ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
หลังคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม
หลังคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม ให้นมลูกกินก๋วยเตี๋ยวได้หรือเปล่า

Enfa สรุปให้

  • หลังคลอด ไม่ว่าจะคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอดก็สามารถกินก๋วยเตี๋ยวได้ ก๋วยเตี๋ยวมีสารอาหารเกือบครบ 5 หมู่ อีกทั้งยังกินง่าย ย่อยง่าย แต่ไม่ควรปรุงก๋วยเตี๋ยวจนมีรสจัด 
  • คุณแม่ให้นมลูกสามารถกินก๋วยเตี๋ยวได้ตามปกติ หากชอบกินก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ควรให้ร้านต้มน้ำซุป เนื้อสัตว์ และส่วนประกอบอื่นๆ จนสุกดี เพราะอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบอาจทำให้คุณแม่ปวดท้อง รวมถึงอาจส่งผลต่อคุณภาพน้ำนมแม่
  • หากคุณแม่กังวลว่าอาหารที่กินอาจมีสารอาหารไม่ครบครันตามที่ลูกต้องการ อาจพิจารณาการเสริมนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจว่าคุณแม่สามารถส่งต่อน้ำนมที่มีคุณภาพให้กับลูกน้อย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

หลังคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม
คนผ่าคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม
ให้นมลูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม
สารอาหารในก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

แม่หลังคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? น่าจะเป็นคำถามคาใจคุณแม่ที่รักการกินอาหารประเภทเส้นหลายๆ คน จริงๆ แล้วก๋วยเตี๋ยวเหมาะจะกินหลังคลอดหรือไม่ มีโภชนาการมากน้อยแค่ไหน และสามารถกินก๋วยเตี๋ยวระหว่างให้นมลูกได้หรือเปล่า Enfa หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

หลังคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม

แม่หลังคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ค่ะ ก๋วยเตี๋ยวถือเป็นหนึ่งในอาหารหลังคลอดที่ดีสำหรับคุณแม่ เพราะมีทั้งแป้ง ผัก เนื้อสัตว์ และยังถือเป็นอาหารที่กินง่าย ย่อยง่าย พยายามเลือกร้านที่น้ำซุปรสชาติไม่เค็มจนเกินไป รวมถึงคุณแม่เองก็ไม่ควรปรุงก๋วยเตี๋ยวจนมีรสเผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด หรือเปรี้ยวจัด เพราะอาจส่งผลให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายท้องและไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดในระยะยาวได้ 

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวเรือ หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำตก อาจจะต้องกำชับร้านให้ต้มเลือดและเนื้อสัตว์ รวมถึงตับ เครื่องใน และส่วนประกอบอื่นๆ จนสุกดี หรือขอให้ร้านลวกให้นานกว่าปกติ เพราะอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบอาจทำให้คุณแม่ปวดท้องหรือท้องเสียได้ รวมไปถึงอาจส่งผลต่อคุณภาพของน้ำนมแม่ได้ค่ะ 

คุณแม่มือใหม่ที่มีคำถามคาใจว่า แม่ลูกอ่อนกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม ตอนนี้คงได้คำตอบกันแล้วนะคะ

คนผ่าคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม 

คุณแม่ผ่าคลอดสามารถกินก๋วยเตี๋ยวได้เช่นกันค่ะ หลังผ่าคลอดกินก๋วยเตี๋ยวได้เลย แต่ควรเลือกก๋วยเตี๋ยวที่มีครบทั้งแป้ง ผัก และเนื้อสัตว์ น้ำซุปไม่เค็มเกินไป และทางที่ดีไม่ควรปรุงก๋วยเตี๋ยวให้มีรสจัดค่ะ

ให้นมลูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม

คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกกินก๋วยเตี๋ยวได้เช่นกันค่ะ เพราะก๋วยเตี๋ยวถือเป็นหนึ่งในเมนูที่มีสารอาหารค่อนข้างครบครัน ตอบโจทย์โภชนาการที่คุณแม่ควรได้รับ หากคุณแม่กังวลว่าจะได้รับสารอาหารบางชนิดไม่ครบ เช่น DHA, โฟเลต, แคลเซียม รวมทั้งสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่หลังคลอด และส่งต่อให้ทารกผ่านน้ำนมแม่ คุณแม่อาจพิจารณาเลือกนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรเป็นตัวช่วยเสริมสารอาหารที่รับประทานได้ไม่ครบในชีวิตประจำวันค่ะ 

Enfamama TAP No. 1

สารอาหารในก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

ข้อมูลจาก Calforlife ระบุว่า ก่วยเตี๋ยวไก่ 1 ชามให้พลังงานรวม 602.5 กิโลแคลอรี่ มีโปรตีน 55.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 58.2 กรัม ไขมัน 18 กรัม รวมถึงโซเดียม เหล็ก ซิงค์ และวิตามินต่างๆ ที่คุณแม่จะได้รับจากส่วนประกอบที่มีทั้งผัก เนื้อสัตว์ และเครื่องปรุงรสในก๋วยเตี๋ยวค่ะ ทั้งนี้ ปริมาณสารอาหารที่คุณแม่ได้รับก็จะแตกต่างออกไปตามประเภทเนื้อสัตว์และประเภทก๋วยเตี๋ยวที่รับประทาน 

เลือกโภชนาการที่มี MFGM ช่วยเสริมสร้างสมองลูกใน 1,000 วันแรกของชีวิต

MFGM หรือ Milk Fat Globule Membrane เป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมแม่ ประกอบด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด อย่างสฟิง โกไมอิลีน ฟอสโฟลิปิด แกงกลิโอไซต์ ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารที่มีส่วนช่วยสำคัญต่อการเสริมพัฒนาการรับรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะด้านสติปัญญาและความจำ เด็กควรได้รับโภชนาการ MFGM จากนมแม่อย่างเพียงพอ เพื่อเสริมสร้างสมองลูกอย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ 1,000 วันแรกของชีวิต นอกจากนี้ MFGM ในน้ำนมแม่ยังเป็นสารอาหารที่ได้รับการรับรองแล้วว่าช่วยให้เด็กมี IQ ที่เหนือกว่าใน 5 ขวบปีแรกอีกด้วย

Enfa ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ลูกอ่อนหลังคลอดทุกคนนะ คุณแม่อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป อาหารหลังคลอดส่วนใหญ่แล้วสามารถรับประทานได้แทบไม่แตกต่างจากช่วงเวลาปกติ เพียงแต่เลือกอาหารปรุงสุกที่มีประโยชน์และรสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไปจนทำให้คุณแม่ไม่สบายท้องก็พอค่ะ 

อ้างอิง

บทความที่แนะนำ

เมนูอาหารเพิ่มน้ำนมที่คุณแม่ควรหามาทาน
ผ่าคลอดห้ามกินอะไรบ้าง และข้อห้ามหลังผ่าคลอดที่ต้องรู้!
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner