ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
hair-straightening-during-pregnancy
ถ้าผมเพิ้ง ผมชี้ฟู จนทนไม่ไหว คนท้องยืดผมได้ไหมนะ?

 

Enfa สรุปให้

 • น้ำยายืดผมโดยส่วนใญ่จะมีสารเคมีเป็นส่วนประกอบพื้นฐาน ซึ่งสารเคมีเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังได้

 • อย่างไรก็ตาม สารเคมีในน้ำยายืดผมนั้นไม่ได้มีปริมาณที่มากพอจะเป็นอันตรายต่อแม่และทารกในครรภ์

 • ดังนั้น คุณแม่จึงสามารถที่จะทำการยืดยมได้ เพียงแต่อาจจะต้องระวังในเรื่องของอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง รวมถึงอาการแพ้ท้องรุนแรง โดยเฉพาะในกรณีที่คุณแม่อาจจะไวต่อกลิ่นของน้ำยายืดผม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

คนท้องยืดผมได้ไหม
รู้จักน้ำยายืดผม ในครีมยืดผมมีอะไร ทำไมแม่ท้องมักถูกเตือนให้ระวัง
คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่อยากยืดผม ดัดผม ตอนท้อง

เวลาส่องกระจกเห็นผมตัวเองชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก ไม่เงางาม คุณแม่หลายคนก็อาจจะรู้สึกเสียเซลฟ์ หรือไม่มั่นใจกับลุคประจำวันได้ หากมีเวลาว่างก็จะขอไปยืดผมสักหน่อยละกัน ขอเรียกคืนผมเรียบตรงและเงางามกลับคืนมา แต่เอ๊ะ...การยืดผมนี่ถือว่าปลอดภัยต่อคนท้องหรือเปล่า? คนท้องยืดผมได้ไหม? 

คนท้องยืดผมได้ไหม


โดยปกติแล้วการทำสี การดัด การยืดผมต่าง ๆ มักจะแนะนำให้คุณแม่หลีกเลี่ยงในช่วงไตรมาสแรก เนื่องจากในน้ำยาทำผมนั้นมีสารประกอบพื้นฐานเป็นสารเคมี ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพได้ เช่น อาการแพ้ อาการระคายเคือง หรือการสูดดมกลิ่นน้ำยาทำผมเข้าไปมาก ๆ ก็อาจทำให้เกิดการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน  

และช่วงไตรมาสแรกนั้นทารกกำลังสร้างอวัยวะสำคัญ ดังนั้น หากร่างกายของแม่อ่อนแอ ไม่แข็งแรง ก็อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภได้ 

อย่างไรก็ตาม ในทางการแพทย์นั้นก็ไม่พบว่าสารเคมีในน้ำยาสำหรับทำผมนั้นจะส่งผลรุนแรงโดยตรงต่อทารกในครรภ์  

ดังนั้น คนท้องจึงสามารถยืดผมได้ค่ะ เพราะถึงแม้ในน้ำยายืดผมจะมีสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคืองกับหนังศีรษะได้ แต่ก็มีอยู่ในปริมาณที่น้อยเกินกว่าจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อทารกในครรภ์ 

เว้นแต่ในเรื่องของกลิ่น ซึ่งหากคุณแม่คนไหนแพ้ท้องรุนแรง และไวต่อกลิ่น การยืดผมก็อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องหลีกเลี่ยงไปก่อน จนกว่าอาการแพ้ท้องจะทุเลาลง ดีกว่ายืดผมไป คลื่นไส้ไป แบบนั้นคงไม่สนุกแน่ 

คนท้องยืดผมเคราตินได้ไหม 

การยืดผมเคราติน เป็นการเคลือบเส้นผมให้มีสุขภาพดี เงางาม ดูมีน้ำหนัก ซึ่งสารเคมีในน้ำยาเคราตินนั้นไม่ได้เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใดเลยค่ะ แม้จะมีสารเคมีเป็นส่วนผสม แต่ก็ในปริมาณที่น้อยเกินกว่าจะก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ 

แต่อาจจะมีปัญหาในเรื่องของกลิ่นน้ำยาเคราตินที่อาจจะฉุน โดยเฉพาะในคุณแม่ที่แพ้ท้องรุนแรงและไวต่อกลิ่น อาจจะวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียนได้ค่ะ 

คนท้องดัดผมได้ไหม 

การดัดผมไม่ได้เป็นอันตรายต่อคนท้องค่ะ ในน้ำยาดัดผมอาจจะมีสารเคมีเป็นส่วนประกอบ แต่ก็ไม่ได้มีมากจนกระทั่งก่อให้เกิดอันตรายโดยตรงกับทารกในครรภ์ 

ส่วนเรื่องของกลิ่นนั้นอาจจะเป็นปัญหาสำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องรุนแรง หรือไวต่อกลิ่น ก็อาจจะทำให้มีอาการแพ้ท้องรุนแรง คลื่นไส้ และอาเจียน 

คนท้องยืดผมหรือดัดผมให้คนอื่นได้ไหม 

คนท้องสามารถทำการยืดผมและดัดผมให้คนอื่นได้ค่ะ สารเคมีในน้ำยาดัดผม น้ำยายืดผม ไม่ได้มากพอที่จะส่งผลเสียรุนแรงต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด 

เพียงแต่อาจจะต้องดูด้วยว่าคุณแม่มีอายุครรภ์มากแค่ไหนแล้ว ถ้าอายุครรภ์มาก  ๆแต่ต้องมายืนยืดผม ดัดผม ก้ม ๆ เงย ๆ เป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณแม่ได้ 

หรือถ้าคุณแม่มีอาการแพ้ท้องรุนแรง กลิ่นของน้ำยาทำผมก็อาจจะทำให้อาการแพ้ท้องของคุณแม่แย่ลงได้เหมือนกัน 

รู้จักน้ำยายืดผม ในครีมยืดผมมีอะไร ทำไมแม่ท้องมักถูกเตือนให้ระวัง


ในน้ำยายืดผม มีสารเคมีพื้นฐานหลัก ๆ อยู่ 3 ชนิด คือ 

 • สารSodium Hydroxide 

 • สารGuanidine Hydroxide 

 • สารAmmonium Thioglycolate 

ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารเคมีที่อันตราย มีความเป็นด่างสูง มีฤทธิ์กัด หากใช้ไม่ระมัดระวัง อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่หนังศีรษะ ทำให้เส้นผมแห้งเสีย หรือแตกได้ ทั้งยังอาจก่อให้เกิดอาการแพ้รุนแรงได้ในคุณแม่บางคนด้วย 

ครีมยืดผมที่คนท้องใช้ได้ เลือกยังไงดี  

หากเป็นไปได้คุณแม่ควรเลือกใช้น้ำยายืดผมที่มีปริมาณสารเคมีในระดับปลอดภัย น้อยถึงน้อยมาก หรือเลือกแบบไม่มีสารเคมีไปเลยก็จะปลอดภัยกว่า เช่น น้ำยายืดผมออร์แกนิก เพราะมั่นใจได้ว่าปลอดสารเคมี ช่วยลดความเสี่ยงของอาการระคายเคืองและอาการแพ้รุนแรงได้ 

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่อยากยืดผม ดัดผม ตอนท้อง


หากคุณแม่จะไปทำสวย ยืดผม ดัดผม ควรคำนึงถึงสิ่งสำคัญต่าง ๆ ดังนี้ 

 • แจ้งกับพนักงานหรือช่างทำผมทุกครั้งว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เพื่อที่พนักงานหรือช่างจะได้ระมัดระวังในทุก ๆ ขั้นตอน เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ 

 • ใส่ใจเรื่องของความสะอาดให้มาก ในทุก ๆ ขั้นตอนการทำผม ควรจะใช้อุปกรณ์ที่สะอาด ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เนื่องจากคนท้องนั้นเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย  

 • ก่อนเริ่มใช้น้ำยายืดผมชนิดใด ควรทดสอบดูก่อนว่ามีอาการแพ้หรือไม่ เพราะถ้าใช้ไปแล้ว และมีอาการแพ้รุนแรง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์ได้ 

 • เลือกใช้น้ำยายืดผมที่ลปอดสารเคมี หรือมีสารเคมีน้อย อยู่ในปริมาณที่ปลอดภัย หรือถ้าจะให้ดี ควรเลือกใช้น้ำยายืดผมออร์แกนิก ก็จะปลอดภัยกว่า 

 • ปิดปาก ปิดจมูกให้เรียบร้อย เพราะระยะเวลาในการยืด ดัดผมนั้นค่อนข้างนาน การสูดดมกลิ่นน้ำยาทำผมตลอดเวลาอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะได้ 

 • หากคุณแม่เป็นช่างทำผม ที่ต้องดัด ยืด สระ ซอมผมให้ลูกค้าตลอดทั้งวันควรแจ้งให้หัวหน้างานทราบถึงสุขภาพของคุณแม่ด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ ไม่ควรนั่งในท่าเดิมนาน ๆ หรือก้ม ๆ เงย ๆ มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น อาจจะต้องลดชั่วโมงงานลงบ้าง 


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

hair-straightening-during-pregnancy
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner