ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
How to พาลูกไปข้างนอกอย่างไร ให้ห่างไกล ไวรัสโคโรน่า
How to ป้องกันลูกน้อยจากโควิด-19 เมื่อต้องเดินทางออกนอกบ้าน

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในไทย กำลังระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่จะทำอย่างไรดี หากคุณแม่ และคุณพ่อจะต้องพาลูกน้อยออกไปข้างนอกในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอยู่ วันนี้เอนฟามีเคล็ดลับดี ๆ มาแนะนำสำหรับคุณแม่ และคุณพ่อที่ต้องพาลูกน้อยเดินทางออกนอกบ้าน มาฝากกันค่ะ

How to พาลูกไปข้างนอกอย่างไร ให้ห่างไกล โคโรนาไวรัส (COVID-19)

1. สวมใส่หน้ากากอนามัย และพกหน้ากากสำรอง

สิ่งสำคัญสำหรับช่วงนี้เลย คืออุปกรณ์ป้องกันอย่าง “หน้ากาก” ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เป็นสิ่งแรกที่คุณแม่จะต้องเตรียมให้พร้อม สวมใส่ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง รวมทั้งสำรองหน้ากากอย่างน้อย 2 – 3 ชิ้น เผื่อในกรณีที่ลูกน้อยทำหน้ากากเลอะ หรือหล่นหาย ก่อนออกจากบ้านเช็กหน้ากากที่ลูกสวมใส่ ว่าใส่แล้วกระชับกับใบหน้าไหม หรือใส่แล้วไม่หลวมเกินไป อาจจะใช้สายคล้องหน้ากาก สวมใส่ให้กับลูกเพื่อป้องกันการหล่นก็ได้เช่นกัน

2. หมั่นล้างมือบ่อย ๆ และเตรียมอุปกรณ์ล้างมือให้พร้อม

เพราะทุกครั้งที่พาลูกออกไปข้างนอก ลูกอาจจะไปสัมผัสสิ่งสกปรกโดยที่ไม่รู้ตัว คุณแม่ควรหมั่นล้างมือลูกน้อยบ่อย ๆ และเตรียมทิชชู่เปียก เจลล้างมือ รวมทั้งสเปรย์ทำความสะอาดพื้นผิว พกติดกระเป๋าไปด้วย เพื่อสะดวกกับการเช็ด และล้างได้ทันที นอกจากนี้ คุณแม่ควรเลือกเจลล้างมือ ที่มีความอ่อนโยนกับผิวของลูกน้อย เพื่อป้องกันการระคายเคือง

รวมทั้งคอยระวังไม่ให้ลูกน้อยเอามือสัมผัส จมูก ตา ปาก โดยไม่จำเป็น หากคุณแม่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการล้างมือที่ถูกต้อง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

3. เตรียมของใช้ส่วนตัวไปเอง

คุณแม่ควรเตรียมกระติกน้ำ ผ้าเช็ดหน้า หรือของใช้ส่วนตัวอื่น ๆ เช่น ผ้าเช็ดตัว ช้อน ส้อม หลอด กล่องข้าว ไว้ให้พร้อมทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกับผู้อื่น

4. หลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้อื่นสัมผัสลูกโดยตรง

ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด คุณแม่ควรเลี่ยงไม่ให้ผู้อื่นหอมแก้ม จับแก้ม หรือจับมือลูกโดยตรง เพราะสัมผัสจากผู้ใหญ่อาจทำให้ลูกน้อยได้รับเชื้อไวรัสได้ง่าย หากจะต้องเดินทางไปพบผู้สูงอายุ เช่น ญาติ ก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส เช่น การกอด ออกไปก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสไปยังผู้สูงอายุ

5. หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง และประเมินสถานการณ์ก่อนออกจากบ้าน

สำหรับการเดินทางในช่วงการแพร่ระบาดนี้ แนะนำให้คุณแม่ประเมินสถานการณ์รายวัน โดยการอัปเดตข่าวสารจากกรมควบคุมโรค หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาด นอกจากนี้ ยังรวมถึงพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน หรือแออัด เสี่ยงต่อการแพร่กระจายไวรัสได้ง่าย

6. ประเมินความพร้อมของร่างกาย

คุณแม่ควรประเมินความพร้อมของร่างกายทั้งของตัวเอง และลูกน้อย ว่าไม่มีอาการป่วย หรือไม่สบาย หากมีอาการป่วยควรหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน และคอยสังเกตอาการ หากพบว่ามีไข้ ไอ เจ็บหน้าอก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ควรรับการตรวจ และรักษาที่สถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็ว

หากละเลยหรือปล่อยให้ลูกออกไปเผชิญโดยที่ไม่ได้เตรียมความพร้อม อาจทำให้ลูกน้อยของเราป่วยได้ง่าย ๆ ค่ะ ดังนั้นไม่ว่าอยู่ในบ้านหรือออกนอกบ้าน คุณแม่ก็ต้องหมั่นเตรียมพร้อม และดูแลความสะอาดให้กับลูกน้อยอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

 

References
          - กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

บทความที่แนะนำ

7 ขั้นตอน! สอนลูกน้อยล้างมือ ให้ห่างไกลจากไวรัส
เคล็ดลับชงนมให้ถูกวิธี ป้องกันลูกน้อย จากเชื้อไวรัส
ไวรัสรอบตัว! แต่จำเป็นต้องไปข้างนอก คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทำยังไง?
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner