ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ไวรัสรอบตัว! แต่จำเป็นต้องไปข้างนอก คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทำยังไง?
คุณแม่ตั้งครรภ์เช็กเลย! วิธีดูแลตัวเองจากไวรัส

คุณแม่จะติดเชื้อมั้ย ลูกในท้องจะปลอดภัยหรือเปล่า? คุณแม่ตั้งครรภ์หลายๆ คน อาจเป็นกังวลที่ต้องออกไปข้างนอกในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาด ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ รวมถึงคุณแม่หลังคลอด มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ด้วยภาวะร่างกายที่ไม่แข็งแรง และในบางครั้งอาจนำความเสี่ยงไปถึงลูกน้อยได้อีกด้วย คุณแม่ก็คงหลีกเลี่ยงการไปข้างนอกไม่ได้ แล้วจะป้องกันอย่างไรดีล่ะ? มาดูกันค่ะ

ไวรัสรอบตัว! แต่จำเป็นต้องไปข้างนอก คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทำยังไง?

 

ถ้ามีนัดตรวจครรภ์ต้องไปโรงพยาบาล

คุณแม่ควรเตรียมพร้อมในทุกๆ ด้าน เพราะโรงพยาบาลเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างเสี่ยง คุณแม่จึงควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อไปโรงพยาบาล หรือหากพบเจอคนที่มีอาการไอหรือจาม ควรอยู่ให้ห่าง เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่คุณแม่อาจไปสัมผัสเมื่ออยู่ที่โรงพยาบาล คุณแม่จึงควรพกเจลล้างมือ , แอลกอฮอล์ทำความสะอาด และทิชชู่เปียกสำหรับล้างมืออยู่เสมอ

 

เมื่อจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะ

หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะ คุณแม่ควรใช้ทิชชู่เปียกหรือแอลกอฮอล์ทำความสะอาดชักโครกก่อน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจติดอยู่ หลังจากเข้าห้องน้ำคุณแม่ก็ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

 

มีนัดทานอาหารนอกบ้านกับเพื่อน

และถ้าคุณแม่ต้องไปทานอาหารนอกบ้าน ก็ควรเลือกร้านอาหารที่ถูกสุขอนามัย บริเวณที่เตรียมอาหารและอุปกรณ์ควรสะอาดเป็นระเบียบ และจัดเป็นสัดส่วน คุณแม่ควรทานอาหารปรุงสุก ใช้ช้อนกลาง และหลีกเลี่ยงการใช้แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการติดเชื้อนะคะ

หลังจากกลับมาจากข้างนอก

เมื่อคุณแม่กลับมาที่บ้านแล้ว สิ่งแรกที่ควรจะทำคือ รีบอาบน้ำ สระผม และล้างมือเพื่อทำความสะอาดเชื้อโรคที่อาจติดมาหลังจากออกไปทำธุระทั้งวัน ที่สำคัญต้องอย่าลืมพับและม้วนหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ใส่ถุงที่ปิดสนิท ทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิด และล้างมือทุกครั้งหลังทิ้งหน้ากากอนามัยด้วยนะคะ

 

ดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งสำคัญเลยคือคุณแม่ควรดูแลตัวเองและพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นรักษาความสะอาดเป็นประจำ เช่น ล้างมือทุกครั้งก่อนทานอาหาร หรือก่อนสัมผัสลูกน้อย และหากคุณแม่มีอาการไข้ ไอ หายใจไม่สะดวก ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

 

เพราะสุขภาพนั้นสำคัญคุณแม่ควรจะใส่ใจกับการระวังตัวเองให้มาก ที่สำคัญไม่ว่าจะออกไปข้างนอก หรืออยู่ในบ้านก็หมั่นล้างมือให้ติดเป็นนิสัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสและเชื้อโรคอื่นๆ กันนะคะ

บทความที่แนะนำ

7 ขั้นตอน! สอนลูกน้อยล้างมือ ให้ห่างไกลจากไวรัส
เคล็ดลับชงนมให้ถูกวิธี ป้องกันลูกน้อย จากเชื้อไวรัส
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner