ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
nutrition-for-infants-with-diarrhea
นมสำหรับเด็กท้องเสีย จำเป็นไหม เลือกยังไงดี

Enfa สรุปให้

  • อาการท้องเสียในเด็กเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นท้องเสียจากเชื้อไวรัส ท้องเสียจากเชื้อแบคทีเรีย หรือท้องเสียจากอาการแพ้นมวัว
  • ระบบทางเดินอาหารของเด็กยังทำงานได้ไม่เต็มระบบ จึงยังไม่สามารถย่อยโมเลกุลโปรตีนและแล็กโทสในนมวัวได้ ทำให้เกิดอาการท้องเสียตามมาทันทีหลังจากกินนม
  • หากลูกมีอาการท้องเสีย คุณแม่จะต้องเปลี่ยนมาให้ลูกกินนมสำหรับเด็กท้องเสีย เพื่อป้องกันความเสี่ยงของอาการท้องเสียจากการแพ้นมวัว

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • นมสำหรับเด็กท้องเสียเลือกนมแบบไหนดี
     • สาเหตุที่ลูกมีอาการท้องเสีย
     • เมื่อไหร่ควรให้นมกล่องสำหรับเด็กท้องเสีย
     • ไขข้อข้องใจเรื่องนมสำหรับเด็กท้องเสียกับ Enfa Smart Club

เด็กเล็กที่เริ่มกินนมเสริมตามวัย อาจเกิดอาการท้องเสียได้หากคุณแม่เลือกนมที่ไม่เหมาะสมกับลูก หรือลูกมีอาการแพ้ต่อส่วนผสมในนมสูตรนั้น ๆ ซึ่งหากลูกกินนมแล้วท้องเสีย คุณแม่ควรเปลี่ยนมาเป็นนมสำหรับเด็กท้องเสีย เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกมีอาการท้องเสียและลดความเสี่ยงของอาการแพ้อาหารรุนแรง

นมสำหรับเด็กท้องเสีย เลือกนมแบบไหนให้ลูกดี


หากลูกน้อยมีอาการท้องเสีย คุณแม่จะต้องเปลี่ยนมาให้ลูกกินนมแก้ท้องเสียเด็ก หรือนมสูตรสำหรับเด็กที่มีอาการแพ้นมวัว ซึ่งจะเป็นนมสูตรที่ไม่มีน้ำตาลแล็กโทส เนื่องจากเด็กทารกยังไม่สามารถย่อยโมเลกุลของแล็กโทสได้ จึงทำให้เกิดอาการท้องเสียตามมาทันทีหลังจากที่กินนมเข้าไป

ลูกท้องเสียเพราะอะไร ทำความเข้าใจก่อนเลือกนมสำหรับทารกท้องเสีย


เด็กท้องเสียเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

  • อาการท้องเสียจากเชื้อไวรัส เช่น โรต้าไวรัส, โนโรไวรัส, อะดีโนไวรัส
  • อาการท้องเสียจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น ชิเกลลา, ซาลโมเนลลา, อีโคไล
  • อาการท้องเสียจากการแพ้นมวัว เนื่องจากระบบทางเดินอาหารของทารกยังไม่สามารถย่อยโปรตีนและแล็กโทสในนมวัวได้เหมือนกับผู้ใหญ่ จึงทำให้เกิดอาการแพ้ และมีอาการท้องเสียตามมา

ในกรณีที่ลูกมีอาการท้องเสียเนื่องจากการแพ้โปรตีนนมวัว และทารกถึงวัยที่กินนมผงควบคู่ไปกับนมแม่แล้ว แพทย์จะแนะนำให้เปลี่ยนมาให้กินนมแก้ท้องเสียของเด็ก เพื่อลดความเสี่ยงของอาการแพ้โปรตีนนมวัว และลดความเสี่ยงของอาการท้องเสียจากการกินนม

นมแก้ท้องเสีย ที่ดีที่สุดคือนมแม่

หากลูกแพ้โปรตีนนมวัว และมีอาการท้องเสีย นมแก้ท้องเสียสำหรับเด็กที่ดีที่สุด ก็คือนมแม่นี่แหละค่ะ เพราะภายในนมแม่จะมีทั้งสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโต และมีสารภูมิคุ้มกันที่ช่วยให้ทารกแข็งแรง สุขภาพดี ไม่ป่วยง่าย

ดังนั้น หลังคลอดคุณแม่ควรให้นมลูกอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ภายใน 1-3 วันหลังคลอดเลยยิ่งดี เพราะนมแม่ยังอยู่ในระยะน้ำนมเหลืองที่มีปริมาณของแลคโตเฟอร์รินซึ่งเป็นสารภูมิคุ้มกันในปริมาณสูงสุด ซึ่งจะช่วยเสริมให้ทารกแข็งแรงมากขึ้น

สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยแพทย์อาจแนะนำโปรตีนย่อยอย่างละเอียด (Extensive Hydrolysated Protein) ดูดซึมได้ดี ไม่มีน้ำตาลแล็กโทส มีคุณสมบัติ Hypoallergenic จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และมีจุลินทรีย์สุขภาพ LGG (แลคโตบาซิลัส รามโนซัส จีจี) เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง ช่วยหยุดอาการแพ้นมวัว ลูกกลับมากินนมวัวได้เร็วขึ้น และลดการเกิดภูมิแพ้ในอนาคต

เมื่อไหร่ที่ควรพิจารณาให้นมกล่องสำหรับเด็กท้องเสีย


นมผงสูตรท้องเสีย คือ นมผงสูตรสำหรับเด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ซึ่งจะไม่มีโมเลกุลโปรตีนนมวัวและไม่มีแแล็กโทส จะช่วยป้องกันอาการท้องเสียเนื่องจากอาการแพ้โปรตีนนมวัวได้ค่ะ

ในปัจจุบันนี้ นอกจากจะเป็นนมผงแล้ว ก็ยังมีนมกล่องสูตรสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลแล็กโทสหรือแล็กโทสฟรี ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กโตที่สามารถดื่มนมยูเอชทีได้แล้ว

ดังนั้น หากแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าลูกมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว คุณแม่ควรเปลี่ยนนมผงลูกทันที เพื่อลดความเสี่ยงของอาการแพ้อาหารที่รุนแรง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูกได้

คุณพ่อคุณแม่รู้ไหม? อาการแพ้นมวัวในเด็กรักษาได้

อาการแพ้นมวัวในเด็ก สามารถที่จะรักษาได้ และมีโอกาสที่เด็กจะหายขาดจากอาการแพ้นมวัวได้ด้วย หากคุณพ่อคุณแม่ตรวจพบอาการแพ้นมวัวของลูกได้ตั้งแต่ยังเล็ก โดยเฉพาะในช่วง 1-3 ปีแรกของชีวิต เด็กมีโอกาสที่จะรักษาอาการแพ้โปรตีนนมวัวให้หายขาดเป็นปกติได้สูงมาก

ดังนั้น เวลาที่ให้นมลูก ควรหมั่นสังเกตอาการของลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอว่ามีอาการผิดปกติอะไรไหม ทุก ๆ ครั้งที่ลูกมีอาการท้องเสีย มักจะท้องเสียจากสาเหตุใด ท้องเสียเพราะกินนมแม่ หรือท้องเสียเพราะกินนมผง เพื่อที่แพทย์จะได้สามารถวินิจฉัยได้แม่นยำมากขึ้น และนำเด็กเข้าสู่กระบวนการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

ไขข้อข้องใจเรื่องนมสำหรับเด็กท้องเสียกับ Enfa Smart Club


นมกล่องแก้ท้องเสีย มีไหม?

นมกล่องแก้ท้องเสีย หรือก็คือนมที่มีน้ำตาลต่ำ หรือนมที่ไม่มแล็กโทส หรือแล็กโทสฟรี นมกล่องแบบนี้จะเหมาะสำหรับเด็กโตที่มีอาการแพ้นมวัวค่ะ

นม UHT สำหรับเด็กท้องเสีย เลือกยังไง?

การเลือกนมกล่องยูเอชทีสำหรับเด็กที่มีอาการท้องเสียนั้น ควรจะต้องเลือกที่นมยูเอชทีสูตรที่ไม่มีน้ำตาลแล็กโทสหรือแล็กโทสฟรี จึงจะเหมาะสำหรับเด็กที่ท้องเสียจากอาการแพ้นมวัวค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่

     • วิธีขับลมในท้อง เมื่อลูกท้องอืด แน่นท้อง
     • ลูกท้องเสียให้กินอะไรดี รับมือยังไงหากลูกท้องเสียไม่หยุด
     • จับลูกเรอ วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้ลูกน้อยสบายท้อง
     • มหาหิงค์ทาท้อง แก้อาการปวดท้อง ท้องอืด ได้จริงหรือ?
     • ลูกท้องแข็งท้องผูก ลองใช้วิธีนวดท้องให้ลูกถ่าย ช่วยกระตุ้นลำไส้ ช่วยลูกสิ
     • ลูก 1 ขวบท้องเสียไม่มีไข้ เด็ก 1 ขวบท้องเสีย กินยาอะไรดี

บทความที่แนะนำ

gassy-baby
รู้จักกับอาการแพ้นมวัว อาการแบบไหนที่บอกว่าลูกแพ้นมวัว
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner