ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
แคลเซียมเสริมกระดูกแข็งแรง
แคลเซียมเสริมกระดูกแข็งแรง

     แคลเซียมถือเป็นพระเอกที่จะมาเสริมความแข็งแกร่งให้กับกระดูกเจ้าตัวน้อย เพราะแคลเซียมมีส่วนช่วยสร้างกระดูกและ ฟันให้กับทั้งคุณแม่และลูกน้อย โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอด ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กระดูกของเด็กจะมีพัฒนาการสูงสุด

     แร่ธาตุในร่างกายของคนเราจะมีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบมากที่สุด โดยส่วนใหญ่แล้วจะสะสมอยู่ตามกระดูกและฟัน และมีอีกบางส่วนที่ใช้ไปกับการทำงานในกลไกต่างๆ เช่น การทำงานของกล้ามเนื้อ การควบคุมการเต้นของหัวใจ การสื่อประสาท การสร้างฮอร์โมน เป็นต้น

     หากได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอก็จะช่วยลด ความเสี่ยงของอาการครรภ์เป็นพิษของคุณแม่ตั้งท้องลงได้

     แต่ถ้าเกิดว่าเจ้าตัวน้อยได้รับแคลเซียมน้อยกว่าที่ร่างกาย ต้องการแล้วล่ะก็ เขาก็จะแอบไปนำแคลเซียมมาจากกระดูกของคุณแม่ เพราะอย่างนี้คุณแม่จึงต้องได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอ ไม่ อย่างนั้นแล้วอาจจะส่งผลไปถึงสุขภาพของคุณแม่ในระยะยาว และ เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนในอนาคตได้

คุณแม่และลูกน้อยควรได้รับแคลเซียม ในปริมาณมากขนาดไหน?

     อาหารที่กินในทุกๆ วันทั้งก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ ควรมีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย คุุณแม่ควรจะต้องได้รับ แคลเซียมในปริมาณ 1 กรัมต่อวัน และเพิ่มเป็น 1.2 กรัมในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอด โดยนม 1 แก้ว (200 มิลลิลิตร) จะมี แคลเซียมอยู่ประมาณ 250 มิลลิกรัม

     หากคิดว่าได้รับแคลเซียมจากอาหารไม่เพียงพอแล้ว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ควรกินแคลเซียมเป็นอาหารเสริมร่วมด้วย (1.5-2.0 กรัม) เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ

แคลเซียมมีอยู่ในที่ไหนบ้าง?

     มีอาหารหลายชนิดที่เป็นแหล่งของแคลเซียม ดังนั้นการได้รับแคลเซียมในปริมาณตามที่แนะนำ จึงไม่ใช่เรื่องยากอะไร และแม้แต่คนที่แพ้แลคโตสหรือคนที่ต้องคุมอาหารก็ไม่เป็นปัญหา ยังคงสามารถกินได้ในปริมาณที่เพียงพอได้

แหล่งแคลเซียมที่สำคัญ ได้แก่

  • ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม ชีส และโยเกิร์ต ซึ่งมีแคลเซียมสูงและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

  • ถั่วเหลือง หรือจะเป็นพวกเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลืองก็ได้

  • ผัก เช่น ผักโขม บร็อคโคลี และผักกวางตุ้ง

  • ถั่ว เช่น ถั่วขาว ถั่วแดง และถั่วลูกไก่

  • เมล็ดธัญพืช เช่น อัลมอนด์ งาดำ

  • นมเอนฟาแลคมาม่าที่มีแคลเซียมสูง เหมาะสำหรับว่าที่คุณแม่

ที่จริงแล้วคุณแม่ก็กินแคลเซียมเป็นอาหารเสริมได้ แต่ทางที่ดีควรจะไปปรึกษากับคุณหมอก่อน และอย่าลืมว่าการได้รับวิตามินดีจากอาหาร หรือการตากแดดในช่วงเช้าก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นด้วยเหมือนกัน

ดาวน์โหลดฟรี! แอพพลิเคชั่นเพื่อแม่ตั้งครรภ์

หากคุณแม่ต้องการข้อมูล เคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับพัฒนาการของทารกตลอดช่วงระยะเวลาการตั้งครรภ์ คำแนะนำด้านโภชนาการ และรับสิทธิประโยชน์เพื่อลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์จนถึง 3 ปี คุณสามารถสมัครสมาชิก Enfa Smart Club ผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อแม่ตั้งครรภ์ฟรี ที่นี่ Enfa A+ Genius Baby

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

บทความที่แนะนำ

ทุกสิ่งที่มาจากแม่ล้วนดีที่สุด
โภชนาการแม่ตั้งครรภ์
เคล็ดลับโภชนาการสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner