ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
Allergic March คืออะไร
Allergic March คืออะไร

 

รู้หรือไม่ว่า…อาการแพ้โปรตีนนมวัวที่เกิดขึ้นกับเด็กตั้งแต่เล็กๆ หากไม่รักษาให้หาย สามารถส่งผลต่อสุขภาพในอนาคตของเด็กได้ นั่นคือผลพวงจากโรคภูมิแพ้ที่เรียกว่า Allergic March ค่ะ

อาการแพ้โปรตีนนมวัว คือ ภาวะที่ร่างกายแสดงออกต่อโปรตีนนมวัวว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม จึงแสดงอาการแพ้ออกมา ทั้งนี้ในคุณแม่บางคนที่อาจมีเหตุจำเป็นทางสุขภาพทำให้ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ จึงต้องให้ลูกกินนมผง ซึ่งโปรตีนในนมวัวมีขนาดใหญ่ทำให้ระบบย่อยของทารกย่อยนมได้ไม่หมด ส่งผลให้โปรตีนจากนมวัวเข้าสู่กระแสเลือดแล้วไปกระตุ้นให้ร่างกายของทารกก่อภาวะภูมิแพ้นมวัวขึ้นมา

อาการแพ้โปรตีนนมวัว มีผลกระทบต่อสุขภาพในอนาคตได้หรือไม่?

ในเด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัวมาตั้งแต่เล็กๆ แล้วไม่ได้รับการรักษาให้หาย เมื่อปล่อยให้โรคดำเนินไปเป็นเวลานานหลายปี ก็จะเกิดโรคพ่วงตามมาได้เมื่อเด็กโตขึ้นในอนาคต ซึ่งจะเรียกผลพวงจากโรคภูมิแพ้นี้ว่า Allergic March ที่มีจุดเริ่มต้นของการแพ้ตั้งแต่วัยหนึ่งขวบปีแรก โดยเริ่มต้นจากการแพ้โปรตีนนมวัว หรือโปรตีนจากอาหาร และผื่นแพ้ผิวหนังเรื้อรัง แล้วค่อยตามด้วยการเกิดหอบหืด และภูมิแพ้เยื่อบุจมูกในเวลาต่อมา ซึ่งทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ที่เปลี่ยนลักษณะไปได้เมื่อเด็กเติบโตขึ้น เช่น โรคภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้เกสรดอกไม้ โรคภูมิแพ้ไรฝุ่น โรคแพ้อาหารทะเล เป็นต้น

จะดูแลรักษาอย่างไรเมื่อลูกเกิดอาการแพ้โปรตีนนมวัว?

การดูแลรักษาอาการแพ้โปรตีนนมวัวนั้นมีจุดมุ่งหมายให้อาการแพ้หายไป และเป้าหมายสูงสุดนั้นก็คือการให้ลูกกลับมาดื่มนมวัวได้อย่างปกติ ดังนั้นการดูแลรักษาที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น จะช่วยทำให้ลูกหายจากอาการแพ้ได้เร็ว ซึ่งคุณแม่สามารถควรทำดังนี้

  • เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน

  • ปรึกษาคุณหมอถึงอาการ และวิธีการดูแลรักษาในกรณีที่ลูกแพ้โปรตีนนมวัว เพื่อจะได้แนวทางที่เหมาะสมมาดูแลลูกให้หายจากอาการนี้ต่อไป

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้เด็ก

Allergic March คืออะไร
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner