ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เสริมสร้างสุขภาพที่ดีของลูกน้อยด้วย 2’-FL ใยอาหารธรรมชาติ
เสริมสร้างสุขภาพที่ดีของลูกน้อยด้วย 2’-FL ใยอาหารธรรมชาติ

2FL icon

สำหรับคุณแม่และคุณพ่อแล้ว เราต่างอยากให้ลูกน้อยของเราเติบโตมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีพัฒนาการทางสมองที่ดี มีสุขภาพลำไส้ที่ดี รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันที่ดี เหล่านี้เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างมีคุณภาพในอนาคต ซึ่งนอกจากการเลี้ยงดูเอาใจใส่แล้ว อีกสิ่งที่สำคัญเพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง นั่นคือการได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าโภชนาการที่สำคัญของลูกน้อย คือ นมแม่ เพราะนมแม่ประกอบไปด้วยสารอาหารมากมายกว่า 200 ชนิด ซึ่งรวมสารอาหารสำคัญ เช่น MFGM DHA รวมทั้งใยอาหารธรรมชาติอย่าง 2’-FL ที่มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน

ทำความรู้จักกับ 2’-FL


ในน้ำนมแม่นั้นมี โอลิโกแซคาไรซ์ (Human Milk Oligosaccharides: HMOs) เป็นใยอาหารธรรมชาติจำพวกคาร์โบไฮเดรต ที่ไม่สามารถย่อยได้ด้วยเอนไซม์ในระบบทางเดินอาหาร แต่จะถูกย่อยด้วยจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ โดยใน HMOs จะพบใยอาหารธรรมชาติชนิดนี้มากที่สุด คือ 2’-FL

2’-FL (2’-Fucosyllactose) หรือ 2’-ฟูโคซิลแลคโตส คือ โอลิโกแซคคาไรด์ หรือใยอาหารธรรมชาติชนิดที่พบมากที่สุดในน้ำนมแม่ (HMOs) ทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติก หรือเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ที่ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหาร ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรค เป็นกลไลการป้องกันการติดเชื้อของลำไส้ ช่วยกระตุ้นและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้ดีขึ้น

 

ประโยชน์ของ 2’-FL มีอะไรบ้าง


2’-FL มีประโยชน์กับระบบในร่างกายของลูกน้อย สองระบบใหญ่ ๆ คือ ระบบทางเดินอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน โดย 2’-FL จะทำหน้าที่เหล่านี้ ได้แก่

          1. เป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ใหญ่: เมื่อลูกน้อยได้รับ 2’-FL  2'-FL จะเข้าไปอยู่ในลำไส้ ซึ่งเป็นที่อยู่ของจุลินทรีย์สุขภาพหลายชนิด โดย ทำหน้าที่เป็นอาหารและส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ เมื่อมีจุลินทรีย์สุขภาพจำนวนมาก จะช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น และป้องกันการติดเชื้อในลำไส้

          2. ยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้ใหญ่และลดโอกาสท้องเสีย: ในกระบวนการย่อยของ HMOs จุลินทรีย์จะสร้างองค์ประกอบที่เรียกว่า Short-Chain Fatty Acids (SCFA) หรือกรดไขมันสายสั้นที่ช่วยปรับสภาพของลำไส้ใหญ่ (เพิ่มความเป็นกรด) ไม่ให้จุลินทรีย์ก่อโรคเติบโตได้

          3. กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน: 2’-FL จะเข้าไปช่วยในการสนับสนุนและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลูกน้อย ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งลดโอกาสในการเจ็บป่วย

ดั้งนั้น การเสริมสร้างพื้นฐานสุขภาพที่ดีในระยะยาวของลูกน้อย ควรเริ่มด้วยโภชนาการที่เหมาะสมตามช่วงวัย นอกจากการเสริมสร้างโภชนาการด้วยสารอาหารอย่าง MFGM และ DHA เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองแล้ว ยังควรเสริมด้วยใยอาหารสุขภาพอย่าง 2’-FL ร่วมกับพีดีเอ็ก (PDX) กอส (GOS) และ FOS จะช่วยสนับสนุนให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น ลดอาการท้องผูก ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม

เมื่อลูกน้อยมีสุขภาพระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายที่ดี จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยแข็งแร็ง ไม่ป่วยบ่อย มีสมองที่ดี และพัฒนาการที่สมบูรณ์ ก้าวพร้อมสู่ความสำเร็จในอนาคตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

นมแม่ดีที่สุดโดยเฉพาะน้ำนมเหลืองที่มีแลคโตเฟอร์ริน


เพราะในน้ำนมเหลืองมี แลคโตเฟอร์ริน โปรตีนในนมแม่ที่จะพบได้มากที่สุดในน้ำนมเหลือง หรือน้ำนมระยะแรกที่จะไหลออกมาใน 1-3 วันแรกหลังคลอด ซึ่งทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา จึงช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

นมแม่ดีที่สุดโดยเฉพาะน้ำนมเหลืองที่มีแลคโตเฟอร์ริน

บทความแนะนำสำหรับคุณแม่

บทความที่แนะนำ

MFGM เพื่อ 3 พัฒนาการที่เหนือกว่า ของลูกน้อย
“Eat-Play-Love” เคล็ดลับการเลี้ยงลูก ให้มี IQ และ EQ ในแบบของคุณแม่ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต
starting-solid-foods
EFB form
Mobile efb banner
mobile banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner