ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
หากต้องให้นมแม่ ในที่สาธารณะ
หากต้องให้นมแม่ ในที่สาธารณะ

หากต้องให้นมแม่ในที่สาธารณะ

       การให้นมแม่ในที่สาธารณะเป็นเรื่องที่คุณแม่มือใหม่สามารถทำได้ โดยไม่ต้องคิดมาก อาย หรือกังวลว่าจะมีคนอื่นมาจับจ้องสนใจ  หากแน่วแน่ที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็ต้องเตรียมใจไว้ตั้งแต่แรกว่า ลูกจะหิวที่ไหน เมื่อไร แม่ก็ต้องให้กินได้ทันที

เทคนิควิธีในการให้นมแม่ในที่สาธารณะ คือ

  1. ให้ทำตัวสบายๆ ผ่อนคลาย อย่ามัวแต่วิตกกังวล สนใจความต้องการดูดนมของลูกในตอนนั้นเป็นสิ่งแรก

  2. ถ้าอยู่ในที่ชุมชน เช่น ในห้องประชุมหรือที่ร้านอาหาร ให้เลือกนั่งเก้าอี้ฝั่งมุมในสุด เอียงตัวหรือหันหน้าเข้าหากำแพง หันหลังให้ผู้คน หรือเอียงตัวพองามบังๆ ให้ดูสุภาพ

  3. เลือกใส่เสื้อผ้าที่เอื้อต่อการให้นม เช่น เสื้อแบบผ่าหน้ามีกระดุม ยกทรงที่เปิดด้านหน้าได้ เพื่อว่าเมื่อถึงเวลาต้องให้นมแบบปุบปับจะได้ไม่ฉุกละหุก เดี๋ยวนี้แม่ยุคใหม่มีทางเลือกมากมายเป็นตัวช่วยให้เรื่องนี้ง่ายขึ้น เช่น เสื้อให้นมสไตล์สวยงามตามแฟชั่น ใส่ไปไหนๆ ก็ดูดี แถมถูกออกแบบมาให้ใช้ง่ายและมิดชิดสบายใจเวลาต้องให้นมลูกด้วยนะ

    • เตรียมผ้าคลุมหรือผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่หน่อยพาดบ่า ให้ชายอีกด้านหนึ่งบังหัวลูกไว้ หรือใช้ผ้าอ้อมลูกนี่แหละ เหน็บชายด้านหนึ่งเข้าไปที่สายเสื้อชั้นในแล้วทิ้งชายอีกด้านลงมา (ให้นมลูกข้างไหนก็เหน็บผ้าด้านนั้น) จึงเริ่มให้นมไปตามปกติ

    • ในกรณีที่ต้องให้นมลูกในรถขณะกำลังเดินทาง แล้วกระจกรถของคุณค่อนข้างใสสว่าง หรือมีคนอื่นที่ไม่ใช่พ่อของลูกอยู่ในรถด้วย ลองพกที่บังแดด (แบบพับได้และเมื่อกางออกมาแล้วเหมือนแว่นตา) ไว้ในรถเสมอ ต้องให้นมลูกปุ๊บก็กางปั๊บ รับรองมิดชิดค่ะ

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

บทความที่แนะนำ

โภชนาการลูกน้อย อาหารเด็ก 2 ขวบ
 การกระตุ้น พัฒนาการลูกน้อย เดือนที่ 24
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner