ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
7 เคล็ดลับ ฝึกให้ลูกเป็นเด็กกินง่ายตั้งแต่เล็กๆ
7 เคล็ดลับ ฝึกให้ลูกเป็นเด็กกินง่ายตั้งแต่เล็กๆ

     อีกความท้อของแม่ก็คือเรื่องกินของลูก  ไม่ว่าจะให้กินอะไร ช่างยากเย็นเหลือเกิน แล้วจะโตมั้ยลูก? ไม่เป็นไรนะแม่ๆ เพราะเรา มีวิธีที่ๆ ทั้งเด็กฝรั่งเศส เด็กญี่ปุ่น เขาก็ฝึกกันแบบวีธีเหล่านี้มาแล้ว เวิร์คแน่นอนแม่ๆ! แต่ควรเริ่มฝึกตั้งแต่เขา ยังเล็กไว้ก่อน

     เด็กๆ ควรเริ่มฝึกกินอาหารตั้งแต่ตอนนั่งเก้าอี้ได้ มือเริ่มหยิบจับอะไรได้ ประมาณ 6 เดือนเป็นวัยที่เหมาะกับความอยากรู้เรื่อง อาหารของเขาด้วย สิ่งที่แม่ๆ ควรทำก็คือ

1. ให้ลูกนั่งกินไปด้วยกัน

      ฝึกให้ลูกนั่งร่วมโต๊ะอาหารด้วยกัน ล้างมือเขาให้สะอาด เอาจานพลาสติกวางบนโต๊ะเขา

2. เตรียมอาหารที่เขาจับได้

     เลือกอาหารที่เป็นแท่งๆ ที่เขาจับได้ไว้ และค่อนข้างนิ่ม เช่น แครอท ขนมปังกรอบ มันฝรั่งต้ม หั่นอาหารให้ยาว 5 เซนติเมตร ดูก่อนว่า อาหารไม่ร้อนเกินไปสำหรับเขา เตรียมอาหารไม่ต้องมากนัก เอาที่น้อยๆ ก่อน และถ้าจานไหนลูกกินหมด ก็เตรียมไว้เติมให้เขาด้วย

3. เขาเลือกหยิบเองได้เลย

     เอาอาหารมาวางบนจานหลายๆ อย่าง แล้วให้เขาเลือกหยิบกินเองได้เลย

4. แม่อย่าคาดหวัง ว่าเขาต้องกิน

     แรกๆ เด็กจะแค่จับอาหารเล่น และอาจเขี่ยตกพื้น แม่ๆ ก็อย่าไป หงุดหงิดเขา เขากำลังทำความรู้จักอาหารต่างๆ อยู่ ใจเย็นๆ แล้วเอนจอยกับเขาไว้ อยู่กับเขา ใส่ใจเขาตลอดเวลาที่เขากินด้วย

5. เรากินไป เขาก็กินไป

     ทำเหมือนเป็นเรื่องปกติ ถึงเวลากินอาหาร เรามานั่งกิน แล้วเขาก็กินของเขาไป ไม่ต้องตั้งเป้าว่าเขา ต้องกินให้หมดจาน

6. ค่อยๆ เปลี่ยนอาหารไปเรื่อยๆ

     เริ่มจากอาหารง่ายๆ นิ่มๆ แล้วค่อยๆ ยากขึ้น ข้าวสวย ส้มแกะเม็ด หรือถึงจุดหนึ่งให้น่องไก่อันเล็กๆ ลูกได้เลย ค่อยๆ สังเกต และทดลองไปเรื่อยๆ

7. อย่ากังวลถ้าเขาคายอาหาร

     แม่ๆ ทำใจไว้เลยว่าเขาต้องมีคายอาหารออกมาบ้าง นั่นคือการแหวะ ธรรมดา ไม่ต้องซีเรียสไป สิ่งที่ต้องระวังคือ ก่อนลูกลุกไปเล่นอะไร ให้เช็คว่าเขาไม่ได้กักอาหารไว้ที่กระพุ้งแก้ม ไม่อย่างนั้นอาจเป็น อันตรายได้

     เมื่อฝึกไปเรื่อยๆ ให้เขานั่งกินอาหารกับเราไปด้วยแล้ว เขาจะเริ่มสนุกกับการกิน แล้วก็อยากมีส่วนร่วมเวลาเรานั่งกินอะไร จนมีนิสัยการกินด้วยตัวเองได้ เราต้องพยายามไม่ป้อนเขาตั้งแต่แรก ให้เขากินเอง แม่ๆ ญี่ปุ่นเขาก็ใช้วิธีแบบนี้ล่ะ ถ้าสังเกตลูกๆ พวกเธอจะกินเองกันหมด อะเมซิ่งสำหรับแม่ไทยอย่างเราทีเดียว แม่ๆ สู้ๆ นะ

ดาวน์โหลดฟรี! แอพพลิเคชั่นเพื่อแม่ตั้งครรภ์

หากคุณแม่ต้องการข้อมูล เคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับพัฒนาการของทารกตลอดช่วงระยะเวลาการตั้งครรภ์ คำแนะนำด้านโภชนาการ และรับสิทธิประโยชน์เพื่อลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์จนถึง 3 ปี คุณสามารถสมัครสมาชิก Enfa Smart Club ผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อแม่ตั้งครรภ์ฟรี ที่นี่ Enfa A+ Genius Baby

บทความที่แนะนำ

Babymoon เที่ยว ก่อนลูกน้อยลืมตาดูโลก
“อุ้มลูกมากไป เด็กจะติดมือ” คำพูดนี้คือความเข้าใจผิด
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner