ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
อาหารที่ทารกได้รับควรมีการดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งสามารถให้นมเด็กทารกแรกเกิดด้วยนมสูตรย่อยง่ายสำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถให้นมลูกน้อยได้
แม่ให้นมลูกไม่ได้ นมแบบไหนคือทางเลือก

ตรวจสอบข้อมูลโดย : ผศ.พญ.ดิษจี ลุมพิกานนท์
กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

 

ตอนตั้งครรภ์คุณแม่เกือบทุกคนตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ เพราะรู้ดีถึงคุณค่าของนมแม่ที่มีต่อลูกน้อย  แต่ชีวิตหลังคลอดอาจไม่เป็นไปตามที่คุณแม่วาดฝันไว้ก่อนคลอด คุณแม่หลายคนฝันสลายเมื่อมีเหตุต่างๆ นานาที่ทำให้ไม่อาจให้ลูกกินนมแม่ได้อย่างที่ต้องการ ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่จะต้องทำคือเลือกนมเด็กแรกเกิดที่ทำให้ลูกมีปัญหาน้อยที่สุด แต่จะเป็นนมแบบไหนนั้น คุณแม่สามารถพิจารณาข้อมูลต่อไปนี้ได้ค่ะ

นมเด็กแรกเกิดแบบไหนคือทางเลือกของคุณแม่

 • หากต้องการให้ลูกได้รับสารอาหารพัฒนาสมอง

  นอกจากนี้ เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารพัฒนาสมองเหมือนที่มีในนมแม่ คุณแม่ควรเลือกนมที่มีสารอาหารอย่าง MFGM สารอาหารสำคัญที่พบในน้ำนมแม่ MFGM, ดีเอชเอ กรดไขมันที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง ซึ่งพบในนมแม่เช่นกัน อีกทั้ง งานวิจัยทางคลินิกพบว่า เด็กที่ได้รับ MFGM ร่วมกับดีเอชเอ มีระดับคะแนนพัฒนาการทางสติปัญญาสูงกว่าเด็กที่ได้รับดีเอชเอ เพียงอย่างเดียว นอกจากนั้นจากการทดลองในห้องปฏิบัติการ เพื่อศึกษาการทำงานของ MFGM พบว่า เมื่อใช้สารอาหาร MFGM ทำงานร่วมกับดีเอชเอ ที่เวลา 21 วัน จะช่วยเพิ่มโอกาสการเชื่อมต่อเซลล์สมองมากกว่าการใช้ดีเอชเอ เพียงอย่างเดียว

 • หากไม่อยากให้ลูกเผชิญกับปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายท้อง

  สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณแม่ต้องทราบคือ ระบบย่อยของเด็กวัยทารกนั้นยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะการย่อยโปรตีนและน้ำตาลแลคโตส ซึ่งเป็นสารอาหารหลักในน้ำนมนั้น ยังทำได้ไม่เต็มที่เหมือนเด็กโต คุณแม่จึงควรหาสิ่งที่เหมาะสมและอ่อนโยนแก่ลูกน้อยให้มากที่สุด แน่นอนว่า “นมแม่” เป็นอาหารที่ดีที่สุดเพราะย่อยง่ายเหมาะที่จะให้ลูกกินตั้งแต่แรกเกิด แต่ในเมื่อคุณแม่ไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ แล้วจะเลือกนมแบบไหนละที่จะทำให้ลูกมีปัญหาน้อยที่สุดเหมือนกินนมแม่

  คุณแม่สามารถเลือก นมสูตรย่อยง่าย ให้กับลูกได้ ถือเป็นนมที่อ่อนโยนและดีต่อระบบย่อยของลูกมากที่สุด ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ไปดูกันว่านมผงสูตรย่อยง่ายมีคุณสมบัติอย่างไร

  • - มีปริมาณน้ำตาลแลคโตสต่ำกว่านมสูตรปกติ ช่วยลดอาการท้องเสียจากภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ ซึ่งการมีน้ำตาลแลคโตสในปริมาณน้อย มีข้อดีคือทำให้ระบบทางเดินอาหารของทารกเกิดความคุ้นเคยกับการย่อยและดูดซึมแลคโตส

  • - มีสารอาหารสำคัญต่อสมอง ได้แก่ ดีเอชเอและเออาร์เอ ซึ่งเป็นกรดไขมันสำคัญที่มีอยู่ในนมแม่เช่นกัน

  นมสูตรย่อยง่ายเหมาะสำหรับเด็กทุกคน ในเมื่อนมสูตรย่อยง่ายดีและอ่อนโยนต่อลูกวัยทารกที่บอบบางน่าทะนุถนอมขนาดนี้ ก็อย่าได้ลังเลที่จะเลือกมาให้เป็นนมของลูกนะคะ

  หากคุณแม่กำลังทานยา หรือมีเหตุที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ การเลือกนมทารกต้องดูที่อะไรที่จะเหมาะสมกับลูกน้อยของเรามากที่สุด
 • หากไม่อยากให้ลูกเผชิญกับอาการท้องผูก

  เด็กกินนมแม่จะมีปัญหาท้องผูกน้อย เพราะนมแม่ มีโอลิโกแซคคาไรด์ (HMO) ซึ่งเป็นใยอาหารธรรมชาติที่ย่อยง่าย ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายได้ดี และเชื่อว่าคุณแม่มือใหม่ทุกคนคงได้ยินคุณแม่ที่มีประสบการณ์คนอื่นๆ เล่าให้ฟังถึงปัญหาลูกท้องผูกเมื่อกินนมผง จนทำเอาคุณแม่กังวลว่าลูกตัวเองจะมีปัญหานั้นเมื่อต้องให้ลูกกินนมผง แล้วจะทำอย่างไรดีละ?

เพื่อป้องกันลูกท้องผูกเมื่อกินนมผง คุณแม่อาจพิจารณาเลือกนมสูตรที่มีใยอาหารสุขภาพที่ช่วยในการขับถ่ายอย่าง พีดีเอ็กซ์ (PDX) และ กอส (GOS) ซึ่งเป็นเส้นใยอาหาร และใยอาหารทั้งสองชนิดมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพที่มีอยู่ในลำไส้ใหญ่

ด้วยโครงสร้างของพีดีเอ็กซ์ที่ซับซ้อนกว่าไฟเบอร์ชนิดอื่น จึงทำให้กระบวนการย่อยเป็นไปอย่างช้าๆ ส่งผลให้เกิดการ กระตุ้นการเจริญเติบโต และการทำงานของจุลินทรีย์สุขภาพ ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ได้อย่างทั่วถึง เป็นการรักษาสมดุลในลำไส้ ขณะที่กอส ก็จะช่วยกระตุ้นและเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เด็กระบบขับถ่ายที่ดีแล้ว ยังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับเด็กอีกด้วย

พีดีเอ็กซ์ และ กอส จะทำงานควบคู่กันภายในลำไส้ใหญ่ เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ สนับสนุนการทำงานของระบบทางเดินอาหาร นมสูตรที่มีส่วนผสมของเส้นใยอาหารสุขภาพทั้งสองชนิด จะทำให้อุจจาระเด็กอ่อนนุ่มขึ้น ระบบขับถ่ายดีขึ้น และลดอาการท้องผูกในเด็กได้

ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ของนมทารกแรกเกิด ที่เรานำมาแนะนำคุณแม่ คงช่วยให้คุณแม่ได้มีแนวทางในการเลือกนมที่เหมาะสมให้ลูกน้อยได้ในที่สุดนะคะ

 

*Reference: NeuroProof report for Mead Johnson Nutrition Veereman-Wauters G, Staelens S, Rombaut R, et al. Milk fat globule membrane (INPULSE) enriched formula milk decreases febrile episodes and may improve behavioral regulation in young children. Nutrition. 2012;28:749-752.

บทความที่แนะนำ

4 สารอาหารบำรุงสมองลูก ประโยชน์ของสารอาหารในนมแม่ที่ต้องรู้
EFB form
Mobile efb banner
mobile banner

Leaving page banner