ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ลูกเกิดปีไหนเสริมดวงพ่อแม่
ลูกเกิดปีไหนเสริมดวงพ่อแม่ วางแผนมีลูกปีไหนดี จากปีนักษัตรพ่อแม่ลูก

Enfa สรุปให้

 • ตามความเชื่อโหราศาสตร์จีน ปีเกิดของลูกที่จะเสริมดวงพ่อแม่ต้องเป็นปีที่เข้ากันได้ หรือปีสมพงศ์
 • แต่ละนักษัตรจะมีคู่สมพงศ์และคู่ขัดแย้งของตัวเอง ในการวางแผนมีลูกตามปีนักษัตร พ่อแม่จึงควรเลือกปีที่สมพงศ์กับพ่อแม่ และเลี่ยงปีชงของพ่อแม่
 • แม้จะไม่แนะนำให้ลูกเกิดปีชงกับพ่อแม่ หรือพ่อแม่ลูกเกิดปีนักษัตรเดียวกัน แต่ทุกอย่างก็ย่อมมีทั้งส่วนดีและส่วนไม่ดี อย่าให้ความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์มีอิทธิพลต่อจิตใจเหนือความรักความเข้าใจในครอบครัว

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ลูกเกิดปีไหนเสริมดวงพ่อแม่
     • ปีนักษัตรพ่อแม่ลูก
     • วางแผนมีลูกปีไหนดี
     • พ่อแม่ลูกเกิดปีนักษัตรเดียวกันได้ไหม

ความเชื่อเรื่องโชคลางเป็นสิ่งที่อยู่คู่สังคมไทยมาเนิ่นนาน หากเลือกได้ คุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงล้วนแต่อยากให้ลูกได้ในสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งสิ่งนั้นไม่เพียงครอบคลุมถึงการมอบสิ่งแวดล้อมที่ดี การอบรมสั่งสอนอย่างดี เฟ้นหาโภชนาการที่ดี แต่ยังรวมถึงฤกษ์คลอดที่ดี ปีเกิดที่ดี ดวงชะตาที่ดีด้วย

โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่รับเอาแนวคิดเรื่องปีชงตามความเชื่อทางโหราศาสตร์จีนมา หากลูกเกิดมาในปีที่ดี แต่ดวงชะตาไม่สอดคล้องกับคนทั้งครอบครัว ก็คงไม่สามารถเรียกว่าดวงดีได้เต็มปาก จึงเป็นที่มาของการเฟ้นหาว่าลูกเกิดปีไหนเสริมดวงพ่อแม่ เพื่อวางแผนมีลูกในปีที่เหมาะสมสอดคล้องกับดวงชะตาตามปีนักษัตรของคนทั้งครอบครัวนั่นเอง 

ลูกเกิดปีไหนเสริมดวงพ่อแม่

การจะตอบคำถามว่าลูกเกิดปีไหนเสริมดวงพ่อแม่ ตามหลักโหราศาสตร์จีน ต้องเริ่มจากการพิจารณาว่าพ่อและแม่เกิดปีไหน เพื่อเลือกปีที่ไม่ชงกับปีเกิดของพ่อแม่ และเลือก “ปีสมพงศ์” ให้กับลูก ปีสมพงศ์ในที่นี้คือขั้วตรงข้ามของปีชง หากปีชงเป็นเสมือนคู่ปรปักษ์ที่ขัดแย้งกัน ปีสมพงศ์ก็เปรียบเสมือนปีที่ถูกโฉลกกัน อยู่ร่วมแล้วเกื้อหนุนให้คุณแก่กันนั่นเอง 

หากต้องการให้ลูกเกิดในปีที่เสริมดวงพ่อแม่ ก็ควรเริ่มจากการเลือกปีที่สมพงศ์กับปีเกิดของพ่อแม่ และเลี่ยงปีที่ชงกับปีเกิดของพ่อแม่ จากนั้นก็จะสามารถวางแผนได้คร่าวๆ ว่าควรมีลูกในปีไหน ซึ่งโดยปกติแล้วก็มักจะมีการดูฤกษ์คลอดของลูกประกอบกับดวงชะตาของพ่อแม่ด้วย และมักมีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เช่น ซินแส หรือหมอดู เพื่อเลือกปีและเวลาเกิดที่ดีที่สุดและเฉพาะเจาะจงตามดวงของพ่อแม่ค่ะ

ปีนักษัตรพ่อแม่ลูก ปีไหนสมพงศ์กัน

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า การจะดูว่าลูกเกิดปีไหนเสริมดวงพ่อแม่ ต้องเริ่มจากการเลือกปีที่สมพงศ์กับปีเกิดของพ่อแม่ หากอิงจากหลักปัญจธาตุตามปรัชญาหยินหยาง อันเป็นที่มาของแนวคิดปีชง ปีฮะ รวมถึงอุปนิสัย และข้อเด่นข้อด้อยอันเป็นเอกลักษณ์ของทั้ง 12 นักษัตร เราสามารถดูคู่สมพงศ์และคู่ขัดแย้งตามปีนักษัตรพ่อแม่ลูกได้ดังนี้

ผู้ที่เกิดปีชวด 

ปีสมพงศ์: ปีจอ ปีมะโรง
พอใช้ได้: ปีฉลู ปีมะเส็ง ปีกุน
มีข้อจำกัด: ปีชวด ปีขาล ปีเถาะ ปีระกา ปีจอ
ไม่สมพงศ์: ปีมะเมีย ปีมะแม

ผู้ที่เกิดปีฉลู

ปีสมพงศ์: ปีชวด ปีมะเส็ง ปีระกา
พอใช้ได้: ปีมะโรง ปีจอ
มีข้อจำกัด: ปีฉลู ปีขาล ปีเถาะ ปีวอก ปีกุน
ไม่สมพงศ์: ปีมะแม ปีมะเมีย

ปีขาล

ปีสมพงศ์: ปีมะเมีย ปีจอ
พอใช้ได้: ปีมะโรง ปีมะแม ปีกุน
มีข้อจำกัด: ปีชวด ปีขาล ปีเถาะ ปีมะเส็ง มีระกา
ไม่สมพงศ์: ปีวอก ปีฉลู

ปีเถาะ

ปีสมพงศ์: ปีมะแม ปีกุน
พอใช้ได้: ปีชวด ปีฉลู ปีเถาะ ปีมะเส็ง ปีวอก ปีจอ
มีข้อจำกัด: ปีขาล ปีมะโรง ปีมะเมีย
ไม่สมพงศ์: ปีระกา

ปีมะโรง

ปีสมพงศ์: ปีชวด ปีวอก
พอใช้ได้: ปีเถาะ ปีมะเส็ง ปีมะเมีย ปีระกา
มีข้อจำกัด: ปีฉลู ปีขาล ปีมะโรง ปีมะแม ปีกุน
ไม่สมพงศ์: ปีจอ

ปีมะเส็ง

ปีสมพงศ์: ปีฉลู ปีระกา
พอใช้ได้: ปีชวด ปีมะโรง ปีมะเส็ง ปีจอ
มีข้อจำกัด: ปีเถาะ ปีมะเมีย ปีมะแม ปีวอก
ไม่สมพงศ์: ปีกุน ปีขาล

ปีมะเมีย

ปีสมพงศ์: ปีขาล ปีจอ
พอใช้ได้: ปีมะโรง ปีมะเมีย ปีมะแม ปีวอก
มีข้อจำกัด: ปีฉลู ปีเถาะ ปีมะเส็ง ปีระกา ปีกุน
ไม่สมพงศ์: ปีชวด

ปีมะแม

ปีสมพงศ์: ปีเถาะ ปีกุน
พอใช้ได้: ปีขาล ปีมะเมีย ปีมะแม ปีจอ
มีข้อจำกัด: ปีมะโรง ปีมะเส็ง ปีวอก ปีระกา
ไม่สมพงศ์: ปีฉลู ปีชวด

ปีวอก

ปีสมพงศ์: ปีมะโรง ปีวอก
พอใช้ได้: ปีชวด ปีมะเมีย ปีจอ ปีกุน
มีข้อจำกัด: ปีฉลู ปีเถาะ ปีมะเส็ง ปีมะแม ปีระกา
ไม่สมพงศ์: ปีขาล

ปีระกา

ปีสมพงศ์: ปีฉลู ปีมะเส็ง
พอใช้ได้: ปีมะโรง ปีระกา ปีจอ ปีกุน
มีข้อจำกัด: ปีชวด ปีขาล ปีมะเมีย ปีมะแม ปีวอก
ไม่สมพงศ์: ปีเถาะ

ปีจอ

ปีสมพงศ์: ปีขาล ปีมะเมีย
พอใช้ได้: ปีชวด ปีเถาะ ปีมะเส็ง ปีวอก ปีจอ ปีกุน
มีข้อจำกัด: ปีฉลู ปีมะแม ปีระกา
ไม่สมพงศ์: ปีมะโรง

ปีกุน

ปีสมพงศ์: ปีมะแม ปีเถาะ
พอใช้ได้: ปีชวด ปีขาล ปีมะโรง ปีวอก ปีระกา ปีจอ
มีข้อจำกัด: ปีฉลู ปีมะเมีย ปีกุน
ไม่สมพงศ์: ปีมะเส็ง

วางแผนมีลูกปีไหนดี

แล้วแบบนี้จะวางแผนมีลูกปีไหนดี? หลังจากดูคู่สมพงศ์และคู่ขัดแย้งแล้ว ก็ได้เวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะเลือกปีเกิดที่เหมาะสม เสริมดวงทั้งพ่อแม่ลูกแล้วค่ะ มาลองดูขั้นตอนไปพร้อมๆ กันนะคะ

1. เลือกปีนักษัตรที่สมพงศ์หรือไม่ขัดแย้งกับปีนักษัตรของทั้งพ่อและแม่ เช่น 

 • แม่เกิดปีระกา ปีสมพงศ์คือ ปีฉลู และปีมะเส็ง ปีที่พอใช้ได้คือ ปีมะโรง ปีระกา ปีจอ ปีกุน
 • พ่อเกิดปีมะโรง ปีสมพงศ์คือ ปีชวด และปีวอก ปีที่พอใช้ได้คือ ปีเถาะ ปีมะเส็ง ปีมะเมีย ปีระกา

จะเห็นว่าปีมะเส็งและปีระกาเป็นปีที่มีความเข้ากันได้ทั้งกับปีนักษัตรของพ่อและแม่

2. พิจารณาเลือกปีนักษัตรที่กำลังจะมาถึง เช่น จากตัวอย่างเดิมในข้อ 1 

 • ปี 2025 (พ.ศ. 2568) คือปีมะเส็ง ถือเป็นปีที่สมพงศ์กับปีนักษัตรของแม่ และเข้ากันได้กับปีนักษัตรของพ่อ 
 • ปี 2029 (พ.ศ. 2572) คือปีระกา ถือเป็นปีที่เข้ากันได้กับนักษัตรของพ่อและแม่ (แต่เป็นปีนักษัตรเดียวกับแม่ ซึ่งตามตำรามักแนะนำให้เลี่ยงการมีปีนักษัตรเดียวกันหลายๆ คนในครอบครัวเดียวกัน)

หากพิจารณาตามตัวอย่างข้างต้นก็จะพบว่าปีที่เหมาะสมในการมีลูกที่สุดสำหรับคุณแม่ปีระกา และคุณพ่อปีมะโรง รวมทั้งมีระยะเวลาเหมาะสมที่สุด ก็คือปีมะเส็ง 2025 ส่วนอีกทางเลือกหนึ่ง หากพ่อและแม่ยังไม่พร้อมมีลูกในปีมะเส็ง 2025 ก็สามารถรอต่อไปอีก 4 ปีไปจนถึงปีระกา 2029 ซึ่งสามารถเข้ากันได้กับนักษัตรของพ่อและแม่  

พ่อแม่ลูกเกิดปีนักษัตรเดียวกันได้ไหม

ตามหลักโหราศาสตร์จีน มักไม่แนะนำให้พ่อแม่ลูกเกิดปีนักษัตรเดียวกัน 

 • ประการแรกคือ ทุกคนในครอบครัวจะมีปีชงร่วมกัน ทั้งชงตรงและชงร่วม หากเชื่อว่าปีชงนำไปสู่ความขัดแย้งหรือการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ก็อาจมีแนวโน้มที่จะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบกับคนทั้งครอบครัว 
 • ประการที่สองคือ ภายในครอบครัวอาจมีพลังงานแบบเดียวกันมากเกินไป หลักโหราศาสตร์จีนเชื่อในความสมดุลของธาตุทั้ง 5 ได้แก่ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ หากคนทั้งครอบครัวมีธาตุเดียวกันก็จะทำให้เกิดความไม่สมดุล
 • ประการที่สามคือ มีความเชื่อว่า คนที่เกิดในปีนักษัตรแต่ละปีมักจะมีบุคลิกภาพและอุปนิสัยบางอย่างตามนักษัตรนั้นๆ เช่น มังกร (ปีมะโรง) เป็นสัตว์ที่ทรงพลังอำนาจมาก มีความแข็งแกร่ง ทะเยอทะยาน มั่นใจในตนเอง หากพ่อแม่ลูกต่างก็มีอุปนิสัยแบบมังกร แม้ว่าทุกคนในบ้านจะมีความเป็นผู้นำ แต่ก็ย่อมเกิดความขัดแย้งกันเอง เพราะต่างก็มีบุคลิกแข็งกร้าวและไม่ยอมลงให้แก่กัน
 • ประการสุดท้าย คือ สมาชิกในครอบครัวจะขาดคุณสมบัติที่เกื้อหนุนกัน บ้านที่มีหลายนักษัตรที่สมพงศ์กันจะสามารถเกื้อหนุนกันได้ดีกว่า เช่น มังกร (มะโรง) มีความอำนาจ กล้าตัดสินใจ ไก่ (ระกา) มีความละเอียดถี่ถ้วน พิถีพิถัน งู (มะเส็ง) มีความเฉลียวฉลาด เมื่ออยู่ร่วมกันแล้วก็เกิดเป็นคุณสมบัติที่เกื้อหนุนกัน เพิ่มข้อดีและกลบข้อด้อยให้แก่กันและกัน

ปีสมพงศ์ไม่สำคัญไปกว่าความรักความเข้าใจในครอบครัว

แม้บทความนี้เขียนขึ้นมาเพื่อแนะนำวิธีวางแผนมีลูกตามความเชื่อโหราศาสตร์จีน แต่ท้ายที่สุดแล้ว แม้พ่อกับแม่จะดวงไม่สมพงศ์กัน แม้ลูกจะเกิดมาในปีชงกับพ่อแม่ ก็ใช่ว่าเป็นอุปสรรคบั่นทอนความสุขของครอบครัวได้ เพราะสุดท้ายแล้ว หัวใจสำคัญของการเป็นครอบครัวคือความรักความเข้าใจที่คนในครอบครัวมอบให้แก่กัน และการประคับประคองกันและกันในวันที่ยากลำบาก อย่าให้ความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์กดดันจนตัวเราเองและคนรอบข้างต้องเครียดจนเกินไปค่ะ 

เลือกโภชนาการที่มี MFGM ให้ลูกมี IQ ที่เหนือกว่าตั้งแต่ 5 ปีแรก

คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมคะว่า การที่เด็ก 1 คนจะมีพัฒนาการด้านสติปัญญาที่ก้าวล้ำได้นั้น นอกจากการเลี้ยงดูอย่างเอาใจใส่ โภชนาการที่คุณพ่อคุณแม่เลือกให้ลูก โดยเฉพาะในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิตลูก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สมองของลูกเติบโตสูงสุดนั้น มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อความฉลาดทั้งความคิดและอารมณ์ของเค้าในวัย 5 ขวบแรก

MFGM เป็นสุดยอดสารอาหารในนมแม่ ประกอบด้วยไขมันและโปรตีนกว่า 150 ชนิด รวมทั้งสฟิงโกไมอีลิน ฟอสโฟลิปิด แกงกลิโอไซด์ มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการสมองของลูกน้อย และยังเป็นสารอาหารชนิดเดียวที่ได้รับการรับรองว่าช่วยให้ลูกมี IQ ที่เหนือกว่าตั้งแต่ 5 ปีแรก

อ้างอิง

บทความที่แนะนำ

how-to-get-pregnant
อายุ 40 มีลูกได้ไหม ตั้งท้องตอน 40 ช้าไปหรือเปล่า
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner