ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
carrying-small-pregnancy-bump
ท้องเล็ก ผิดปกติไหม แล้วลูกในท้องจะตัวเล็กด้วยหรือเปล่า

Enfa สรุปให้

  • เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ขนาดทารกในครรภ์ก็ขยายใหญ่ขึ้น ทำให้หน้าท้องของคุณแม่ขยายออก และใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเห็นได้ชัด

  • แต่ไม่ใช่แม่ทุกคนที่จะมีขนาดท้องใหญ่ แม่หลายคนมีขนาดท้องเล็กจนไม่สอดคล้องกับอายุครรภ์ที่มากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ
  • ขนาดครรภ์ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดการเจริญเติบโตของทารก ตราบที่แพทย์ตรวจครรภ์แล้วระบุว่าทารกเป็นปกติ จะท้องเล็กท้องใหญ่ก็ไม่สำคัญ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ทำไมคุณแม่ท้องถึงท้องเล็ก
     • สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ท้องเล็ก
     • ท้องเล็กแบบไหนถึงน่ากังวลและควรไปพบแพทย์
     • ไขข้อข้องใจเรื่องท้องเล็กกับ Enfa Smart Club

แม่ท้องหลายคนมีขนาดครรภ์เล็ก แม้ว่าจะตั้งครรภ์จนถึงไตรมาสสองแล้ว แต่ครรภ์ก็ยังเล็กกว่าคนท้องไตรมาสสองโดยทั่วไป จนเกิดเป็นกังวลว่า ท้องเล็กจะส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์หรือเปล่า? ท้องเล็กถือว่าผิดปกติไหม? บทความนี้จาก Enfa จะพาคุณแม่มาไขคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะว่า จริง ๆ แล้ว ท้องเล็ก มันผิดปกติจริง ๆ หรือ? 

“ท้องเล็ก” ทำไมคุณแม่ท้องถึงท้องเล็ก ลูกในท้องตัวเล็กด้วยหรือเปล่า 


ก่อนอื่นอยากให้คุณแม่ทุกคนทำความเข้าใจกันก่อนว่า ขนาดครรภ์คนท้องแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันค่ะ เนื่องมาจากหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของสรีระ อายุตอนตั้งครรภ์ จำนวนการตั้งครรภ์ ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การออกกำลังกายก็มีส่วนต่อขนาดครรภ์ด้วยเหมือนกัน 

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่ต้องกลัวว่า โอ๊ย ฉันท้องเล็ก ลูกฉันจะต้องคลอดออกมาตัวเล็กแน่เลย ขอบอกตรงนี้ว่า คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ เพราะท้องเล็ก ไม่เท่ากับ ลูกตัวเล็กค่ะ เพราะขนาดครรภ์ ไม่ส่งผลต่อขนาดตัวของทารกแต่อย่างใด  

มากไปกว่านั้น หากแพทย์ได้ทำการตรวจครรภ์และวัดขนาดยอดมดลูก และพบว่าทารกเจริญเติบโตตามปกติ ขนาดท้องจะเล็กหรือใหญ่ก็ไม่สำคัญค่ะ ตราบที่เจ้าตัวเล็กในครรภ์มีพัฒนาการที่สมวัย 

ย้ำอีกครั้งนะคะ ไม่ต้องไปเสียเวลาเทียบขนาดท้องกับใคร ถ้าแพทย์บอกว่าลูกน้อยแข็งแรงและเป็นปกติ นั่นคือไฟนอลค่ะ ปิดไมค์ตัดจบได้เลย 

สาเหตุที่ทำให้ท้องเล็ก มีอะไรบ้าง 


สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ท้องเล็ก มีดังนี้ 

  • การตั้งครรภ์ตอนอายุยังน้อย หรือที่เรียกกันว่าท้องสาว ท้องตอนอายุน้อย ขนาดครรภ์มักจะไม่ใหญ่ 
  • การตั้งครรภ์ครั้งแรก แม่ที่ตั้งท้องครั้งแรกมักจะไม่ได้มีขนาดครรภ์ที่ใหญ่มากนัก เพราะผนังมดลูกยังกระชับอยู่ค่ะ 
  • คุณแม่ออกกำลังกายกายมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ทำให้มีผนังหน้าท้องที่หน้า เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ หน้าท้องจึงไม่นูนออกมาง่าย ๆ 
  • คุณแม่มีสรีระที่เล็ก ขนาดหน้าท้องจึงไม่ขยายใหญ่เกินกว่าสรีระปกติของคุณแม่ 

ภาวะน้ำคร่ำน้อย อีกปัจจัยที่อาจจะทำให้ท้องเล็ก

อย่างไรก็ตาม นอกจากปัจจัยในเรื่องของจำนวนการตั้งครรภ์ สรีระ และอายุในการตั้งครรภ์แล้ว อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจส่งผลให้ท้องเล็ก และค่อนข้างจะเป็นสาเหตุที่อันตรายก็คือ ภาวะน้ำคร่ำน้อย (Oligohydramnios) 

ซึ่งถ้าหากแพทย์ตรวจพบว่าปริมาณน้ำคร่ำในช่วงไตรมาสนั้น ๆ ลดน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น กรณีเช่นนี้จะส่งผลให้มดลูกมีขนาดแคบลง เมื่อมดลูกแคบลง ก็เสี่ยงที่จะทำให้ทารกมีขนาดผิดปกติ ใบหน้าผิดรูป แขนขา มือและเท้าผิดรูป ปอดแฟบลง อัตราการเต้นของหัวใจต่ำลง ซึ่งถ้าหากภาวะน้ำคร่ำน้อยเกิดอายุครรภ์ 22 สัปดาห์ ทารกในครรภ์เสี่ยงที่จะเสียชีวิต 

แต่ถ้าหากพบในช่วงไตรมาสสาม แพทย์อาจจำเป็นจะต้องวินิจฉัยให้ทำการผ่าคลอดเอาเด็กออก เพื่อรักษาชีวิตของแม่และเด็กไว้ 

ท้องเล็กแบบไหนถึงน่ากังวลและควรไปพบแพทย์ 


ย้ำกันอีกครั้งค่ะ ดูปากณัชชา... ท้องเล็กไม่อันตราย ตราบที่แพทย์ตรวจครรภ์แล้วพบว่าทารกในครรภ์เติบโตเป็นปกติค่ะ

ส่วนท้องเล็กที่อันตราย และจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด คือกรณีที่แม่ท้องเล็กแล้วแพทย์ตรวจพบความผิดปกติอื่น ๆ

เช่น ตรวจไม่พบการเต้นหัวใจของทารก ทารกไม่ดิ้น คุณแม่มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ปวดท้องรุนแรง ปากมดลูกเปิดก่อนถึงกำหนดคลอด

กรณีเหล่านี้ ทั้งแม่ท้องเล็กและท้องใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่อยู่ในสภาวะความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ทั้งสิ้น และควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ 

ไขข้อข้องใจเรื่องท้องเล็กกับ Enfa Smart Club 


ท้อง 4 เดือน ท้องเล็กมาก แบบนี้ปกติไหม? 

ขนาดท้องจะเริ่มขยายออกในช่วงการตั้งครรภ์เดือนที่ 4 ถึงเดือนที่ 7 ค่ะ แต่ถ้าหากคุณแม่ท้อง 4 เดือนแล้ว และท้องยังเล็กอยู่ ก็ถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งท้องอาจจะเริ่มนูนใหญ่ตอนอายุครรภ์ 7 เดือนขึ้นไปก็ได้ค่ะ 

ท้อง 6 เดือน ท้องเล็ก ปกติไหม? 

แม่ท้อง 6 เดือน แต่ท้องยังเล็ก ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ ตราบที่แพทย์ตรวจครรภ์แล้วระบุว่าทารกในครรภ์ยังมีการเจริญเติบโตเป็นปกติ 

ท้อง 7 เดือน ท้องเล็กมาก ควรกังวลไหม? 

ท้อง 7 เดือน โดยปกติจะต้องนูนใหญ่ชัดเจนแล้ว แต่ถ้าคุณแม่ยังท้องเล็กอยู่ ก็ไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ ขนาดท้องเล็กใหญ่ ไม่ได้เป็นตัววัดการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์  

มากไปกว่านั้น หากแพทย์ตรวจครรภ์แล้วระบุว่าทารกในครรภ์ยังมีการเจริญเติบโตเป็นปกติ ก็ไม่มีอะไรที่จะต้องกังวลค่ะ 

ท้อง 9 เดือน ท้องเล็กมาก อันตรายไหม? 

มีคุณแม่หลายคนค่ะที่ตั้งท้องมาจนถึงเดือนที่ 9 แล้ว แต่ยังท้องเล็กอยู่ กรณีแบบนี้ไม่ถือว่าอันตรายแต่อย่างใดค่ะ  

เพราะขนาดท้องของแม่แต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าแม่ตัวเล็ก ตั้งท้องตอนอายุน้อย หรือมีผนังหน้าท้องแข็งแรง ขนาดครรภ์ก็จะไม่ใหญ่มากอยู่แล้วค่ะ 

มากไปกว่านั้น หากแพทย์ตรวจครรภ์แล้วระบุว่าทารกในครรภ์ยังมีการเจริญเติบโตเป็นปกติ ก็ไม่มีอะไรที่จะต้องกังวล จะท้องเล็กหรือท้องใหญ่ตอน 9 เดือน ก็ไม่ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใดค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner