ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
can-breastfeeding-moms-eat-durian
ให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหม หลังคลอดกินทุเรียนได้หรือเปล่า

Enfa สรุปให้

  • หากคุณแม่ไม่ได้มีอาการแพ้ทุเรียน ทั้งตอนตั้งครรภ์ หลังคลอดลูก หรือขณะให้นมลูก สามารถกินทุเรียนได้ตามปกติ
  • ทุเรียน มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพขั้นรุนแรง หากกินในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป
  • หากคุณแม่กินทุเรียนเยอะเกินไป อาจทำให้น้ำนมเปลี่ยนกลิ่น เปลี่ยนรสชาติ เสี่ยงที่จะทำให้ทารกไม่ยอมกินนม เพราะน้ำนมแม่มีรสชาติที่ไม่เหมือนเดิม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหม
     • หลังคลอดกินทุเรียนได้ไหม
     • ผ่าคลอดกินทุเรียนได้ไหม

ทุเรียน เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของไทยที่ใครต่อใครก็ชอบกันทั้งนั้น ยิ่งถ้าคุณแม่เป็นแฟนตัวยงของทุเรียนพูอวบ ๆ เนื้อแน่น ๆ รสชาติหวานละมุน กรอบนอก นุ่มในด้วยแล้วล่ะก็ แทบจะรอให้ถึงหน้าทุเรียนไม่ไหวเลยทีเดียว แต่เอ๊ะ... แม่หลังคลอดกินทุเรียนได้ไหม แล้วแม่ให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหม กินทุเรียนตอนให้นมลูกจะอันตรายหรือเปล่านะ ไปหาคำตอบก่อนกดสั่งซื้อทุเรียนกับบทความนี้จาก Enfa กันได้เลยค่ะ

ให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหม


ถ้าคุณแม่ให้นมลูกกินทุเรียนได้มั้ย ชอบกินทุเรียนมาก ๆ เลย อยากกินทุเรียนจนใจจะขาด แต่กลัวว่าจะส่งผลเสียกับลูกที่กินนมแม่

ตอบได้เลยว่า คุณแม่ให้นมลูกสามารถกินทุเรียนได้อยู่แล้วค่ะ แต่...คำว่ากินได้ในที่นี้ พ่วงมากับคำว่า ให้กินแต่พอดี หรือวันละ 2 พูก็เพียงพอแล้วค่ะ

เพราะทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรง แม้ว่าคุณแม่จะชอบ แต่ไม่ได้หมายความทารกจตะชอบด้วยนะคะ หากกินทุเรียนเยอะมาก ๆ อาจทำให้นำ้นมมีกลิ่นและรสชาติที่เปลี่ยนไป อาจทำให้ลูกไม่ยอมกินนมได้ค่ะ

มากไปกว่านั้น ทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงมาก อาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตได้ ดังนั้น จึงควรกินแต่พอดีจะดีต่อสุขภาพมากกว่านะคะ

หลังคลอดกินทุเรียนได้ไหม


สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่เพิ่งจะคลอดลูกกันไปไม่นาน ต่างก็ใจร้อนรน สงสัยกันหนักมากว่า แม่หลังคลอดกินทุเรียนได้ไหม? คุณแม่หลังคลอดกินทุเรียนได้ไหม?

คำตอบคือสามารถกินได้ค่ะ แต่ไม่ควรกินเยอะ และไม่ควรกินบ่อย เพราะทุเรียนมีน้ำตาลสูงมาก อาจส่งผลต่อน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตได้ค่ะ

มากไปกว่านั้น ถือกินติดต่อกันเยอะ ๆ อาจทำให้น้ำนมมีกลิ่นและรสชาติที่เปลี่ยนไป อาจทำให้ลูกไม่ยอมกินนมแม่ ส่งผลเสียต่อทารกที่กินนมแม่ไม่เพียงพอได้ค่ะ

แม่ลูกอ่อนกินทุเรียนได้ไหม แม่ให้นมกินทุเรียนได้ไหม

แม่ให้นมลูกกินทุเรียนได้ไหมนะ? แน่นอนค่ะว่าแม่ให้นมลูกสามารถกินทุเรียนได้ ตราบที่ไม่ได้มีอาการแพ้ทุเรียน

แต่ควรกินเพียงน้อย กินพอหายยาก และไม่กินบ่อยเกินไป เพราะถึงแม้ว่าทุเรียนจะไม่ได้ส่งผลเสียต่อทารก

ทว่าหากคุณแม่กินทุเรียนในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้กลิ่นและรสชาติของนมแม่เปลี่ยนไป ซึ่งอาจทำให้ลูกไม่ยอมกินนม และมีผลต่อสุขภาพลูกได้ค่ะ

ผ่าคลอดกินทุเรียนได้ไหม


แล้วถ้าคนผ่าคลอดกินทุเรียนได้ไหมนะ?

จะผ่าคลอด หรือคลอดธรรมชาติ หากไม่ได้มีอาการแพ้ทุเรียน ก็สามารถกินทุเรียนได้ค่ะ แต่ควรกินในปริมาณที่พอดี ไม่ต้องโหมโรงกินทีละมาก ๆ เพราะอะไรที่มากเกินไป ก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ

ผ่าคลอดกินทุเรียนได้ตอนไหน

ช่วงสัปดาห์แรก ๆ หลังคลอด ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ เน้นโปรตีน แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวได้ดีขึ้นก่อนจะดีที่สุดค่ะ

ส่วนทุเรียนนั้น จริง ๆ ก็สามารถกินได้เลย แต่...ควรกินในปริมาณที่พอดี กินแต่น้อย อย่ากินเยอะจนเกินไปจะดีต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ

หลังคลอด 1 เดือน กินทุเรียนได้ไหม

หลังคลอด 1 เดือน หากคุณแม่อยากกินทุเรียน ก็สามารถกินได้เลยค่ะ เพราะทุเรียนไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงต่อแม่และทารกอยู่แล้ว ตราบเท่าที่คุณแม่ไม่ได้กินเยอะเกินไปและทำให้น้ำนมเปลี่ยนกลิ่นเปลี่ยนรสจนลูกไม่ยอมกินนม

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนหรืออาหารชนิดใดก็แล้วแต่ ควรบริโภคแต่พอดี ไม่มากจนเกินไปจะดีที่สุดค่ะ เพราะอาหารบางอย่างเมื่อกินเกินความจำเป็น ก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอด

บทความที่แนะนำ

Child-development/Breastfeeding/Techniques/Water-affect-breastfeeding
recovering-from-delivery
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner