ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เมนูเพิ่มพลังสมองลูกวัยเตาะแตะ
เมนูเพิ่มพลังสมองลูกวัยเตาะแตะ

วัยเตาะแตะหรือเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไปเป็นวัยที่สมองพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และสมองก็เหมือนกับอวัยวะส่วนต่างๆ ที่ต้องการพลังงานจากสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเพื่อให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง วันนี้เรามีเมนูเพิ่มพลังสมองมาแนะนำให้คุณแม่นำไปทำให้ลูกวัยนี้กินกันค่ะ

อาหารพัฒนาสมอง: แหล่งพลังงานหลักของสมอง

สมองเป็นอวัยวะสำคัญของคนเรา ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกายในแทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว ระบบประสาทสัมผัสต่างๆ และมีหน้าที่สำคัญในการควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก การเรียนรู้ และความจำ

สมองของเด็กจะเริ่มสร้างเครือข่ายเส้นใยประสาทและจุดเชื่อมต่อต่าง ๆ อย่างรวดเร็วถึง 85 % ในช่วงตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึง 3 ปีแรก และเมื่อลูกอายุ 1 ปีขึ้นไป สมองยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนรู้ของลูก การทำงานของสมองจะมีประสิทธิภาพดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง สารอาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยนี้ และสารอาหารที่ถือว่าเป็นแหล่งพลังงานที่สมองต้องนำไปใช้ในการทำงานก็คือ กลูโคส

กลูโคส คือส่วนหนึ่งของคาร์โบไฮเดรตและเป็นแหล่งพลังงานหลักของสมอง กลูโคสจำเป็นต่อการสังเคราะห์กรดอะมิโน กรดนิวคลีอิก เป็ปไทด์ ไขมัน และผลิตสารตั้งต้นสำหรับสารสื่อประสาท เพื่อจะนำไปผลิตสารสื่อประสาทต่อไป นั่นคือหากผลิตสารสื่อประสาทได้อย่างเพียงพอ จะส่งผลให้เกิดการรับรู้ เกิดความจำ มีสมาธิมากขึ้น และตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่หากกลูโคสถูกใช้หมดไป ส่งผลให้ระดับกลูโคสในเลือดต่ำ จะทำให้สมองขาดพลังงาน ส่งผลต่อการเรียนรู้ได้

นอกจากกลูโคสแล้ว สารอาหารที่มีความสำคัญต่อสมองอีกชนิดคือ ดีเอชเอ กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดสายโซ่ยาว ซึ่งพบมากในสมองและจอประสาทตา ถือเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อพัฒนาการทางสมองและการเรียนรู้ของเด็ก

เพราะอาหารคือแหล่งของพลังสมอง ลูกวัยนี้สามารถกินอาหารได้หลากหลายขึ้น และคุณแม่สามารถปรุงเมนูอาหารต่างๆ ให้ลูกได้ลิ้มลอง เพื่อเพิ่มพลังให้สมองได้ค่ะ

 • เมนูเพิ่มพลังสมองให้ลูกน้อย : ซุปมะกะโรนี

 
อาหารเสริมพัฒนาการสมองสำหรับเด็ก
 

เครื่องปรุง :

มะกะโรนีลายต่าง ๆ เช่น ใบไม้ โบว์ หอย ฯลฯ ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ, น้ำแกงจืด 10 ช้อนโต๊ะ, เนื้อปลาทะเลลวกสุกไม่มีก้าง 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำมันพืช ½ ช้อนชา, ผักชนิดต่างๆ เช่น หอมใหญ่ แคร์รอต มะเขือเทศ มันฝรั่ง ฯลฯ

วิธีทำ

 1. ลวกมะกะโรนีให้สุก ใช้น้ำมันมะกอกคลุกเคล้า เพื่อไม่ให้มะกะโรนีติดกัน

 2. ต้มน้ำซุป อาจใส่กระดูกหมู เพื่อให้ได้ความหวานจากน้ำต้มกระดูก พร้อมใส่ผักที่เตรียมไว้ ลงไปต้มให้นิ่มพอควร

 3. นำมะกะโรนีใส่ถ้วย ตักน้ำซุปและผักลงไปรวมกัน คนเล็กน้อย ชิมพอให้มีรส

 4. สุดท้ายใส่เนื้อปลาสุกลงไป แล้วตักให้ลูกน้อยอร่อยได้เลย

เมนูนี้สามารถทำให้ลูกกินได้ตั้งแต่ลูกอายุ 1 ขวบขึ้นไป เด็กๆ จะติดใจน้ำซุปที่หวานจากน้ำต้มกระดูก และนอกจากจะฝึกการกินอาหารที่หลากหลายรสชาติและสัมผัส ยังช่วยฝึกการบดเคี้ยวสำหรับเด็กที่ยังเคี้ยวไม่เก่งแล้ว  ลูกยังได้รับคาร์โบไฮเดรต ซึ่งจะถูกย่อยเป็นกลูโคสให้พลังงานสมองจากมะกะโรนี,ดีเอชเอ กรดไขมันที่เป็นองค์ประกอบของสมองและจอประสาทตาจากเนื้อปลาด้วย

 • เมนูเพิ่มพลังสมองให้ลูกน้อย : ปลากรอบคุณหนู

 
อาหารสมองที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ๆ
 

เครื่องปรุง :

ปลากะพงหั่นเป็นลูกเต๋า,แป้งทอดกรอบ,เกลือ,เกล็ดขนมปัง,น้ำจิ้มบ๊วยหรือซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ

 1. เพียงนำปลากะพงหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ใส่เกลือเล็กน้อย

 2. ใส่แป้งทอดกรอบผสมน้ำต้มสุก คลุกพอเหนียว

 3. เสร็จแล้วนำมาคลุกกับเกล็ดขนมปัง เอาลงทอดพอให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ แล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรือซอสมะเขือเทศ เด็กๆ จะถูกใจกับความกรอบของปลาทอด

เมนูนี้ทำง่ายแต่ได้ประโยชน์มาก เด็กๆ จะได้รับสารอาหารเพื่อเพิ่มพลังสมองอย่างดีเอชเอจากเนื้อปลากะพง ได้รับคาร์โบไฮเดรตซึ่งจะถูกย่อยเป็นกลูโคสให้พลังงานสมองจากแป้ง ซึ่งคุณแม่สามารถปรับจากปลากะพง เป็นปลาชนิดอื่นๆ ได้ เช่น ปลาแซลมอน ปลาสำลี ฯลฯ

 • เมนูเพิ่มพลังสมองให้ลูกน้อย : ซุปข้นปลาทู

 
อาหารเช้าบำรุงสมองสำหรับเด็ก
 

เครื่องปรุง :

เนื้อปลาทู,นมของลูก,น้ำซุป,หอมหัวใหญ่,เนย

วิธีทำ

 1. ผัดเนยและหอมหัวใหญ่ให้สุก

 2. ใส่เนื้อปลาทูลงผัด เติมน้ำซุปผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรส

 3. เติมนมลูกที่ละลายแล้วลงไป และผัดพอข้น ระวังอย่าให้นมสุกจนแตกเป็นเม็ดๆ

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เด็กๆ น่าจะชอบ เพราะลื่นคอ จึงกินง่าย ลูกก็จะได้รับดีเอชเอจากปลาทูและนมของลูก เพื่อเพิ่มพลังสมองแล้วค่ะ

 • เมนูเพิ่มพลังสมองให้ลูกน้อย : ข้าวต้มปลาแซลมอน

 
เพิ่มพลังสมองเด็กวัยเตาะแตะได้ด้วยอาหารที่ทานงาน / ซุปมะกะโรนี / ปลาทอดกรอบสำหรับเด็ก / ซุปปลาทูเข้มข้น เมนูอาหารสำหรับเด็ก / ข้าวต้มปลาแซลมอนสำหรับเด็กวัยเตาะแตะ
 

เครื่องปรุง :

ปลาแซลมอน, ปลาโออบแห้ง เพื่อทำน้ำซุป, ผักต่างๆ เช่น ต้นหอม ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต ผักชี

วิธีทำ

 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาโออบแห้งลงไป ต้มซักพัก แล้วก็กรองเอากากออก เหลือแต่น้ำซุปพักไว้

 2. หั่นผักขนาดตามชอบ จากนั้นก็ผัดหัวหอมในกระทะให้หอม ตามด้วยแคร์รอตและข้าวโพดอ่อน

 3. ทอดปลาแซลมอนพอให้ด้านนอกสุก

 4. นำน้ำซุปที่ทำไว้มาต้มอีกครั้ง ใส่ข้าวสวยลงไป ต้มจนเม็ดข้าวเริ่มแตก แล้วก็ใส่ผัก คนให้เข้ากัน ปรุงรส สุดท้ายใส่ปลาแซลมอนที่ทอดไว้แล้วลงไป โดยพยายามให้ปลาอยู่ด้านล่าง ปิดไฟ ยกเสิร์ฟให้ลูกน้อยได้เลย

เมนูข้าวต้มเมนูยอดฮิต กินง่าย มีคุณค่าทางอาหารสูง ลูกจะได้รับสารอาหารเพื่อเพิ่มพลังสมองอย่างดีเอชเอจากเนื้อปลาแซลมอน ได้รับคาร์โบไฮเดรตซึ่งจะถูกย่อยเป็นกลูโคสให้พลังงานสมองจากข้าว เป็นต้น

การได้รับสารอาหารทั้งกลูโคสและดีเอชเอที่เหมาะสมในแต่ละวัน จะช่วยเพิ่มพลังให้สมองลูกน้อยวัยเตาะแตะให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องค่ะ

 

บทความที่แนะนำ

เมนูเพิ่มพลังสมองลูกวัยเตาะแตะ
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
 • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner