ทำอย่างไรดีถ้าต้องพาลูกน้อยออกจากบ้านในช่วงที่ไวรัสไวรัสกำลังระบาด ซึ่งไวรัสเป็นเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบติดเชื้อ รวมไปทั้งโรคปอดอักเสบรุนแรง พบได้ทั้งในสัตว์และคน ซึ่งอาการที่พบเช่น มีไข้สูง ปวดหัว, หายใจหอบ, ปวดเมื่อย เป็นต้น และในเวลานี้คุณแม่หลายคนคงกังวลถ้าต้องพาลูกน้อยไปข้างนอกกันใช่มั้ยคะ? วันนี้เอนฟามีเคล็ดลับสำหรับคุณแม่ที่ต้องพาลูกน้อยออกไปทำกิจกรรมข้างนอก มาฝากกันค่ะ

 

How to พาลูกไปข้างนอกอย่างไร ให้ห่างไกล โคโรนาไวรัส (COVID-19)

 

พกหน้ากากอนามัยมากกว่า 1 ชิ้น

สิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรเตรียมให้ลูกน้อยเลยก็คือหน้าการอนามัยนั่นเองค่ะ โดยคุณแม่ควรสวมหน้ากากให้ลูกทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก และในระหว่างวันคุณแม่ควรมีหน้ากากสำรองไว้มากกว่า 1 ชิ้นเพราะลูกน้อยในวัยนี้อาจทำหน้ากากเลอะได้ง่าย ถ้ามีสำรองจะได้เปลี่ยนทันทีที่หน้ากากชิ้นเก่าเลอะหรือสกปรก

 

เตรียมอุปกรณ์ล้างมือให้พร้อม

เพราะทุกครั้งที่พาลูกออกไปข้างนอก ลูกอาจจะไปสัมผัสสิ่งสกปรกโดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นคุณแม่ควรเตรียมทิชชู่เปียกและเจลล้างมือให้พร้อม เพื่อให้เขาเช็ดและล้างมือได้ทันที โดยคุณแม่อาจต้องเลือก เจลล้างมือที่อ่อนโยนต่อผิวลูก เพื่อลดการระคายเคืองของผิวลูก และถึงแม้จะล้างมือแล้ว ก็ต้องคอยระวังไม่ให้ลูกน้อยเอามือสัมผัส จมูก ตา ปาก โดยไม่จำเป็นด้วยนะคะ หากคุณแม่สนใจเกี่ยวกับขั้นตอนการล้างมือที่ถูกต้อง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

 

เตรียมของใช้ส่วนตัวไปเอง

คุณแม่ควรเตรียมกระติกน้ำ ผ้าเช็ดหน้า หรือของใช้ส่วนตัวอื่นๆ เช่น ผ้าเช็ดตัว ช้อนส้อม หลอด กล่องข้าว ไว้ให้พร้อมทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกับผู้อื่นนั่นเองค่ะ

 

หลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้อื่นสัมผัสลูกโดยตรง

ในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาด คุณแม่ควรเลี่ยงไม่ให้ผู้อื่นหอมแก้ม จับแก้ม หรือจับมือลูกโดยตรง เพราะสัมผัสจากผู้ใหญ่อาจทำให้ลูกติดเชื้อได้ค่ะ

 

หากละเลยหรือปล่อยให้ลูกออกไปเผชิญโดยที่ไม่ได้เตรียมความพร้อมอาจทำให้ลูกน้อยของเราป่วยได้ง่ายๆ นะคะ ดังนั้นไม่ว่าอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน คุณแม่ก็ต้องหมั่นดูแลความสะอาดให้กับลูกน้อย เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค และเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยค่ะ

สมัครสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับสิทธิ์! รถเข็นเด็กสุดพรีเมี่ยม ฟรี!