ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เคล็ดลับชงนมให้ถูกวิธี ป้องกันลูกน้อย จากเชื้อไวรัส
เคล็ดลับชงนมให้ถูกวิธี ป้องกันลูกน้อย จากเชื้อไวรัส

อีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่ต้องระวัง และให้ความสำคัญในช่วงที่ไวรัส ระบาดนั่นก็คือสุขภาพของลูกน้อยนั่นเองค่ะ เพราะลูกน้อยอาจยังมีภูมิคุ้มกันได้ไม่มากพอ ทำให้คุณแม่ต้องดูแลเขาให้ดี โดยเฉพาะเรื่องการชงนม เพราะนมที่ลูกน้อยกินเข้าไป จะส่งผลโดยตรงต่อร่างกายและสุขภาพของลูก คุณแม่จึงควรระมัดระวังเรื่องความสะอาดในการชงนมให้เขาเป็นพิเศษเพื่อดูแลให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่ดีและช่วยป้องกันเขาจากไวรัส ได้นั่นเองค่ะ สำหรับคุณแม่คนไหนที่กังวลใจว่าชงแบบไหนถึงจะถูกวิธี ตามมาดูเคล็ดลับการชงนมที่เอนฟานำมาฝากกันได้เลยค่ะ

 

เคล็ดลับชงนมให้ถูกวิธี ป้องกันลูกน้อย จากเชื้อไวรัส

 

ล้างมือให้สะอาดและถูกวิธี

ก่อนการชงนมทุกครั้งคุณแม่ควรล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสนั่นเองค่ะ และคุณแม่ไม่ควรใช้มือสัมผัสจุกนมโดยตรง เพราะอาจทำให้นมปนเปื้อนเชื้อโรคได้นะคะ

 

ล้างอุปกรณ์ทุกชิ้น และต้มหรือนึ่งด้วยความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ

คุณแม่ควรล้าง ขวด จุกนม ฝาปิดขวดนมให้สะอาด และต้มอุปกรณ์ทุกชิ้นในน้ำเดือดอย่างน้อย 10 นาที หรือนำไปนึ่งด้วยความร้อน เพื่อฆ่าเชื้อโรค

 

ไม่วางอุปกรณ์ชงนมทิ้งไว้

คุณแม่ควรนำอุปกรณ์ออกมาเฉพาะตอนที่จะใช้ชงนมเท่านั้น เพื่อรักษาอุปกรณ์ให้สะอาดอยู่เสมอ

 

ใช้น้ำต้มสุก ป้องกันเชื้อโรค

น้ำที่ใช้ชงนมควรเป็นน้ำที่ต้มสุกเท่านั้นนะคะ โดยคุณแม่ควรต้มน้ำให้เดือดอย่างน้อย 5 นาที แล้วทิ้งไว้ให้อุ่นก่อนนำไปใช้ หลังจากนั้นเทน้ำอุ่นใส่ขวดนมที่เตรียมไว้ และใส่นมผงตามปริมาณที่กำหนดไว้ข้างกล่อง แล้วจึงแกว่งขวดค่อยๆ ทำให้นมละลาย

 

ปิดขวดนมให้มิดชิด

หากชงนมเสร็จแล้วควรให้ลูกน้อยกินนมให้หมดภายใน 1 ชม. ถ้าเกินกว่านั้นควรทิ้งทันที หรือถ้ายังไม่ดื่มนมก็ควรปิดฝาครอบขวดให้มิดชิด เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากภายนอก หลังจากนั้นนำนมไปแช่เก็บไว้ได้ 24 ชม.ค่ะ

 

เคล็ดลับที่เอนฟานำมาฝาก คุณแม่ทุกคนสามารถสามารถปฏิบัติตามได้ง่ายๆ เลยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย คุณแม่จึงควรหมั่นให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาด เพื่อป้องกันลูกน้อยให้ห่างไกลจากไวรัส  นั่นเองค่ะ

บทความที่แนะนำ

EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner