ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ที่เที่ยวสำหรับเด็ก เที่ยวอย่างไรลูกได้ประโยชน์
ที่เที่ยวสำหรับเด็ก เที่ยวอย่างไรลูกได้ประโยชน์

นอกจากการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการลูกอยู่ที่บ้านแล้ว การพาลูกไปเที่ยวในสถานที่เที่ยวสำหรับเด็ก ซึ่งมีการจัดกิจกรรรมเพื่อเสริมทักษะและพัฒนาการของลูก ก็เป็นเรื่องที่คุณแม่ยุคนี้มองข้ามไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันมีที่เที่ยวสำหรับเด็กมากมายหลากหลายประเภท คุณแม่สามารถเสิร์ชหาได้ในอินเตอร์เน็ต แต่ก่อนจะลูกไปเที่ยวในแต่ละที่นั้น จะดีไม่น้อยหากคุณแม่ได้เตรียมตัวก่อนไป และเมื่อไปถึงแล้วควรสำรวจตรวจสอบสถานที่ เพื่อความปลอดภัยของลูกและเพื่อให้เขาได้รับประโยชน์จากการเที่ยวสถานที่นั้นๆ อย่างเต็มที่

พาลูกไปสถานที่เที่ยวสำหรับเด็กแต่ละที่เตรียมตัวอย่างไร

 

สถานที่เน้นธรรมชาติ

ในยุคที่เราใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบและห่างไกลธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะการใช้ชีวิตอย่างใกล้ชิดธรรมชาตินั้น ส่งผลดีต่อทุกๆ คน โดยเฉพาะลูกน้อยในวัยเรียนรู้ ที่จะสามารถเรียนรู้เรื่องราวหลากหลายจากธรรมชาติได้ ด้วยเหตุนี้ คุณพ่อคุณแม่บางคนจึงเลือกใช้บางเวลาบางโอกาส นำลูกไปใช้ชีวิตอย่างใกล้ชิดธรรมชาติบ้าง บางคนก็พาไปสวนสาธารณะใกล้ๆ ที่เราอยู่หรือบางคนก็พาลูกไปเที่ยวฟาร์ม ไปไร่เพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กที่เปิดขึ้นมามากมายในยุคนี้

เที่ยวแบบนี้ลูกสนุกและได้เรียนรู้

 • เตรียมข้อมูล ก่อนไปสถานที่นั้นๆ คุณพ่อคุณแม่เองต้องเตรียมข้อมูลให้ลูกรู้ในเรื่องที่เกี่ยวกับสิ่งที่มีในสวนหรือฟาร์มนั้นๆ เช่น ต้นไม้ สัตว์ในสวน กิจกรรมต่างๆ ที่สถานที่นั้นๆ จัดให้ ฯลฯ เช่น หากพาลูกไปฟาร์มแกะ ก็เล่าเรื่องราวของแกะให้ลูกได้รู้ เช่น เอาภาพแกะขนฟูๆ มาให้ลูกดู บอกศัพท์ภาษาอังกฤษให้ลูกได้รู้ บอกลูกว่าอาหารของแกะคือหญ้า เล่านิทานเกี่ยวกับแกะให้ลูกฟัง เช่น เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะ หมาป่ากับลูกแกะ เป็นต้น

 • ชวนลูกสังเกต เช่น สังเกตสีสันต่างๆ ของดอกไม้ สีเขียวของต้นไม้ รูปร่าง ขนาด รูปทรงของสิ่งต่างๆ เห็นในสถานที่นั้นๆ เช่น อาจชี้ชวนให้ลูกสังเกตผีเสื้อที่บินไปมา มดที่กำลังเดินแถวกันอยู่ สังเกตแกะตัวเล็กตัวใหญ่ เป็นต้น

 • เรียนภาษากันนะลูก ลูกจะได้เรียนรู้ภาษาจากของจริง เช่น ชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เห็นเพื่อให้ลูกได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ เช่น ชื่อดอกไม้ ใบไม้ ชื่อนก ชื่อแกะ ฯลฯ

Tips สนุกกับธรรมชาติอย่างปลอดภัย

 • การพาลูกไปเที่ยวสถานที่ที่เน้นธรรมชาติส่วนใหญ่ จะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี จึงไม่มีปัญหาการสะสมของเชื้อโรค คุณแม่จึงพาลูกเที่ยวได้อย่างหายห่วง

 • เตรียมหมวก เตรียมร่มให้พร้อม เพื่อให้ลูกได้สนุกและเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องกังวลกับความร้อนจากแสงแดดค่ะ

ที่เที่ยวสำหรับเด็กไม่จำเป็นต้องเป็นต่างจังหวัดไกลๆ พาลูกไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์หรือสวนสาธารณะเพื่อให้ลูกใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้นก็ได้ / พาลูกเที่ยวสวนน้ำต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยและดูเรื่องความสะอาดเสมอ

 

สวนสัตว์

สวนสัตว์นับเป็นสถานที่ที่ดีที่จะชวนลูกไปเที่ยว เพราะคุณแม่สอนลูกเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ เป็นการต่อยอดการเรียนรู้ให้ลูกหลังจากที่เขาได้รู้จักสัตว์ต่างๆ จากหนังสือมาแล้ว เด็กๆ จะได้เห็นสัตว์จริงๆ ได้เห็นการเคลื่อนไหวของสัตว์ที่ไม่ได้เห็นในหนังสือ และที่สำคัญ ได้เห็นสัตว์เกือบครบทุกชนิดเลยทีเดียว/p>

เที่ยวแบบนี้ลูกสนุกและได้เรียนรู้

 • เตรียมข้อมูล ก่อนไป คุณพ่อคุณแม่เองต้องเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ที่ลูกจะไปเห็นให้ลูกรู้จัก เช่น ลักษณะ อาหารที่กิน จุดเด่นจุดด้อยของสัตว์นั้นๆ บ้าง

 • สนุกกับการเล่าเรื่อง ขณะที่พาเด็กๆ เดินชมสัตว์กัน ให้เล่าเรื่องราวของสัตว์นั้นๆ ให้ลูกรู้

 • เดินเพลินๆ ขณะชมสัตว์ ไม่ต้องรีบร้อน ชวนลูกสังเกตสัตว์ เด็กๆ ส่วนใหญ่ชอบสัตว์เขาจะเพลิดเพลินกับการได้ดูสัตว์เหล่านั้น

 • เรียนรู้ธรรมชาติ จริงๆ แล้วสวนสัตว์ไม่ได้มีแต่สัตว์ ยังมีต้นไม้ น้ำ กรวด หิน ซึ่งยึดรูปแบบป่าจำลอง คุณพ่อคุณแม่ก็ถือโอกาสนี้สอนสอดแทรกเรื่องธรรมชาติไปด้วย

Tips เที่ยวสวนสัตว์อย่างปลอดภัย

 • เตรียมร่ม หมวกให้ลูก รวมทั้งเจลล้างมือ เพื่อความปลอดภัยเมื่อลูกจะหยิบจับสิ่งใด

 • ห้ามลูกอยู่ใกล้กรงสัตว์เกินกว่าที่กำหนด หรือห้ามใช้มือหรือสิ่งใดๆ แหย่หรือทำร้ายสัตว์

 

สวนสนุก สวนน้ำ

สวนสนุก สวนน้ำ เป็นอีกที่ที่คุณพ่อคุณแม่นิยมพาลูกไปเที่ยว เพราะลูกจะได้ทำกิจกรรมสนุกๆ สมชื่อ และมีกิจกรรมและเครื่องเล่นหลากหลายที่คุณแม่ให้ลูกเล่นเพื่อเสริมทักษะและพัฒนาการของเขาได้/p>

เที่ยวแบบนี้ลูกสนุกและได้เรียนรู้

 • ให้ข้อมูลลูก พูดคุยกับลูกก่อนว่าจะพาไปที่ไหนและที่นั่นมีอะไรให้เขาเล่นบ้าง เช่น มีบ้านลมให้เขาได้สไลด์ตัวลงมา มีแทรมโพลินให้ลูกได้กระโดด เป็นการฝึกทักษะด้านร่างกาย ฯลฯ

 • เลือกของเล่น เพื่อประโยชน์ของลูก ควรเลือกเครื่องเล่นให้เหมาะสมกับช่วงอายุลูก และกำชับลูกให้เล่นให้ถูกวิธีตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง

Tips เที่ยวสวนสนุก สวนน้ำอย่างปลอดภัย

 • สำรวจเครื่องเล่นก่อนให้ลูกเล่นว่าไม่ชำรุดเสียหาย อุปกรณ์ทุกชิ้นต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน

 • เครื่องเล่นที่มีความสูงยกระดับเกินกว่า 50 เซนติเมตร ต้องมีราวกันตกหรือผนังกันตก เพื่อป้องกันเด็กตกลงมา

 • น็อตที่ใช้ในการยึดเครื่องเล่นควรเป็นระบบกันคลาย และต้องออกแบบให้ซ่อนหัวน็อตหรือปลายตัดหัวมน และไม่เป็นสนิม

 • ระวังเครื่องเล่นที่มีรู มีช่อง เพราะเด็กวัยเตาะแตะชอบสำรวจ เมื่อเห็นช่องหรือรู อาจจะเอานิ้วไปแหย่จนทำให้เกิดนิ้วติดได้

 • รีบล้างมือให้สะอาดหลังเล่นในสวนสนุก

 • ส่วนสวนน้ำ เลือกใช้บริการสวนน้ำ ที่มีมาตรฐานความปลอดภัย มีอุปกรณ์ช่วยชีวิต และไลฟ์การ์ดดูแลการเล่นน้ำอย่างใกล้ชิด

 • ให้ลูกใช้อุปกรณ์ชูชีพทุกครั้งเมื่อประกอบกิจกรรมทางน้ำ อาทิ เสื้อชูชีพ ห่วงยาง หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะช่วยพยุงตัวเด็กให้ลอยตัวรอการช่วยเหลือ

 • พ่อแม่ต้องคอยดูลูกอย่างใกล้ชิด เพื่อความปลอดภัยของลูก

เมื่อคุณแม่ได้เตรียมตัวก่อนพาลูกไปที่เที่ยวสำหรับเด็กแล้ว เชื่อแน่ว่าลูกจะสนุกและได้เรียนรู้สิ่งรอบตัวอย่างเต็มที่ค่ะ

ที่เที่ยวสำหรับเด็กไม่จำเป็นต้องเป็นต่างจังหวัดไกลๆ พาลูกไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์หรือสวนสาธารณะเพื่อให้ลูกใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้นก็ได้ / พาลูกเที่ยวสวนน้ำต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยและดูเรื่องความสะอาดเสมอ

 

 

เตรียมนม UHT ให้ลูกเมื่อพาลูกเที่ยว

เมื่อพาลูกไปเที่ยวที่เที่ยวสำหรับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นที่เน้นธรรมชาติ สวนสัตว์ หรือสวนสนุก เพื่อความสะดวก คุณแม่ควรเตรียมนม UHT ไปให้ลูกดื่ม โดยเลือกนม UHT ที่มีสารอาหารพัฒนาสมองอย่าง MFGM ซึ่งประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ ที่พบในนมแม่ เช่น โปรตีนต่างๆ และไขมันเชิงซ้อน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ส่งผลดีต่อร่างกายและสมองเด็ก, ดีเอชเอ กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดสายโซ่ยาว ที่พบมากในเยื่อหุ้มสมองและจอประสาทตา

จากงานวิจัยทางคลินิกพบว่า เด็กที่ได้รับ MFGM ร่วมกับดีเอชเอ มีระดับคะแนนพัฒนาการทางสติปัญญาสูงกว่าเด็กที่ได้รับดีเอชเอเพียงอย่างเดียว นอกจากนั้นจากการทดลองในห้องปฏิบัติการ เพื่อศึกษาการทำงานของ MFGM พบว่า เมื่อใช้สารอาหาร MFGM ทำงานร่วมกับดีเอชเอ ที่เวลา 21 วัน จะช่วยเพิ่มโอกาสการเชื่อมต่อเซลล์สมองมากกว่าการใช้ดีเอชเอ เพียงอย่างเดียว* เรียกว่าสะดวกสำหรับคุณแม่และได้พัฒนาสมองลูกค่ะ

*Reference: NeuroProof report for Mead Johnson Nutrition Veereman-Wauters G, Staelens S, Rombaut R, et al. Milk fat globule membrane (INPULSE) enriched formula milk decreases febrile episodes and may improve behavioral regulation in young children. Nutrition. 2012;28:749-752.

บทความที่แนะนำ

วิธีฝึกลูกใช้หลอดดูดและเลิกขวดนม
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner