ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
white-tongue-on-baby
เชื้อราในปากทารก อันตรายไหม รับมือยังไงดี

Enfa สรุปให้

 • เชื้อราในปากทารก ทำให้ลูกลิ้นเป็นฝ้าขาว เป็นอาการทางสุขภาพทั่วไปที่พบได้ในเด็ก แต่ไม่ใช่โรคร้ายแรง และสามารถรักษาให้หายได้
 • เชื้อราในปากทารก ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อรา Candida albicans ซึ่งอาจได้รับมาจากช่องคลอดแม่ในขณะคลอด หรือเกิดจากการนำสิ่งของสกปรกเข้าปาก หรือหัวนมแม่ติดเชื้อรา
 • การเช็ดทำความสะอาดลิ้น และการดูแลรักษาความสะอาดช่องปากของเด็ก เพียงพอแล้วที่จะรักษาอาการลิ้นเป็นฝ้าขาว ไม่จำเป็นต้องพาลูกไปกวาดคอด้วยวิธีพิสดาร

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ลิ้นลูกเป็นฝ้าขาว เช็ดไม่ออก เกิดจากอะไร
     • วิธีแก้ลิ้นขาวทารก ทำอย่างไรได้บ้าง
     • ทารกลิ้นขาวจากเชื้อรา ทำความสะอาดยังไงดี
     • ไขข้อข้องใจเรื่องลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว กับ Enfa Smart Club

เด็กกับการติดเชื้อนั้นเป็นของคู่กัน เพราะระบบภูมิคุ้มกันของเด็กยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ จึงสามารถเกิดโรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อได้ง่าย หนึ่งในนั้นคือเชื้อราในปากทารก ที่มักจะสร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อยู่เสมอ

ลิ้นลูกเป็นฝ้าขาว เช็ดไม่ออก แบบนี้บอกอะไร


ปกติแล้ว ฝ้าขาวที่ลิ้นของลูกสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ค่ะ แต่...ในกรณีที่ลูกลิ้นขาว เช็ดไม่ออก ลักษณะเช่นนี้มักจะเป็นอาการของการติดเชื้อรา ซึ่งทำให้เกิดเป็นฝ้าขาวที่ลิ้นที่ไม่สามารถเช็ดออกได้

เชื้อราในปากทารก มาจากไหน

เชื้อราในช่องปากทารก มีที่มาจากหลายปัจจัย ดังนี้

 • ทารกบางคนอาจได้รับเชื้อราในช่องปากมาจากช่องคลอดของแม่ในระหว่างคลอด เพราะภายในช่องคลอดมักมีเชื้อรา Candida ตามธรรมชาติอยู่
 • ทารกบางคนอาจเกิดเชื้อราในช่องปากจากการดูดสิ่งของที่ติดเชื้อรานั้นเกาะอยู่ เช่น หัวนม จุกนม หรือของเล่นต่าง ๆ
 • คุณแม่ไม่ได้ทำความสะอาดช่องปากของลูกอย่างเพียงพอและทั่วถึง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อราในช่องปากได้
 • คุณแม่ทำความสะอาดหัวนมไม่ดีพอ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อราหรือแบคทีเรีย เมื่อทารกกินนมแม่ ก็รับเอาเชื้อราเหล่านั้นเข้าปาก

ลิ้นลูกเป็นฝ้าขาว ไม่ได้แปลว่าติดเชื้อราเสมอไป

อาการลิ้นลูกเป็นฝ้าขาว เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ๆ คือการติดเชื้อรา Candida albicans ทำให้เกิดเป็นฝ้าปื้นสีขาว ๆ เกิดขึ้นที่ลิ้นของเด็ก

นอกจากนี้ อาการลิ้นลูกเป็นฝ้าขาว ก็มักมีสาเหตุมาจากเด็กที่กินนมแม่แล้วนมเกาะตัวกันจนกลายเป็นคราบขาวบริเวณลิ้นได้ค่ะ แต่อาการนี้มักจะพบได้มากเฉพาะเด็กที่อยู่ในขวบปีแรก และยังอาจพบได้บ้างในเด็กที่ยังไม่หย่านมแม่ค่ะ

วิธีแก้ลิ้นขาวทารก


วิธีแก้ลิ้นขาวของทารก ทำได้ไม่ยากค่ะ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ทำความสะอาดช่องปากของลูกเช้าและเย็น โดยนำผ้าสะอาดหรือผ้าก็อซพันที่นิ้วมือแล้วเช็ดภายในช่องปากทั้งลิ้น กระพุ้งแก้ม เพดานในช่องปาก

แต่ต้องย้ำกันอีกทีว่า วิธีแก้ลิ้นขาวทารกนี้ เหมาะสำหรับอาการลิ้นขาวที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อราเท่านั้นนะคะ เพราะถ้าหากเกิดจากเชื้อรา จะไม่สามารถแก้ลิ้นขาวด้วยวิธีนี้ได้ค่ะ

ยาป้ายลิ้นขาวทารก ใช้ได้ไหม

ยารักษาเชื้อราในปากทารก ที่สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยคือ ยาฆ่าเชื้อรา Daktarin Oral Gel แต่ยานี้จำเป็นจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ หากแพทย์วินิจฉัยว่าใช้ได้ เหมาะกับอาการของลูกจึงค่อยใช้ ไม่ควรซื้อยาใด ๆ มาใช้กับทารกโดยไม่ปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะตัวยาบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงอันตรายกับทารกได้ค่ะ

ทารกลิ้นขาวจากเชื้อรา คุณพ่อคุณแม่ควรทำความสะอาดยังไงดี


สำหรับทารกที่มีอาการฝ้าลิ้นขาว จากการติดเชื้อรา สามารถดูแลรักษาความสะอาดช่องปากของลูกได้ ดังนี้

 • หากเด็กเริ่มกินอาหารตามวัยแล้ว ควรทำความสะอาดช่องปากของลูกก่อนให้ลูกเสมอ เพื่อป้องกันการสะสมเชื้อรา
 • สำหรับเด็กที่กินนมผสม หรือนมผง ควรกินน้ำตามในปริมาณเล็กน้อย เพื่อทำความสะอาดคราบน้ำนม และทำความสะอาดช่องปากของลูกตามปกติ
 • คุณแม่ที่ใช้แผ่นซับน้ำนม ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการหมักหมม อับชื้น เสี่ยงที่จะเกิดการสะสมของเชื้อราได้
 • ทำความสะอาดของใช้ลูกอยู่เสมอ ทั้งของใช้ที่ต้องนำเข้าปาก และไม่นำเข้าปาก ควรจะต้องล้าง ซัก ทำความสะอาดให้ดี ไม่ว่าจะเป็น ผ้าอ้อม เสื้อผ้าเด็ก ที่นอนเด็ก หมอนเด็ก จุกนม จุกหลอก ขวดนม เป็นต้น
 • สำหรับคุณแม่ที่ปั๊มนม ควรล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ปั๊มนมให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรก เชื้อรา แบคทีเรีย
 • คุณแม่ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดหัวนมอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงของการสะสมเชื้อราหรือแบคทีเรีย

การดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากทารก เพียงพอแล้วค่ะที่จะช่วยให้อาการลิ้นเป็นฝาจากการติดเชื้อราดีขึ้นและหายได้เร็วขึ้น โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องไปซื้อยาจากหมอพื้นบ้าน และไม่ต้องพาลูกไปทำพิธีกวาดคอด้วยวิธีพิสดาร เช่น กวาดคอด้วยฉี่ หรือกวาดคอด้วยยาสมุนไพร ซึ่งจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายกับลูกมากกว่าจะทำให้อาการดีขึ้นค่ะ

ในกรณีที่ลูกติดเชื้อราในช่องปาก ควรพาลูกไปหาหมอจะดีที่สุด เพื่อให้แพทย์สั่งจ่ายยารักษาเชื้อราในช่องปากที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับเด็ก

ไขข้อข้องใจเรื่องลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว กับ Enfa Smart Club


ลูกลิ้นขาว กี่วันหาย?

เมื่อเข้าสู่กระบวนการรักษา อาการลิ้นขาวจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน หรืออาจใช้เวลานานถึง 7 วัน อาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปค่ะ

ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว อันตรายไหม?

ลิ้นทารกเป็นฝ้าขาว ไม่ใช่อาการทางสุขภาพที่อันตราย และสามารถรักษาให้หายได้ไม่ยากค่ะ

ฝ้าขาวที่ลิ้นทารก หายเองได้ไหม?

ฝ้าขาวที่ลิ้นทารก อาจสามารถหายเองได้ในบางกรณีที่เชื้อราอาจจะไม่ได้สะสมเยอะ และมีการดูแลรักษาความสะอาดช่องปากของลูกเป็นประจำ

แต่ถ้าหากลูกมีฝ้าขาวมาก และคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ดูแลเรื่องความสะอาดในช่องปากของลูกอย่างเพียงพอ อาจทำให้ฝ้าขาวลุกลามขยายขึ้นได้ค่ะ

ลูก 3 ขวบ ลิ้นเป็นฝ้าขาว เกิดจากอะไร?

ลูก 3 ขวบลิ้นเป็นฝ้าขาว อาจเกิดจากการได้รับเชื้อราผ่านทางช่องปาก ซึ่งในวัยนี้อาจไม่ได้มาจากการกินนม แต่อาจมาจากอาหารการกินอื่น ๆ ที่ไม่สะอาด จานชามที่ล้างไม่สะอาด หรือลูกหยิบเอาของสกปรกเข้าปาก หรือเด็กไม่ได้แปรงฟันรักษาความสะอาดอย่างถูกต้อง หรือใช้ของร่วมกันกับเด็กคนอื่น ๆ ที่ติดเชื้อรา ก็สามารถที่จะเพิ่มความเสี่ยงของลิ้นเป็นฝ้าขาวได้บทความแนะนำสำหรับคุณแม่

บทความที่แนะนำ

การขับถ่ายของลูกน้อย/ลูกท้องผูกและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง/สาเหตุและอาการลูกท้องผูก/รับมือเด็กแรกเกิดท้องผูก
ลูกถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย ถ่ายทันทีหลังกินนม
cough-medicine-for-kids
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner