ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ผักที่คนท้องห้ามกิน เลือกผิดชนิด ปรุงผิดวิธี อันตราย!
ผักที่คนท้องห้ามกิน เลือกผิดชนิด ปรุงผิดวิธี อันตราย!

Enfa สรุปให้

  • โดยทั่วไปแล้วคนท้องสามารถกินผักได้ทุกชนิด ตราบเท่าที่ไม่ได้มีอาการแพ้ผักชนิดนั้น ๆ อีกทั้งผักยังเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์
  • แต่ผักบางชนิดคนท้องก็ห้ามกิน เช่น ถั่วงอกดิบ กะหล่ำปลีดิบ ถั่วฝักยาวดิบ เพราะผักเหล่านี้มีความเสี่ยงของการปนเปื้อนสารเคมีและยาฆ่าแมลงสูง ทั้งยังอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ด้วย
  • ผักส่วนใหญ่แล้วคนท้องสามารถกินได้ แต่ควรจะต้องเป็นผักที่ผ่านการปรุงสุกแล้วจะปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์มากกว่า เพื่อลดความเสี่ยงของการสะสมแบคทีเรียและสารเคมีที่ตกค้าง

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ผักที่คนท้องห้ามกินมีอะไรบ้าง
     • คนท้องกินชะอมได้ไหม
     • คนท้องกินถั่วงอกได้ไหม
     • คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม
     • คุณแม่ท้องควรเลือกซื้อผักอย่างไร
     • ไขข้อข้องใจเรื่องผักที่คนท้องห้ามกินกับ Enfa Smart Club

ผัก ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่คนท้องจะต้องได้รับในทุก ๆ วัน เพราะผักนั้นอุดมไปด้วยกลุ่มสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ เหมาะสมสำหรับแม่ตั้งครรภ์ ทั้งยังมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของลูกในท้องด้วย

แต่...คนท้องกินผักได้ทุกชนิดเลยไหม? มีผักที่คนท้องห้ามกินบ้างหรือเปล่า? ถ้าหากคุณแม่สงสัยเช่นเดียวกัน เรามาร่วมไขข้อข้องใจกับจักรวาลผักต้องห้ามสำหรับคนท้องไปพร้อม ๆ กันดีกว่าค่ะ

ผักที่คนท้องห้ามกิน มีอะไรบ้าง และทำไมไม่ควรกิน


ที่จริงแล้วก็ไม่ถึงกับเป็นเรื่องต้องห้ามชนิดเด็ดขาดว่าคนท้องห้ามกินผักอะไร เพราะคนท้องสามารถกินผักได้เกือบทุกชนิด ตราบเท่าที่ไม่ได้มีอาการแพ้ต่อผักชนิดนั้น ๆ อย่างไรก็ตาม มีผักบางชนิดที่คนท้องควรจะระมัดระวังก่อนที่จะนำมากิน ดังนี้

          • ถั่วงอก แม้ว่าจะมีไฟเบอร์สูง แต่คนท้องไม่ควรที่จะกินถั่วงอกดิบ เพราะเสี่ยงที่จะได้รับแบคทีเรีย เช่น Salmonella หรือ E. coli ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์ได้

          • ต้นอ่อนของพืชต่าง ๆ เช่น ต้นอ่อนหัวไชเท้า ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นผักที่ไม่ควรจะกินดิบ เพราะมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อแบคทีเรียเช่นเดียวกันกับถั่วงอกเลยค่ะ ถึงแม้จะพยายามล้างให้สะอาด แต่ก็ยังอาจมีเชื้อแบคทีเรียหลงเหลืออยู่

          • ถั่วลิสง จริง ๆ แล้วคนท้องกินถั่วลิสงได้ค่ะ แต่...ควรหลีกเลี่ยงถั่วลิสงจากภายนอกที่ไม่ได้ปรุงเอง เพราะคุณแม่ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าถั่วลิสงที่นำมาคั่วนั้นเป็นถั่วเก่าหรือถั่วใหม่ หากเป็นถั่วเก่าอาจมีเชื้อราอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเมื่อสะสมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก ๆ จะไปสะสมที่ตับ ทำให้ตับอักเสบ ตับแข็ง และก่อให้เกิดมะเร็งได้

          • หน่อไม้ดิบ ควรจะกินหน่อไม้สุกเท่านั้น เพราะหน่อไม้ดิบมีสารไซยาไนด์ ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้เกิดอาการมึนงง หรือเสียชีวิตได้

          • กะหล่ำปลีดิบ แม้ว่าคนไทยเราจะกินกะหล่ำปลีดิบกันเป็นล่ำเป็นสัน และโดยมากมักไม่ค่อยมีใครได้รับอันตรายจากการกินกะหล่ำปลีดิบ แต่...กะหล่ำปลีดิบมีสารออกซาเลต (Oxalate) หากสะสมเข้าสู่ร่างกายมาก ๆ จะทำให้เกิดโรคนิ่วในไตได้โดยไม่รู้ตัว

          • ถั่วฝักยาวดิบ ก็เช่นเดียวกันกับกะหล่ำปลีเลยค่ะ คนไทยเรากินกันจนไม่ได้รู้สึกว่ามันอันตราย แต่...ถั่วฝักยาวเป็นผักที่มีการปนเปื้อนของสารเคมีและยาฆ่าแมลงสูง หากล้างไม่สะอาดจะทำให้ร่างกายได้รับสารตกค้างสะสม ก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย

          • บรอกโคลีดิบ ส่วนใหญ่ไม่มีใครนำมากินดิบกันอยู่แล้ว ไม่ใช่เพราะตระหนักว่าอันตราย แต่เพราะกินดิบแล้วไม่อร่อย แถมยังมีกลิ่นเหม็นเขียวอีกด้วย อย่างไรก็ตามบรอกโคลีดิบจะมีสารกอยโตรเจน (Goitrogen) ที่หากสะสมในปริมาณมาก ๆ สารตัวนี้จะเข้าไปยับยั้งไม่ให้ร่างกายใช้ไอโอดีนตามปกติ อาจทำให้ร่างกายมีภาวะขาดไอโอดีนได้

สิ่งสำคัญคือผักที่จะนำมาประกอบอาหารนั้น ควรที่จะต้องล้างให้สะอาด เพื่อป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก สารเคมี และยาฆ่าแมลงในผัก มากไปกว่านั้น หากเป็นไปได้ ควรจะนำผักมาปรุงสุกผ่านความร้อน เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียที่อาจจะปนเปื้อนมากับผักสดค่ะ

คนท้องกินชะอมได้ไหม แล้วไข่เจียวชะอมกินได้หรือเปล่า


แล้วผักพื้นบ้านอย่างชะอม คนท้องกินได้ไหม? คนท้องสามารถกินชะอมได้อย่างแน่นอนค่ะ หากนำมาปรุงสุกประกอบอาหารอย่างถูกต้อง โดยอาจจะนำมาลวก ใส่ในแกง หรือจะเจียวกับไข่ก็ได้เช่นกัน

โดยชะอมนั้นเป็นผักที่มีวิตามินเอสูง ซึ่งมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ได้ดี ทั้งยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยเพิ่มกากใย และมีประโยชน์ต่อการขับถ่ายอีกด้วย

คนท้องกินถั่วงอกได้ไหม กินดิบ ๆ ได้ไหม


ถั่วงอกนั้น ขอย้ำเลยว่าควรจะกินเฉพาะถั่วงอกสุกเท่านั้น ไม่ควรกินดิบเด็ดขาด เพราะถั่วงอกดิบนั้นอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้ท้องเสีย หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

มากไปกว่านั้น ถั่วงอกดิบยังอาจมีสารฟอกขาวปนเปื้อน ซึ่งเสี่ยงจะทำให้มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง ปวดศีรษะ อาเจียน อุจจาระร่วง หรือถ้าหากแพ้รุนแรง อาจหมดสติ ช็อก หรือเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม


คนท้องกินผักกาดดองได้ค่ะ แต่...ไม่ควรกินบ่อย นาน ๆ กินทีนั้นพอไหวค่ะ เพราะผักกาดดองมีปริมาณโซเดียมสูง โดยเฉพาะถ้าหากคุณแม่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูงหรือโรคไต การกินผักกาดดองบ่อย ๆ จะส่งผลเสียต่อโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ หรือถ้าหากมีภาวะความดันโลหิตสูงมาก ๆ อาจเสี่ยงต่อครรภ์เป็นพิษได้ค่ะ

เลือกซื้อผักมาบริโภคอย่างไร ให้ปลอดภัยและดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์


การเลือกซื้อผักนั้น ควรที่จะต้องเลือกและคัดสรรอย่างดี เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ปลอดภัยสำหรับนำมาประกอบอาหารคนท้อง โดยสามารถเลือกผักต่าง ๆ ได้ ดังนี้

          • เลือกซื้อผักที่มีตามฤดูกาล เพราะผักนอกฤดูกาลมักจะมีการเร่งโตด้วยสารเคมี อาจทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในปริมาณที่สูง

          • เลือกผักที่สด ไม่เหี่ยวหรือมีใบเน่ามากจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นผักที่ไม่สด คุณค่าทางอาหารจะน้อยกว่าผักที่สด

          • หากซื้อผักในห้างสรรพสินค้า ควรเลือกผักที่มีฉลากบ่งบอกถึงแหล่งผลิตที่สามารถตรวจสอบได้

          • เวลาซื้อผักควรจะซื้อให้หลากหลาย เพราะถ้าซื้อแต่ผักเดิม ๆ มา นอกจากจะทำให้เบื่ออาหารได้ง่ายแล้ว ยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่หลากหลายด้วย

          • หากเป็นไปได้ควรไปเลือกซื้อผักเองโดยตรงจากแหล่งผลิตที่เพาะปลูกเอง หรือสั่งตรงจากแหล่งผลิตก็จะดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าผักนั้นมาจากฟาร์มหรือสวนที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย และผักมีคุณภาพ

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะกินผักเป็นประจำแล้ว คุณแม่ยังสามารถเสริมสารอาหารที่จำเป็นในทุก ๆ วันได้ด้วยการดื่มนมสำหรับคนท้อง

โดยควรเลือกนมที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิก โคลีน ดีเอชเอ แคลเซียม และธาตุเหล็ก เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณแม่จะได้รับสารอาหารจำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอในทุกวัน

Enfamama TAP No. 1

ไขข้อข้องใจเรื่องผักที่คนท้องห้ามกินกับ Enfa Smart Club


คนท้องกินผักกระเฉดได้ไหม?

ผักกระเฉดมีวิตามินเอสูง ช่วยในการมองเห็น และยังมีธาตุเหล็กสูง ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ถือว่ามีประโยชน์ต่อคนท้องมากทีเดียว และคนท้องสามารถกินผักกระเฉดได้ค่ะ

แต่...ห้ามกินผักกระเฉดดิบโดยเด็ดขาด เพราะเสี่ยงที่จะมีพยาธิตัวอ่อนและไข่ปลิงปะปนมา อาจก่อให้เกิดอันตรายหรือเกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

คนท้องกินผักเชียงดาได้ไหม?

ผักเชียงดามีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีประโยชน์ในการเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ คนท้องสามารถกินได้ แต่ก็ควรกินในปริมาณที่พอดี และสลับกินผักชนิดอื่น ๆ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ที่สำคัญคือควรปรุงสุกเพื่อลดความเสี่ยงของเชื้อแบคทีเรียที่อาจปะปนมา

คนท้องกินฟักเขียวได้ไหม?

ฟักเขียวมีสารเทอร์พีนสูง มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ และคนท้องก็สามารถกินฟักเขียวได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีควรจะนำมาปรุงสุก เพื่อลดความเสี่ยงของการสะสมยาฆ่าแมลงและแบคทีเรียที่อาจจะปะปนมา

คนท้องกินสะระแหน่ได้ไหม?

สะระแหน่ เป็นผักที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดีทีเดียว เพราะนอกจากจะมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับร้อน และบรรเทาอาการหวัดได้แล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ มากมาย ซึ่งคนท้องสามารถกินสะระแหน่ได้ค่ะ

แต่ก่อนจะนำมากินหรือปรุงอาหาร ควรล้างให้สะอาด เพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรกและสารตกค้างต่าง ๆ หรือถ้าหากไม่ชอบกินสด ยังสามารถนำสะระแหน่ที่แปรรูปเป็นชามาชงดื่ม ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีเช่นกันค่ะ

คนท้องกินผักแพวได้ไหม?

ผักแพว ถือเป็นผักพื้นบ้านที่มีวิตามินซีสูงมาก มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน และมีวิตามินเอสูง มีประโยชน์ต่อการมองเห็น ซึ่งคนท้องสามารถกินผักแพวได้ค่ะ แต่ควรกินผักแพวที่ลวกสุก หรือนำมาปรุงสุกแล้วจะดีกว่ากินดิบ เพราะอาจเสี่ยงต่อการเจือปนของยาฆ่าแมลง หรือแบคทีเรีย หรือไข่ของหนอนหรือแมลงต่าง ๆ

คนท้องกินใบชะพลูได้ไหม?

ใบชะพลู เป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน มีประโยชน์ช่วยในการบำรุงสายตาค่ะ คนท้องสามารถกินได้ แต่...ไม่ควรกินมากจนเกินไป เพราะใบชะพลูสดนั้นมีผลึกแคลเซียมออกซาเลต (Oxalate) สูง หากกินเข้าไปมาก ๆ เสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ และยังเสี่ยงต่อนิ่วในไตอีกด้วยบทความแนะนำสำหรับโภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

can-pregnant-women-eat-oysters
can-pregnant-woman-eat-pineapple
can-pregnant-woman-eat-watermelon
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner