ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ไขข้อสงสัย และคำแนะนำที่ควรรู้สำหรับคุณแม่ผ่าคลอด
ไขข้อสงสัย และคำแนะนำที่ควรรู้สำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

คุณแม่หลายคนอาจจะมีคำถามมากมายกับการผ่าคลอด เราเลยรวบรวมคำถามที่คุณแม่สงสัยมากที่สุดเกี่ยวกับการผ่าคลอด ตามไปดูคำตอบกันเลยค่ะ

1. ผ่าคลอดนอนโรงพยาบาลกี่วัน?

แพทย์อาจแนะนำให้คุณแม่นอนพักที่โรงพยาบาลประมาณ 4 -7 วัน ขึ้นอยู่กับสุขภาพของคุณแม่เป็นสำคัญว่ามีความเสี่ยงใด ๆ หลังคลอดที่คุณหมอจำเป็นจะต้องติดตามอาการใกล้ชิดหรือไม่

2. ผ่าคลอด น้ำคาวปลากี่วันหมด?

หลังคลอดจะมีน้ำคาวปลาไหลออกมาเรื่อย ๆ และจะค่อย ๆ หยุดไหลไปเองหลังคลอดไปแล้วประมาณ 3 - 4 สัปดาห์ แต่แม่ที่ผ่าคลอด น้ำคาวปลามีแนวโน้มที่จะหยุดไหลเร็วกว่า โดยอาจจะหยุดไหลตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 หรือสัปดาห์ที่ 3 หลังคลอด

เนื่องจากก่อนจะมีการเย็บปิดมดลูก แพทย์ได้มีการล้างทำความสะอาดเอาเลือด เนื้อเยื่อ และเศษชิ้นเนื้อต่าง ๆ ออกไปบ้างแล้ว ทำให้น้ำคาวปลาในแม่ที่ผ่าคลอดมักจะหยุดไหลเร็วกว่าแม่ที่คลอดธรรมชาติ

3. หลังผ่าคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหน?

เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ควรงดมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 6 สัปดาห์หลังคลอด หรือจนกว่าแผลผ่าคลอดจะแนบติดกันสนิท

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

4. ผ่าคลอด ออกกําลังกายได้ตอนไหน?

หลังคลอด แม่สามารถออกกำลังกายเบา ๆ อย่างเช่น การเดิน ได้ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้มีการขยับเขยื้อน ทำให้ฟื้นตัวเร็ว และป้องกันอาการท้องอืด ท้องผูก แต่กิจกรรมการออกกำลังกายที่ต้องออกแรงมาก ควรรอให้แผลผ่าคลอดสมานกันสนิทเสียก่อน ซึ่งอาจจะต้องรอประมาณ 6 - 8 สัปดาห์หลังคลอด

5. ผ่าคลอด กี่เดือนท้องใหม่ได้?

แพทย์อาจแนะนำให้รอไปก่อนประมาณ 6 เดือน แล้วจึงสามารถวางแผนการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปได้ แต่สำหรับแม่ที่มีความเสี่ยงทางสุขภาพเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แพทย์อาจแนะนำให้รอประมาณ 12 - 15 เดือน แล้วจึงเริ่มวางแผนการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป

อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนที่จะวางแผนการตั้งครรภ์ เพื่อประเมินโอกาสและความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป

6. ผ่าคลอดบล็อกหลัง เหมือนคลอดธรรมชาติไหม?

โดยปกติแล้วการบล็อกหลังจะทำในกรณีที่มีการผ่าคลอดมากกว่าคลอดธรรมชาติ

ไขข้อสงสัย และคำแนะนำที่ควรรู้สำหรับคุณแม่ผ่าคลอด
EFB form
Mobile efb banner
mobile banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner