ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ผ่าคลอดกี่วันขับรถได้ ขับรถหลังผ่าคลอดอันตรายไหม
ผ่าคลอดกี่วันขับรถได้ ขับรถหลังผ่าคลอดอันตรายไหม

Enfa สรุปให้

  • แม่ผ่าคลอดควรรออย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ขึ้นไปหลังคลอด เพื่อให้แผลผ่าคลอดหายดี และร่างกายฟื้นตัวจากความอ่อนล้า จึงจะสามารถกลับไปขับรถได้
  • การขับรถโดยที่แผลผ่าคลอดยังไม่หายดี แรงสั่นสะเทือนขณะขับรถ และแรงกดทับที่แผลจากการนั่งในท่าเดิมนาน ๆ เสี่ยงที่จะทำให้แผลปริ แผลแยก
  • การเดินทางไกลด้วยรถยนต์ เดินทางข้ามจังหวัดในระยะทางไกล ๆ ควรรอให้แผลหายดีก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลปริ แผลอักเสบ และร่างกายหายจากความอ่อนล้า พร้อมสำหรับการเดินทางไกล

ผ่าคลอดกี่วันขับรถได้ ขับรถหลังผ่าคลอดอันตรายไหม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • หลังผ่าคลอดกี่วันถึงจะขับรถได้
     • ทำไมถึงไม่ควรขับรถหลังผ่าคลอด
     • ผ่าคลอดกี่วันถึงจะนั่งรถทางไกลได้

หากคุณแม่มีความจำเป็นจะต้องขับรถเพื่อเดินทางไปทำกิจวัตรต่าง ๆ หลังคลอด คุณแม่สามารถขับรถเองได้ไหม หากแม่ผ่าคลอด กี่วันขับรถได้ แล้วถ้าคุณแม่จะต้องขับรถหลังผ่าคลอด จะมีข้อควรระวังอย่างไรบ้าง วันนี้ Enfa จะมาเฉลยให้คุณแม่ได้รู้กันค่ะ

ผ่าคลอดกี่วันขับรถได้


หลังผ่าคลอดขับรถได้ตอนไหน? หลังผ่าคลอดขับรถได้เมื่อไหร่? นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าแผลผ่าคลอดของคุณแม่ฟื้นตัวดีมากแค่ไหนแล้ว ซึ่งกว่าที่แผลผ่าคลอดจะหายดี ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ขึ้นไป หรือประมาณ 1 เดือนครึ่ง กว่าที่แผลผ่าคลอดจะหายดี ไม่มีเลือดออก อาการเจ็บแผลลดลง หรือไม่เจ็บแผลแล้ว คุณแม่จึงจะสามารถขับรถได้เองอย่างปลอดภัยค่ะ

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

ทำไมจึงมีข้อห้ามไม่ให้ขับรถหลังผ่าคลอด


การขับรถ อาจจะดูเผิน ๆ เหมือนไม่ได้ออกแรงอะไรมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว การขับรถต้องใช้แรงกล้ามเนื้อหน้าท้องในการพยุงร่างกายให้ตั้งตรง ไม่งอตัวหรือเอี้ยวตัวจนเสียการทรงตัวขณะขับรถ

อีกทั้งขณะอยู่บนรถ ร่างกายก็จะได้รับแรงสั่นสะเทือนขณะขับรถด้วย หากถนนหนทางขรุขระ ก็จะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนกับแผลผ่าคลอดได้

และการผ่าคลอด เป็นการผ่าตัดใหญ่ แผลผ่าคลอดจึงต้องใช้เวลานานกว่าที่จะหายเป็นปกติ การนั่งขับรถในท่าเดิมนาน ๆ จึงเป็นการเพิ่มทั้งแรงสั่นสะเทือนและแรงกดไปยังแผลผ่าคลอด อาจทำให้เจ็บแผล แผลปริ แผลแยกได้

นอกจากนี้ความเหนื่อยล้า และการอ่อนเพลียหลังคลอดลูก ก็ทำให้ร่างกายของคุณแม่ยังไม่พร้อมสำหรับการขับรถ อาจอ่อนเพลียจนขับรถไม่ไหว หรือหมดสติ ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

หลังผ่าคลอดนั่งรถได้ไหม 

หากคุณแม่มีความจำเป็นจะต้องนั่งรถไปโรงพยาบาล ซึ่งระยะทางไม่ไกลมาก ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็ถึงที่หมาย สามารถที่จะนั่งรถได้ค่ะ แต่ถ้าหากคุณแม่จะต้องเดินทางไกลหลังคลอด หรือเดินทางไปต่างจังหวัดไกล ๆ อาจจะยังไม่เหมาะ เพราะแผลผ่าคลอดยังไม่หายดี และความเหนื่อยล้าหลังคลอดลูกก็ยังส่งผลให้ร่างกายอ่อนแรงอยู่ การเดินทางในระยะทางที่ไกล ๆ  จึงยังไม่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดค่ะ

ผ่าคลอดกี่วันถึงจะนั่งรถทางไกลได้


หากเป็นการเดินทางจากบ้านไปโรงพยาบาลที่ไม่ได้ไกลมาก หรือเดินทางไปยังสถานที่ใกล้ ๆ ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง สามารถทำได้ค่ะ เพราะ 3-4 วันแรกหลังคลอดและพักฟื้นโรงพยาบาล คุณแม่ก็จำเป็นจะต้องนั่งรถกลับบ้าน ดังนั้น การเดินทางใกล้ ๆ  ใช้เวลาไม่นาน สามารถทำได้ค่ะ

แต่...ถ้าหากเป็นการเดินทางไกล เดินทางไปต่างจังหวัดไกล ๆ และต้องนั่งรถในท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ ควรรออย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อให้แผลผ่าคลอดหายดีก่อน จะปลอดภัยกับคุณแม่มากกว่าการเดินทางทั้ง ๆ ที่แผลผ่าคลอดยังปิดไม่สนิท หรือยังมีเลือดไหลอยู่ เนื่องจากอาจทำให้แผลปริ หรืออักเสบได้ค่ะ

แม่ผ่าคลอดขับมอเตอร์ไซค์ได้ตอนไหน

คุณแม่ควรรออย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อให้แผลสมานตัวจนหายดี และร่างกายคุณแม่ฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าหลังคลอด แล้วจึงค่อยกลับไปขี่มอเตอร์ไซค์ตามปกติค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

ผ่าคลอดเบ่งอุจจาระได้ไหม
ผ่าคลอดห้ามยกของหนักกี่เดือน ต้องพักฟื้นนานแค่ไหน
ผ่าคลอดนอนตะแคงได้ไหม
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner