ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
คนท้องกินขนุนได้ไหม กินแล้วเสี่ยงอันตรายหรือเปล่า
คนท้องกินขนุนได้ไหม กินแล้วเสี่ยงอันตรายหรือเปล่า

 

Enfa สรุปให้

  • ขนุนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี ไฟเบอร์ โพแทสเซียม โฟเลต

  • คนท้องสามารถกินขนุนได้เกือบทุกส่วน แต่ในส่วนของขนุนอ่อนที่ยังดิบและเม็ดขนุน ควรนำมาปรุงสุกเสียก่อน เพื่อป้องกันสารต้านอาหารที่จะไปขัดขวางการดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์

  • คนท้องที่มีอาการแพ้ขนุน และมีปัญหาเกี่ยวกับโรคเบาหวาน หรือระดับน้ำตาลในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงขนุน เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพการตั้งครรภ์ได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องกินขนุนได้ไหม
     • สารอาหารในขนุน
     • ข้อดี - ข้อเสียของขนุน
     • คนท้องกินเม็ดขนุนต้มได้ไหม
     • คนท้องกินขนุนสุกได้ไหม
     • แม่ลูกอ่อนกินขนุนได้ไหม
     • โภชนาการสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

คนท้องห้ามกินนั่น คนท้องห้ามกินนี่ จะกินอะไรแต่ละทีดูเป็นที่ระแวงไปเสียหมด เพราะกังวลว่าอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพการตั้งครรภ์ ไม่เว้นแม้แต่ขนุน ที่มีคุณแม่หลายคนรู้สึกไม่แน่ใจว่ากินแล้วจะไม่ดีต่อลูกน้อยในครรภ์หรือเปล่า กินขนุนตอนท้องจะอันตรายไหม เพื่อให้คุณแม่ ๆ มิตรรักแฟนขนุนหายข้องใจ Enfa มีคำตอบมาฝากค่ะ

คนท้องกินขนุนได้ไหม


ขนุน เป็นหนึ่งในผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบมาก เนื้อหวาน กรอบ จะกินสุกก็อร่อย นำมาทอดกรอบก็ยิ่งอร่อย แต่ขนุน คนท้องกินได้ไหม?

จริง ๆ แล้วคนท้องสามารถกินผลไม้ได้ทุกชนิดเลยค่ะ ซึ่งหมายรวมถึงขนุนด้วย ตราบเท่าที่คุณแม่ไม่ได้มีอาการแพ้ขนุนรุนแรง แม่ท้องสามารถกินขนุนได้ค่ะ โดยขนุนนั้นคุณแม่สามารถกินได้เกือบทุกส่วนเลย ตั้งแต่ขนุนอ่อนที่ยังไม่โตเต็มที่ เนื้อขนุน และเม็ดขนุน

รู้จักขนุน และสารอาหารในขนุน


นอกจากความอร่อยแล้ว ขนุนยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์มากมาย โดยเฉพาะกลุ่มสารอาหารจำพวก

          1. วิตามิน ขนุนอุดมไปทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

          2. ไฟเบอร์ ขนุนมีไฟเบอร์สูง ช่วยลดความเสี่ยงของอาการท้องผูก

          3. โพแทสเซียม มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ลดความเสี่ยงของความดันโลหิต และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจด้วย

          4. โฟเลต เป็นสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจาง

          5. แมกนีเซียม มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง และลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน

ข้อดีและข้อเสียของการรับประทานขนุน


ขนุนมีทั้งประโยชน์และข้อควรระวังสำหรับคนท้อง โดยมีข้อดีและข้อเสีย ดังนี้

ประโยชน์ของขนุน

     • บำรุงสุขภาพหัวใจ ขนุนมีสารอาหารสำคัญที่มีประโยขชน์ต่อหัวใจ คือ โพแทสเซียม ซึ่งทำหน้าที่ช่วยขับโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงที่จะนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจ และมีไฟเบอร์ ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

     • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ถ้าหากคุณแม่ชอบกินขนุนล่ะก็ ถือเป็นเรื่องที่ดีเลยค่ะ เพราะวิตามินเอและวิตามินซีในขนุน มีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้คุณแม่ไม่เจ็บป่วยง่าย

     • ลดความเสี่ยงของอาการท้องผูก แม่ท้องหลายคนมักประสบปัญหาท้องผูก อึไม่ออกหลายวัน ขนุนถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะในขนุนนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์สูง การกินอาหารที่มีไฟเบอร์เป็นประจำนอกจากจะช่วยให้คุณแม่อิ่มได้นานขึ้นแล้ว ไฟเบอร์ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยให้ลำไส้เคลื่อนตัวได้ปกติ ป้องกันอาการท้องผูกได้ดี

ข้อควรระวังของขนุน

     • อาการแพ้ขนุน แม้ว่าจะพบได้ยาก แต่ก็มีคุณแม่หลายคนที่มีอาการแพ้ขนุน ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการกินขนุนหรืออาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อขนุนให้ดี เพราะอาจเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้รุนแรงได้ค่ะ

     • ปัญหาเรื่องระดับน้ำตาล เนื่องจากขนุนเป็นผลไม้อีกนิดหนึ่งที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ดังนั้น คุณแม่ที่มีความเสี่ยงของระดับน้ำตาลในเลือดสูงจึงควรกินขนุนแต่พอดี ไม่มากจนเกินไป และไม่ถี่จนเกินไป เพราะเสี่ยงที่จะทำให้ระดับน้ำตาลสูงและส่งผลเสียต่อสุขภาพในขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนคุณแม่ที่เป็นเบาหวานอาจจะต้องเลี่ยงการกินขนุน หรือกินแต่เพียงน้อย เพื่อลดความเสี่ยงต่อสุขภาพนะคะ

คนท้องกินเม็ดขนุนต้มได้ไหม


คุณแม่ท้องที่ชอบความนุ่ม ความมัน ของเม็ดขนุนต้ม สบายใจได้เลยค่ะ คุณแม่สามารถกินเม็ดขนุนต้มได้ตามปกติ แต่ต้องแน่ใจว่าเม็ดขนุนนั้นต้มสุกดีแล้ว เนื่องจากการกินเม็ดขนุนดิบร่างกายอาจจะได้รับสารต้านอาหาร หรือ Anti-Nutrient ซึ่งจะไปขัดขวางการดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์บางชนิด

คนท้องกินขนุนสุกได้ไหม


คนท้องสามารถกินขนุนสุกได้ค่ะ ตราบเท่าที่คุณแม่ไม่ได้มีอาการแพ้ขนุน และไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับเบาหวานหรือระดับน้ำตาลในเลือดสูง ขนุนก็ถือว่าเป็นผลไม้ที่ปลอดภัยต่อคนท้องและให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์ด้วย

แม่ลูกอ่อนกินขนุนได้ไหม


คนท้องทุกช่วงอายุครรภ์สามารถกินขนุนได้ตามปกติค่ะ เว้นเสียแต่ว่าคุณแม่มีอาการแพ้ขนุน หรือมีปัญหาเกี่ยวกับเบาหวานหรือระดับน้ำตาลในเลือดสูง กรณีนี้ควรหลีกเลี่ยงการกินขนุนเพราะเสี่ยงจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

โภชนาการสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์


เรื่องอาหารการกิน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นจะต้องเอาใจใส่เป็นอย่างดี เพราะอาหารทุกอย่างที่คุณแม่กินเข้าไป ทารกในครรภ์จะได้รับสารอาหารนั้นด้วย ถ้าคุณแม่กินอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย ครอบคลุมทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ธัญพืช ลูกน้อยก็จะมีสุขภาพแข็งแรง แต่ถ้าหากคุณแม่ไม่ใส่ใจเรื่องอาหารการกิน ก็อาจจะส่งผลเสียทั้งต่อสุขภาพของลูกน้อยและสุขภาพของคุณแม่เองด้วย

นอกจากอาหารมื้อหลักแล้ว นมก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคุณแม่ที่อยากจะเสริมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะนมที่มีสารอาหารจำเป็นอย่าง โคลีน โฟเลต ดีเอชเอ แคลเซียม โปรตีน เพื่อให้สุขภาพของแม่และเด็กแข็งแรง ตลอดจนช่วยเสริมสร้างเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ของลูกน้อยให้สมบูรณ์ รวมถึงลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ด้วยบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

caffeine-during-pregnancy
ชาเขียวมีคาเฟอีนไหม คนท้องกินชาเขียวได้หรือเปล่า
โกโก้มีคาเฟอีนไหม คนท้องดื่มโกโก้บ่อย ๆ ได้หรือเปล่า
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner