จัดเป็นหนึ่งในกลุ่มอาหารทะเลเปลือกแข็งด้วยเช่นกัน ดังนั้น คุณแม่ที่มีอาการแพ้อาหารทะเลเปลือกแข็งอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของหอยนางรม เพื่อไม่ให้อาการแพ้กำเริบ หรือถ้าหากไม่รู้ว่าแพ้อาหารชนิดใดอยู่บ้าง เพื่อความปลอดภัยขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ควรหาเวลาไปเข้ารับการทดสอบภูมิแพ้อาหาร เพื่อดูว่าแพ้อาหารชนิดใดบ้าง จะได้หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้นได้ค่ะ 

ไขข้อข้องใจเรื่องการรับประทานหอยนางรมของคุณแม่ตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


 ให้นมลูกหลังคลอดกินหอยนางรมได้ไหม? 

แม่ให้นมบุตรเองก็สามารถที่จะกินหอยนางรมได้ แต่...ขอย้ำว่าควรกินแต่หอยนางรมที่ปรุงสุก ไม่กินหอยนางรมสด หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้ค่ะ 

อย่างไรก็ตาม ยังมีกรณีที่แม่ให้นมลูกควรหลีกเลี่ยงหอยนางรมให้ดี โดยเฉพาะในกลุ่มแม่ที่เป็นภูมิแพ้อาหารทะเลเปลือกแข็ง ซึ่งหอยนางรมเป็นหนึ่งในอาหารทะเลที่มีเปลือกแข็งหุ้ม และโปรตีนจากหอยนางรมสามารถส่งผ่านน้ำนมแม่ไปยังทารก และกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ในทารกได้ด้วย ทางที่ดีเลี่ยงไว้จะดีกว่านะคะ 

 เพิ่งคลอดลูกกินหอยนางรมได้ไหม? 

ตราบเท่าที่หอยนางรมนั้นปรุงสุกแล้ว คุณแม่ก็สามารถกินได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นเมนูหอยนางรมสด ไม่ควรกินนะคะ เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร อาจทำให้ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้ค่ะ 

ส่วนคุณแม่ที่มีอาการแพ้กลุ่มอาหารทะเลเปลือกแข็ง ควรหลีกเลี่ยงการกินหอยนางรมค่ะ เพราะอาจเสี่ยงต่ออาการแพ้ได้ อีกทั้งโปรตีนในหอยนางรมยังสามารถส่งผ่านน้ำนมแม่ไปยังทารก เสี่ยงที่จะกระตุ้นให้ทารกมีอาการแพ้ได้ 

 คนท้องกินหอยทอดได้ไหม? 

 หอยทอดคุณแม่ก็สามารถกินได้ค่ะ แต่...ต้องมั่นใจว่าหอยนั้นมีการล้างทำความสะอาดเป็นอย่างดี และต้องปรุงสุกด้วย หากหอยล้างไม่สะอาด และปรุงไม่สุกดี อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้ 


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

การตั้งครรภ์/พัฒนาการเด็ก/เคล็ดลับคุณแม่/อาการท้องเสียขณะตั้งครรภ์
caffeine-during-pregnancy
can-pregnant-woman-eat-durian
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner